Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội tĩnh tâm và họp mặt tháng 5/2023

Vào những ngày cuối tháng hoa, từ ngày 29-30/5/2023, linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ của TGP tham dự tĩnh tâm và họp mặt theo định kỳ tháng lẻ trong năm.

Vào lúc 9h00, ngày 29/5, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã khai mạc kỳ tĩnh tâm với lời kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Nối tiếp, ngài cũng ngỏ lời cầu chúc quý cha có kỳ tĩnh tâm sốt sắng và nhiều ơn Chúa. Bên cạnh đó, Đức TGM Giu-se đã đề cập đến một số hoạt động mục vụ như:

– Giới thiệu cuốn Sách Các Phép do Ủy ban Phụng vụ của TGP biên soạn nhằm mục đích thống nhất việc cử hành các Bí tích và Á Bí tích trong Tổng Giáo phận.

– Công bố chính thức áp dụng quy chế Hội đồng Mục vụ Giáo xứ trong toàn Tổng Giáo phận.

– Thử nghiệm bộ sách Giáo lý của TGP trong vòng 3 năm, với đối tượng là Thiếu nhi và Giáo lý viên.

– Các tài liệu của Công nghị đang được rà soát và chỉnh sửa lại để công bố.

– Cổ võ mọi thành phần dân Chúa hưởng ứng Nội san Nhà Chung của TGP đã phát hành.

– Kêu mời quý cha khích lệ tinh thần cầu nguyện nơi các tín hữu thông qua việc đọc kinh gia đình.

– Qua các đợt kinh lý của một vài Giáo xứ, ngài mời gọi quý cha quan tâm đến việc đào tạo đức tin cho thiếu nhi ngang qua việc dạy giáo lý và lưu tâm đến việc quản trị giáo xứ, sổ sách cũng như những vấn đề liên quan đến đời sống đức tin của giáo dân hơn. Trong thời gian tới, ngài sẽ tiếp tục thực hiện những chuyến kinh lý tới các giáo xứ khác trong Tổng Giáo phận.

– Hướng đến sự kiện Dâng hoa đồng tiến bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ của TGP tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện vào ngày 31/5/2023.

– Từ tháng 6/2023, tháng kính Trái tim cực thánh Chúa Giê-su và các linh mục, Đức TGM Giu-se cho phép đặt Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện Fatima từ lúc 6h00 cho đến 20h00 mỗi ngày.

Ngoài ra, Đức TGM Giu-se cũng giới thiệu vắn tắt về việc Hội đồng Giám mục Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục hồ sơ xin phong thánh cho hai đấng thừa sai là Đức cha Lambert de la Motte và Đức cha Francois Pallu. Cũng chính vì thế, kỳ tĩnh tâm này, ngài đã mời cha Vinh-sơn Trần Minh Thực, thuộc Tu hội Xuân Bích, đến trình bày với linh mục đoàn TGP về Huấn thị cho các Thừa Sai (Monita ad Missionarios) năm 1664 của Đức cha Lambert de la Motte và Đức cha Francois Pallu. Qua Huấn thị này, Cha Vinh-sơn đã cho thấy tính hiện thực hóa và những giá trị cao quý của bản văn vẫn mang tính thời sự nơi sứ vụ của các linh mục trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Lời kinh tạ ơn vào lúc 9h30 ngày 30/5 đã khép lại hai ngày tĩnh tâm và họp mặt của linh mục đoàn với nhiều ơn Chúa.

Ước mong qua kỳ tĩnh tâm cũng như nhờ việc tìm hiểu gương mẫu của hai đấng thừa sai là Đức cha Lambert de la Motte và Đức cha Francois Pallu trong thời cuộc khó khăn của lịch sử, sẽ giúp quý cha của TGP mục vụ hiệu quả hơn trong bối cảnh xã hội ngày nay.

Đức TGM Giu-se giới thiệu cuốn Sách Các Phép do Ủy ban Phụng vụ TGP biên soạn

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top