Giáo họ Kim Tân – Giáo xứ Kim Bảng

GIÁO HỌ KIM TÂN

Giáo xứ Kim Bảng

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Xóm 18, Kim Tân, Kim Bình, Phủ Lý, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: 

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 

Số giáo dân: 546 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Trần Xuân Thắng

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Kim Tân, xứ Kim Bảng, toạ lạc ở xóm 18, thôn Kim Tân xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Là một giáo họ trẻ trung năng động, họ Kim Tân khởi đầu dấu ấn lịch sử của mình vào năm 1924, khi đó, họ Kim Tân mới chỉ vỏn vẹn khoảng 10 hộ gia đình, định cư trên một mảnh đất vốn là một bãi trồng dâu nuôi tằm nằm trên tả ngạn sống Đáy.

Năm 1937, số giáo dân ít ỏi này đã nỗ lực xây dựng một ngôi nhà thờ bằng mái tranh vách đất, với diện tích 60 m2. Sau 70 năm, ngôi nhà thờ này đã xuống cấp trong khi đó con số giáo dân lại tăng lên tới trên 600 nhân danh.

Trước tình hình này, cộng đoàn giáo họ đã luôn mong ước xây dựng một ngôi nhà thờ mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phụng tự phong phú của giáo họ. Mong ước này được thực hiện qua từng giai đoạn.

Khởi đầu là vào năm 2007, cha cố Phanxicô Vũ Đức Văn, khi đó đang làm cha quản xứ, đã mời gọi và hướng dẫn cộng đoàn xây dựng môt cây tháp chuông cho ngôi nhà thờ mới. Kế đến, vào năm 2009, cha quản xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn và cha phó Phanxicô Lê Thanh Nghị đã tiến hành việc mở rộng khuôn viên khu nhà thờ và xây dựng một nửa ngôi nhà thờ mới vì nửa còn lại chưa được cấp phép xây dựng.

Đến năm 2010, khi cha Phêrô Trần Văn Việt về làm cha phó xứ, sau làm cha giám quản và làm cha chính xứ, ngài đã hoàn tất các thủ tục và cùng với cộng đoàn giáo họ hoàn thiện ngôi nhà thờ và được Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về cắt băng khánh thành và làm phép ngày 25/5/2014.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo họ

Giáo họ Kim Tân – Giáo xứ Kim Bảng khánh thành nhà thờ mới

Giáo họ Kim Tân – Kim Bảng mừng lễ Thánh Phê-rô quan thầy

Scroll to Top