Giáo xứ Trung Đồng: Ngày ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể

Sau quá trình huấn luyện kéo dài trong mùa hè và niềm hồi hộp mong ước của toàn thể các em thiếu nhi giáo xứ, Chúa nhật ngày 31/7/2022, cha xứ Vicente Phạm Văn Thắng cùng quý Thầy và Ban Giáo lý đã tổ chức ngày ra mắt tân xứ đoàn Đaminh Nguyễn Văn Hạnh.

Hành trình sa mạc

Ngày ra mắt xứ đoàn được bắt đầu với hành trình sa mạc trò chơi buổi sáng. Ngay từ 07h00, hơn 300 em thiếu nhi trong hai giáo xứ Trung Đồng và Ninh Mật cùng các giáo họ đã quy tụ trước khuôn viên của nhà thờ Trung Đồng để chuẩn bị giờ khai mạc hành trình trò chơi lớn với chủ đề: Hãy đến với Giêsu.

Các em thiếu nhi trong các ngành, các lớp được chia đều thành bảy đội chơi lấy tên theo các vị thánh và khẩu hiệu riêng của đội. Sau đó, tất cả cùng phải trải qua phần khởi động phá băng để lấy được sơ đồ di chuyển.

Khi đã được phát sơ đồ và số thứ tự, các đội bước vào hành trình chính thức của sa mạc và trải qua bảy thử thách. Các trạm hành trình được bố trí và kéo dài quanh nhà thờ, nhà xứ lẫn ở các khu vực bên trong làng xóm.

Tại mỗi trạm sẽ có các trưởng trạm là các anh chị dự trưởng để đưa ra các thử thách đa dạng nhằm rèn luyện các bạn thiếu nhi ở các mức độ khác nhau, vừa là kiểm tra kiến thức giáo lý cơ bản vừa lồng ghép các trò chơi vận động, tăng sự tương tác cho các thành viên trong đội.

Kết thúc hành trình sa mạc sau hơn hai giờ đồng hồ, các em thiếu nhi đã quy tụ lại trước sân nhà thờ để lắng nghe kết quả và chia sẻ bữa ăn nhẹ sau đó giải tán để chuẩn bị cho Thánh lễ ra mắt xứ đoàn diễn ra vào buổi chiều.

Thánh lễ ra mắt tân xứ đoàn

Những niềm vui của hành trình trò chơi buổi sáng còn chưa vơi, các em thiếu nhi lại tiếp tục đón nhận giây phút trọng đại đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chính mình đó là Thánh lễ ra mắt tân Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Đaminh Nguyễn Văn Hạnh.

Thánh lễ được cử hành lúc 15h30 do cha Tuyên úy Vicente chủ tế với sự hiện diện của Cha Tuyên uý Liên đoàn TNTT Đaminh Savio Tổng Giáo phận Giuse Đào Trọng Thành, cha Tuyên uý Hiệp đoàn giáo hạt Nam Định Gioan B. Mai Văn Trường, một số đại diện Ban điều hành Liên đoàn TGP, quý Thầy trợ uý, các thầy cô trợ tá, anh chị dự trưởng và 315 đoàn sinh của tân xứ đoàn.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ là phần giới thiệu và ra mắt xứ đoàn. Cha Tuyên úy Liên đoàn đã chủ sự nghi thức làm phép khăn và trao khăn cho cha Tuyên úy Xứ đoàn cùng 4 màu khăn cho 4 trưởng ngành.

Sau đó, Cha Tuyên uý Liên đoàn lần lượt thẩm vấn các ngành Chiên con – Ấu nhi – Thiếu nhi – Nghĩa sĩ. Hơn 300 đoàn sinh đã hô vang khẩu hiệu của theo ngành của mình.

Kết thúc phần thẩm vấn là nghi thức là phép lá cờ đoàn có thêu tên vị thánh bổn mạng của tân Xứ đoàn và nghi thức chào cờ đầy trang nghiêm long trọng.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Tuyên uý Liên đoàn đã cùng các đoàn sinh tìm hiểu thông điệp Lời Chúa của Chúa nhật XVIII thường niên là lời mời gọi của sự từ bỏ trước cám dỗ của cải trần gian. Cha Giuse khuyến khích các em hãy sống tinh thần biết cho đi chứ đừng chỉ biết tích trữ, biết quảng đại chứ đừng ích kỷ. Đó cũng là nội dung lớn của câu khẩu hiệu trong phong trào TNTT là: HY SINH. Cha cũng cầu chúc cho các em thiếu nhi của Xứ đoàn được luôn thăng tiến và lớn mạnh trong các sinh hoạt của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, bạn trưởng Xứ đoàn đã đại diện nói lên tâm tình cảm ơn tới quý Cha, quý Thầy, các thầy cô trợ tá đã vất vả chuẩn bị và lo lắng cho quá trình huấn luyện cũng như ngày ra mắt tân Xứ đoàn được diễn ra tốt đẹp.

Sau đó, quý Cha Tuyên úy đã lần lượt chúc mừng các đoàn sinh trong các màu khăn mới, trông các em trưởng thành và nghiêm trang hơn. Các Cha cũng đã có những món quà nhỏ cho từng đoàn sinh như một dấu ấn kỷ niệm đẹp trên hành trình đã được sinh hoạt trong kỷ luật của phong trào TNTT.

Được biết, Tân Xứ đoàn Đaminh Nguyễn Văn Hạnh có tất cả 315 đoàn sinh được chia thành các ngành: Chiên con 15 em; Ấu nhi 150 em; Thiếu nhi 90 em; Nghĩa sĩ 60 em được phục vụ bởi 24 anh chị dự trưởng và các thầy cô trợ tá. Xứ đoàn mừng lễ thánh bổn mạng vào ngày 01/8 hàng năm.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top