Giáo họ An Phong – Giáo xứ Nam Định

GIÁO HỌ AN PHONGgh an phongNhà thờ giáo họ An Phong

Giáo xứ Nam Định

Thuộc giáo hạt Nam Định

Địa chỉ: 97 Quang Trung – Tp.Nam Định.

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: nhà thờ được xây dựng năm 2009 – 2017

Quan thầy: Thánh Anphongsô 01/08

Nhà thờ tước hiệu: Đền Thánh Giuse họ Phụ Long

Số giáo dân: 1006 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giuse Phạm Minh Triệu

Lịch sử Giáo họ:

Năm 1922, Đức Piô XI đã chỉ định Đức cha Henry Lécroart làm Khâm sai đi kinh lược từ ngày 4/11/1922 đến 30/6/1923, để xem xét tình hình các giáo phận tại Đông Dương. Khi đi thăm các Giáo Phận Việt Nam người nhận thấy cần phải có một dòng riêng lo việc giảng đại phúc, làm phúc. Ngài đã về trình Tòa Thánh và Bộ Truyền Giáo. Đức Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo, lúc đó là Đức Hồng Y Van Rossum, một tu sỹ dòng Chúa Cứu Thế, đã gợi ý cho tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Thánh Anna, Quebec nước Ca-na-da sang Việt Nam lập dòng và truyền đạo.

Ngày 31/11/1925 các Cha Dòng Chúa Cứu Thế đầu tiên đặt chân lên kinh đô Huế và lập Tu Viện đầu tiên tại Việt Nam. Năm 1928 Dòng có mặt tại Hà Nội, năm 1939 lập tại Sài Gòn và năm 1941 tại Nam Định, chính nơi mà nhà thờ An Phong tọa lạc. An Phong là tên viết tắt của Thánh Anphongso Maria Ligori người Italia, đấng sáng lập dòng Chúa Cứu Thế.

Tu viện hoạt động được một thời gian thì chiến tranh nổ ra. Thành Phố Nam Định hoang tàn, người dân tản mác khắp mọi nơi. Các Cha, các Thầy cũng tạm thời đi lánh nạn. Người thì trở về nước, người lên Hà Nội, người bỏ mạng do bom đạn… Tu Viện nhà Dòng không người coi sóc suốt một thời gian dài.

Vào lúc này người dân đói khổ ốm đau bệnh tật ở khắp nơi tìm đến Thành Phố Nam Định, trong đó có rất nhiều người Công Giáo với ước muốn có nơi nương nhờ, cơm ăn áo mặc và công việc làm. Một trong những nơi họ đến đông nhất là Nhà Thờ Lớn giáo xứ Nam Định, khi đó Đức cố Giám Mục Phao-lô Lê Đắc Trọng coi sóc. Những nạn nhân chạy đến giáo xứ ngày càng nhiều đến nỗi không có chỗ để trú ngụ, tình hình rất cấp bách. Cha xứ đến khu đất Anphong mà nhà Dòng để lại, đề nghị đưa bớt nạn nhân đến đây để trú ngụ.

Sau khi đã được sự thỏa thuận của bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội là cha Giu-se Vũ Ngọc Bích cũng như được sự cho phép của Bề Trên Giáo Phận, cha Phao-lô mời các Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Benedicto Dũng và Cha Gioanbaotixita Hạnh về Anphong lập ra viện tế bần Anphong. Công việc tiếp theo của các Ngài là đào đất dựng lên những nhà lán cho dân cả lương lẫn giáo, tạo việc làm, cho ăn, cho ở, chữa bệnh, xây trường học dạy văn hóa và được tham dự Thánh Lễ hằng tuần tại ngôi Nhà Thờ do nhà Dòng xây dựng. Nạn nhân đến đây càng ngày càng đông, đặc biệt là những người có đạo đến từ các vùng Hà Nam, Hà Tây.

Trải qua bao thăng trầm từ khi lập đất năm 1941 đến năm 1958, cha xứ Phao-lô xin bề trên giáo phận cho lập họ đạo Anphong trực thuộc giáo xứ Nam Định, mọi sinh hoạt tôn giáo theo sự hướng dẫn của cha xứ. Và họ giáo Anphong ra đời trong hoàn cảnh đó, phát triển cho đến ngày nay.

Giáo họ An Phong hiện nay có trên 800 giáo dân dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Văn Hy, chính xứ giáo xứ Nam Định.

Ngày 03/10/2017 Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn về khánh thành ngôi nhà thờ mới sau 18 năm xây dựng.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong giáo họ

Khánh thành nhà thờ giáo họ An Phong

Thiếu nhi giáo họ An phong – Nam Định mừng Tết Trung Thu

Giáo họ An Phong – Nam Định: Cung nghinh Thánh giá Đại hội Giới trẻ

Giáo họ An Phong bế mạc Tháng Hoa

Giới trẻ giáo họ An Phong – Nam Định tĩnh tâm bước vào Tuần Thánh

Giáo họ An Phong – Giới trẻ chuẩn bị tâm hồn đón Chúa

Giáo họ An-Phong: Giới Trẻ mừng lễ quan thày thánh Phan-xi-cô thành Át -si-si

Giáo họ An Phong: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai

Giáo họ An Phong – Nam Định, một điểm đến của những ai yêu mến Đức Mẹ

Dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo họ An Phong – Nam Định

Giáo họ An Phong – Nam Định tôn vinh Mẹ Maria

Rước kiệu và dâng hoa tôn kính Đức Mẹ tại giáo họ An phong – Nam Định

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top