Liên đoàn Đaminh Saviô TGP Hà Nội: Thư gửi Chúa Hài Đồng

Giáng sinh đã về. Trên khắp các bản làng, khu phố, người người, nhà nhà tưng bừng chào mừng ngày Con Thiên Chúa giáng trần. Hòa trong bầu khí ấy, các em thiếu nhi của TGP Hà Nội cũng đã làm được nhiều việc bổ ích và ý nghĩa để dâng kính Hài Nhi Giêsu. Với chiến dịch Mùa vọng – Mùa Giáng Sinh, các em thiếu nhi đã đan kết những máng cỏ nho nhỏ để dâng kính Chúa Hài Đồng, qua những việc hy sinh như: quét nhà, rửa bát, phụ bà trông em, siêng năng đi nhà thờ, đi lễ, chăm chỉ học giáo lý và văn hóa, làm hang đá… Những bức thư bày tỏ tâm tình yêu mến Chúa Hài Đồng cũng được các em viết ra. Qua cuộc thi Viết thư gửi Chúa Hài Đồng – Mùa Giáng sinh 2022 với chủ đề “Nào ta cùng đi Bêlem”, Liên đoàn đã nhận được nhiều bức thư của các em thiếu nhi từ khắp các giáo xứ gửi về. Trong bầu khí mừng ngày Đại lễ Chúa Giáng sinh, Liên đoàn Đaminh Saviô TGP Hà Nội xin tóm kết và lược trích một vài tâm tình của các em thiếu nhi gửi Chúa Hài Đồng.

Nhìn chung, tâm tình chủ đạo của các em thiếu nhi nơi các bức thư là tâm tình cảm tạ Chúa vì tình yêu của Chúa dành cho các em. Các em cầu xin Chúa ban sức khỏe, sự bình an cho quý cha, ông bà, cha mẹ, chẳng hạn như: “Con viết thư cho Chúa để xin cho gia đình con khỏe mạnh, cho bố mẹ con đi chợ bán hết hàng, cho ông con khỏi đau chân, cho bà con khỏi đau họng, cho anh con học thật giỏi, cho cả nhà con sum vầy bên nhau trong đêm giáng sinh”. Các em thiếu nhi cũng xin Chúa ban cho cha mẹ có công ăn việc làm để nuôi sống các em. Các em cũng xin cho thế giới được hòa bình, mọi người sống hòa thuận với nhau.

Nơi bức thư, các em có cơ hội trình bày những lo lắng trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt là trong việc thi cử. Em Ngô Quỳnh Liên chia sẻ: “Sắp tới con sẽ phải thi một bài thi cực kỳ quan trọng, phải nói nó là bước ngoặt của đời con, đó là kì thi tuyển sinh vào 10. Con thấy áp lực lắm Chúa ơi! Đôi lúc, con thấy mình thật lạc lõng, con rất sợ nếu mình thi trượt thì sẽ như thế nào, chắc khủng khiếp lắm. Xin Chúa hãy ban cho con thêm sức mạnh, sự tự tin, sự may mắn để con chiến thắng được nó.”

Một nỗi buồn sâu lắng. Một ưu tư về đời sống gia đình, về sức khỏe của cha mẹ cũng là điều được các em chia sẻ nơi các bức thư. Em Maria Nguyễn Thị Thùy Trang tự sự: “Chúa Hài Đồng ơi! Chúa đã cho con một gia đình ấm cúng, hạnh phúc, luôn có tiếng cười. Nhưng con buồn lắm, vì bố con ốm yếu vất vả, còn bản thân còn thì khỏe mạnh mà không giúp đỡ được gì cho bố mẹ con. Con buồn lắm Chúa ơi, vì con còn bé, con chỉ phụ mẹ con quét nhà, rửa bát. Con cầu xin cho bố suy nghĩ lại, bỏ thuốc lá để giúp đỡ mẹ con.” Cũng trong tâm tình ấy, một em chia sẻ: “Chúa ơi! Bố mẹ con hay cãi nhau lắm, bố con lại là một người không kiềm chế được cảm xúc, hay nóng giận. Chính vì thế mà từ bé đến giờ, rất nhiều lần con thấy bố đánh mẹ con. Con thương mẹ con lắm! Nhiều lần con ngăn bố con nhưng không được và chỉ nhận lại một câu “Mày thì biết cái gì!” Bây giờ, bố con còn thêm cái tính đa nghi, nhưng con thương bố con lắm. Những lúc bố bị đau dạ dày, nhìn bố con tội lắm ạ. Con chỉ biết mua cho bố cái bánh mì hay hộp sữa để uống mà thôi. Xin Chúa cho bố mẹ con thật mạnh khỏe và bố con chăm chỉ đi nhà thờ, đi lễ, đi xưng tội.”

