Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ Hiếu Hạ

Ngôi nhà thờ tuy khiêm tốn về kích thước và vị trí, nhưng nói lên sức mạnh và tình đoàn kết của các tín hữu nơi đây, cũng như nói lên lòng yêu mến Giáo hội của quý ân nhân.” Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã nhận định như trên trong ngày làm phép ngôi nhà thờ Giáo họ Hiếu Hạ. Thánh lễ tạ ơn được long trọng cử hành vào sáng thứ Bảy, ngày 04/11/2023.

Hiếu Hạ là một trong bốn họ lẻ thuộc Giáo xứ Trung Hiếu, tọa lạc trên địa bàn xã Hiếu Hạ, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam do quý cha Dòng Phan-xi-cô coi sóc mục vụ. Năm 1947, họ đạo Hiếu Hạ xây dựng được ngôi nhà thờ nhỏ với diện tích khiêm tốn 40m2. Trải qua 76 năm tồn tại, ngôi nhà thờ dần xuống cấp, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt đức tin cho gần 150 nhân danh. Được sự đồng ý của Bề trên giáo phận, ngày 04/3/2023, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Với ơn Chúa cùng sự chung tay góp sức của cộng đoàn, chỉ trong 6 tháng dựng xây, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với tổng diện tích 110m2, chiều dài 12m, chiều rộng 9m và tháp cao 12m.

Sau chuyến thăm mục vụ vào tháng 8/2023, đây là lần thứ hai Đức Tổng Giám mục Giu-se có dịp đến thăm và dâng lễ tại Giáo họ Hiếu Hạ. Ngài bày tỏ niềm vui và sự ngỡ ngàng khi chỉ trong một thời gian ngắn, Giáo họ đã xây dựng được ngôi nhà thờ mới thật khang trang, xinh đẹp nằm bên cạnh con sông Đáy hiền hòa.

Hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phủ Lý Giu-se Bùi Quang Tào, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý cha Dòng Phan-xi-cô, quý tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và đông đảo cộng đoàn.

Nghi thức làm phép nhà thờ và bàn thờ mới được cử hành xen kẽ trong Thánh lễ. Cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện xin Chúa làm phép ngôi nhà thờ này, để ngôi nhà thờ thực sự trở nên trái tim của Giáo họ, là nơi tạo nên không gian tâm linh thiêng liêng, thánh hóa mỗi người khi đến cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ.

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong ngày lễ tạ ơn làm phép nhà thờ, Đức TGM Giu-se tỏ bày: Mặc dù ngôi nhà thờ khiêm tốn, nhưng nơi đây vẫn là nơi giúp cho chúng ta được vững vàng trong đức tin. Chúng ta hãy đến với nơi này để cầu nguyện, để Chúa ban sức mạnh vượt qua những gian nan, bế tắc trong cuộc sống. Ngài đặc biệt nhắn nhủ với cộng đoàn Giáo họ Hiếu Hạ “Dù có khó khăn thế nào, thì xin quý ông bà hãy cố gắng giữ đạo và truyền tải đức tin cho thế hệ tương lai”.

Với lòng biết ơn, trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện Giáo họ có lời cám ơn quý Đấng bậc, quý khách và cộng đoàn đã đến chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ trong ngày hồng phúc.

Ngôi nhà thờ là bằng chứng sự hiện diện của Thiên Chúa, đồng thời là nơi nuôi dưỡng và củng cố đời sống tâm linh cho các tín hữu. Ước mong, từ ngôi nhà thờ mới này luôn vọng vang câu kinh tiếng hát tạ ơn Thiên Chúa hầu tô điểm cho đời sống đức tin nơi họ đạo nhỏ bé này ngày thêm khởi sắc.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top