Giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét) mừng 183 năm sinh nhật Nước Trời thánh Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh

Tiếp nối Chương trình hành hương “Về bên Cha thánh”, trong hai ngày 03 – 04/11/2023, Giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét) hân hoan tổ chức mừng lễ thánh Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh với việc rước kiệu, hôn xương Cha thánh và Thánh lễ trọng thể do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Sự kiện trọng đại này thu hút đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ, giáo hạt về cầu nguyện và mừng kính Thánh nhân.

Đúng 17h45 ngày 03/11, Cha xứ Giu-se Đào Hữu Thọ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se. Những ngày này nhà thờ và đặc biệt là Đền Cha thánh thật nhộn nhịp và tràn đầy sức sống. (Đền thánh Thịnh được làm phép ngày 05/11/2022).

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đời sống đức tin, sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn tham dự Thánh lễ mừng kính 183 năm sinh nhật Nước Trời của Cha thánh tử đạo quê hương Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh (1840-2023).

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dân Chúa hướng về chân dung tử đạo của Cha thánh Thịnh để tỉnh thức trước những hình thức bách hại mới, ngày càng ma mãnh và tinh vi. Đặc biệt trong thời đại 4.0, khi thời đại của internet lên ngôi, nếu không tìm hiểu, học hỏi giáo lý, thì rất dễ rơi vào các sa ngã, cám dỗ và sẽ dẫn đến Giáo hội Công giáo trở thành một tín ngưỡng, chứ không còn là một tôn giáo. Đây là một thách đố của thời đại.

Đức TGM Giu-se tiếp tục nhấn mạnh hai chữ “đừng sợ”. Ngài mời gọi mỗi người hãy sống và thực hành đời sống đức tin, một đức tin vững vàng, mạnh mẽ như Cha thánh quê hương đã sống và tuyên xưng. Sống “tử đạo” là dám nói về Chúa Ki-tô cho những người xung quanh.

Với lời ca tiếng hát, tiếng kèn, trống hào hùng, Thánh lễ được cử hành cách sốt sắng và trang nghiêm. Qua Cha thánh Mác-ti-nô đã đưa cộng đoàn đến gần Chúa hơn.

Kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời cảm ơn đến quý Đấng bậc, quý khách hành hương và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ.

Chiều tối hôm sau, vào lúc 18h30 ngày 04/11, Giáo xứ long trọng cử hành cuộc rước kiệu Cha thánh Mác-ti-nô xung quanh khuôn viên Giáo xứ và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh nhân do Cha xứ Giu-se chủ sự. Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn lần lượt xếp hàng tiến lên hôn xương Cha thánh.

“Gương trung kiên một đời giữ trọn, dù đầu rơi trên thân xác héo hon, thánh Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh nay hiển vinh trên chốn thiên đình”. Lạy thánh Mác-ti-nô Tạ Đức Thịnh, nhìn vào hành trình đức tin của ngài, chúng con đã nhìn thấy một con người đầy nghị lực và niềm tin son sắt, chúng con tin rằng lúc này ngài đang ở bên Chúa và nhìn xuống chúng con. Xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

Sơ lược tiểu sử thánh Mát-ti-nô Tạ Đức Thịnh

BTT Gx. Kẻ Sét

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top