Làm phép nhà thờ Giáo họ Trì Xá

Chỉ với hơn một năm khởi công xây dựng, sáng thứ Bảy, ngày 02/9/2023, 90 nhân danh của Giáo họ Trì Xá thuộc Giáo xứ Long Đầm vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về làm phép ngôi nhà thờ.

Trong tình yêu mến hiệp thông, Giáo họ Trì Xá lần đầu tiên được chào đón rất đông quý cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ. Cùng với đó là sự tham dự của quý thầy, quý sơ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa đông đảo từ khắp các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Giáo họ Trì Xá tọa lạc tại tổ dân phố Trì Xá, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Giáo họ chỉ có vỏn vẹn 90 nhân danh. Sau hơn một năm khởi công xây dựng, vào tháng 07/2023 ngôi nhà thờ được hoàn thiện với tổng diện tích là 250m2.

Vào lúc 9h30, hòa trong tiếng kèn vang và bài thánh ca nhập lễ, đoàn đồng tế tiến vào ngôi nhà thờ mới để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ sự.

Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se ca ngợi vẻ đẹp của ngôi nhà thờ Giáo họ: “giữa một vùng quê thanh bình, một ngôi nhà thờ mọc lên, ngôi tháp vươn cao với cây Thánh giá là dấu chỉ Đức tin nơi này, đồng thời cũng là dấu chỉ cho sự hiện diện của Thiên Chúa.” Từ đó, ngài mời gọi mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo họ ngày càng được phát triển trong Đức tin và liên kết trong Đức ái. Bên cạnh đó, Đức Tổng Giám mục cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị ân nhân xa gần đã hỗ trợ cho việc xây nhà thờ của Giáo họ.

Ngay sau lời ngỏ đầu lễ, Đức TGM Giu-se đã làm phép nước và rảy trên bàn thờ, cộng đoàn và tường nhà thờ để xin Thiên Chúa thánh hóa nơi này.

Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Giáo họ Trì Xá nhỏ bé qua biến cố xây dựng nhà thờ, trong bài giảng, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi thành phần hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Đồng thời, ngài cầu chúc cho Giáo họ “càng thêm vững vàng về đức tin và lòng bác ái, tình đoàn kết. Cách riêng cho các anh chị em trong Giáo họ Trì Xá được đoàn kết với nhau, để chứng minh cho những người xung quanh vẻ đẹp của Đức tin và hình ảnh đẹp đẽ của Giáo hội Chúa Ki-tô.

Sau lời nguyện tín hữu, Đức TGM Giu-se cử hành nghi thức xông hương bàn thờ mới.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn tín hữu.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho cộng đoàn Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Giu-se, cám ơn quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn xa gần đã đến chung vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Giáo họ hôm nay.

Ước mong khi có được ngôi nhà thờ mới khang trang, mọi người trong Giáo họ Trì Xá ngày càng siêng năng đến với Chúa ngang qua việc tham dự Thánh lễ, đọc kinh và cầu nguyện tối sớm. Đặc biệt, biết nêu gương sáng cho con cháu trong việc gìn giữ gia sản đức tin mà cha ông đã để lại.

* Lược sử về Giáo họ Trì Xá

BBT

———————

Đức TGM Giuse thăm mục vụ truyền giáo tại Giáo họ Trì Xá

Giáo họ Trì Xá: Tạ ơn làm phép viên đá góc trong ngày lễ quan thầy

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top