Giáo họ Phú Thọ – Giáo xứ Thượng Thụy (Kẻ Bạc)

GIÁO HỌ PHÚ THỌ

Giáo xứ Thượng Thụy (Kẻ Bạc)

Thuộc Giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Số 7, ngõ 4 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Ngày thường 18h00 Thứ Tư và Thứ Sáu

+ Chúa Nhật: 18h30

Thành lập:

Quan thầy: 

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 250 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: An-tôn Trần Duy Lương

* Quá trình hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Phú Thọ được chọn theo tên gọi, cụ thể “Phú” là từ ghép của Phú Xá; “Thọ” là cách gọi xuất phát của các cụ từ Làng Thọ lão, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng. Ngược theo dòng thời gian, các bậc tiền nhân xuôi theo dòng sông Hồng từ Thọ Lão về sinh sống và lập nghiệp tại xóm Phú Thọ, phía ngoài đê thuộc Làng Xù.

Năm 1890, để lưu giữ Đức tin, các bậc tiền nhân đã dựng tạm ngôi nhà nguyện bằng tre, nứa, lá ở cuối xóm.

Vào khoảng năm 1920 khi có thêm một số nhân danh nữa, các cụ đã đóng góp mua được mảnh đất ở giữa xóm và dựng lên ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tường gạch mái ngói và được khánh thành vào năm 1923, đồng thời ra nhập vào thành họ lẻ của Giáo xứ Kẻ Bạc thời đó.

Theo thời gian, ngôi nhà thờ nằm ở ngoài bãi sông Hồng hàng năm bị ngập lụt nên đã xuống cấp và hư hại nhiều. Đến năm 1995, Cha xứ Thượng Thụy lúc đó là Cha Giu-se Nguyễn Văn Long đã cùng bà con trong Giáo họ góp công, góp của trùng tu xây dựng lại ngôi nhà thờ mới và được khánh thành vào năm 2000.

Được biết, Giáo họ Phú Thọ (thuộc Giáo xứ Thượng Thụy) nằm trên trục đường An Dương Vương, quận Tây Hồ, Hà Nội. Giáo họ hiện có 250 nhân danh, chiếm 1/5 dân số của khu xóm, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng hoa, cây cảnh và công việc tự do. Được sự quan tâm của Cha xứ An-tôn, Giáo họ có hai Thánh lễ vào Thứ Sáu và Chúa Nhật hàng tuần, đặc biệt Thánh lễ lúc 18h00 ngày Chúa Nhật có bà con di dân tham dự rất đông đảo.

Scroll to Top