Không chỉ bày tỏ tình yêu thương đối với cha mẹ, qua bức thư, các em cũng bày tỏ tình thương đối với Chúa. Em Đình Khải viết: “Con viết thư này để được tâm sự với Chúa. Con thương Chúa lắm, vì con được sinh ra nằm gối đệm, còn Chúa nằm trong máng cỏ lạnh lẽo lắm nhỉ. Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Noen này chắc lạnh lắm, nhưng con rất ấm áp vì có Chúa bên cạnh…”

Những tâm tình các em dâng lên Chúa có khi rất đơn sơ, ngắn gọn. Đó là tâm tình của các em ngành chiên con và ấu nhi, với lời tự sự “Con yêu Chúa vô cùng!” Các em đã thổ lộ với Chúa như những người bạn: “Vì năm trước dịch vậy nên nhà thờ con không tổ chức cho Chúa được! Chúa đừng nghĩ là bọn con quên! Chúa là người giúp đỡ nhà thờ con trong mọi khó khăn! Con chỉ cần cầu nguyện và chạy đến với Chúa là con thấy bình an! Chúc Chúa năm nay sinh nhật vui vẻ. Bọn con đã dốc hết lòng để ôn luyện bài múa và bài nhảy!”

Nơi bức thư, các em cũng bày tỏ với Chúa những nguyện ước của mình, em Nguyễn Thị Kim Mỹ chia sẻ: “Con rất muốn gặp Chúa trong ngày lễ giáng sinh, con rất háo hức đến lễ Noen. Con xin Chúa 25/12 Chúa có thể đến sinh nhật con được không? Con không cần gặp Chúa, con chỉ cần Chúa ở đó và đến dự sinh nhật con. Nếu chả có ai đến dự sinh nhật con thì con rất buồn, vì chả năm nào, chả có ai đến dự sinh nhật con và tặng sinh nhật cho con. Con rất muốn tặng quà. Khi con đi sinh nhật các bạn khác thì các bạn đều được tặng quà rất nhiều. Con mong Chúa hãy đến sinh nhật con. Con xin cảm ơn.”

Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng nhiều em thiếu nhi đã tỏ ra rất trưởng thành, với những suy nghĩ và ưu tư như người lớn. Các em không chỉ lo lắng, cầu nguyện cho bản thân và gia đình, nhưng các em cũng biết nghĩ đến người khác và cầu nguyện cho người khác, đặc biệt là cho các bạn thiếu nhi ở trong hoàn cảnh túng cực. Em Đaminh Nguyễn Bình An bày tỏ tâm tình: “Ở ngoài kia còn biết bao những bạn thiếu may mắn hơn chúng con, vì các bạn mất cha hoặc mẹ, đang lang thang trên hè phố vì không có nhà cửa. Các bạn lại không mặc đủ ấm. Con xin Chúa Giêsu Hài Đồng luôn ở cùng các bạn ấy, vì các bạn ấy thiếu đủ thứ, không được đến trường, không được giống như chúng con. Con thương các bạn ấy lắm”.

Những ưu tư cho sứ vụ truyền giáo cũng được các em bày tỏ: “Con cũng xin Chúa cho bạn bè con và những người chưa biết Chúa sẽ biết Chúa nhiều hơn.”

Trên đây là bản tóm kết và lượt trích một vài tâm tình của các em thiếu nhi gửi Chúa Hài Đồng. Liên đoàn xin cám ơn các em thiếu nhi và gia đình các em đã nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Liên đoàn nơi cuộc thi “Viết thư gửi Chúa Hài Đồng – Mùa Giáng sinh 2022”. Liên đoàn vẫn tiếp tục nhận thư của các em từ các giáo xứ gửi về và sẽ tiếp tục cập nhật. Liên đoàn kính chúc các em thiếu nhi và tất cả mọi người một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp và tràn đầy tình thương của Chúa Giêsu Hài Đồng.

Liên đoàn Đaminh Saviô TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top