Giáo xứ Động Linh

GIÁO XỨ ĐỘNG LINH

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Động Linh, Duy Minh, Duy Tiên, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu: Chúa Ki-tô Vua. Hoàn thành năm 2017

Số giáo dân toàn xứ: 3.712 nhân danh

Linh mục chính xứ: Phê-rô Nguyễn Văn Huy

Giáo họ trực thuộc:

+ Giáo họ An Xá

+ Giáo họ An Thọ

+ Giáo họ Đồng Văn

+ Giáo họ Linh Nội

+Giáo họ Ninh Lão

+ Giáo họ Thọ Lão

+ Giáo họ Ngọc Động

Nhà thờ Giáo xứ Động Linh

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ

Tin mừng đến với Động Linh khoảng năm 1830. Hạt giống tuy bé nhỏ và ít ỏi, nhưng dù sóng gió, dù bão táp gian nguy, dù gươm giáo, cực hình, các tín hữu nơi đây vẫn đứng vững. Hạt giống đã trổ sinh hàng chục, hàng trăm, và cộng đoàn đã dựng nên một ngôi nhà cầu nguyện đầu tiên bằng lá gồi.

Năm 1900 số giáo dân có khoảng 300 người. Cha già Luận đã mời Cố Nhã là cha xứ Kim Bảng về cắm hướng ngôi nhà thờ. Cộng đoàn đã xây dựng một ngôi nhà thờ bằng vôi cát gạch đá, thay cho ngôi nhà thờ bằng lá gồi đơn sơ bị tàn phá.

Năm 1920 cộng đoàn Động Linh được nâng lên hàng giáo xứ với 6 giáo họ trực thuộc, có tổng số giáo dân khoảng 1500 người.

Năm 1954, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thục và giáo dân trong xứ đã phải tản mác di cư vào Miền Nam sinh sống ở những vùng Rạch Giá, Trung Chánh, Gò Vấp. Trong hoàn cảnh khó khăn trăm bề, số sót ở lại không chùn lòng, nản trí, vẫn kiên cường giữ vững Đức tin bên cạnh vị chủ chăn cha già Phêrô Đỗ Đạt Khoát.

Từ năm 1955 đến năm 1997 Cha Phêrô Đỗ Đạt Khoát về coi sóc xứ Động Linh và 11 xứ khác. Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng hơn 40 năm Cha vẫn kiên trì dẫn dắt đoàn chiên vững lòng theo chân Chúa. Vì thế trong hơn 1 thế kỷ xứ Động Linh vẫn tồn tại và ngày càng phát triển một cách toàn diện và sâu sắc. Khu vực nhà thờ, nhà xứ rộng lớn hơn, khang trang hơn và đặc biệt là sự đổi mới trong tâm hồn của người giáo dân, nhà nhà, người người luôn chăm chỉ học và sống lời Chúa. Lời Chúa đã đến với từng gia đình qua các hội đoàn như hội Thánh cả Giuse, hội Thánh Micae, hội Mân côi, hội bà Thánh Đê thực hiện,…Lời Chúa là lương thực nuôi sống đời sống tinh thần của giáo dân trong giáo họ, nhất là đối với thế hệ trẻ, các em trở thành những người giáo dân mới, có trình độ văn hoá cao và nhất là có sức mạnh của lời Chúa trong tâm hồn.

Với thời gian, ngôi nhà thờ nhỏ bé đã xuống cấp, nứt tách. Nhận thấy xã hội không ngừng phát triển, giáo dân ngày một gia tăng, cha chính xứ Bruno Nguyễn Văn San cùng Giáo xứ đã xin Đức Hồng Y cho phép được xây ngôi nhà thờ mới. Và ngày 24 tháng 09 năm 2011 cha quản hạt Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đã dâng Thánh lễ khởi công.

Song song với quá trình xây dựng Nhà Thờ, do những nhu cầu mục vụ khác cần phải có, Giáo xứ cũng đã khởi công xây ngôi nhà phòng dùng vào việc tiếp đón. Nhà giáo lý để dạy Kinh Thánh, giáo lý, nhân bản cho các thế hệ tương lai. Tượng đài Đức Mẹ La Vang trên vị trí ngôi nhà thờ cũ để mời gọi mọi người chạy đến với Mẹ lúc gian nguy. Mở rộng 1200 m2 mặt bằng khuôn viên, và xây một ngôi nhà nguyện cho Giáo điểm tại phố Đồng Văn, nơi ngày một phát triển.

Các công trình đã lần lượt được hoàn thiện: Ngày 12 tháng 04 năm 2015 làm phép nhà phòng; Ngày mồng 04 tháng 02 năm 2017 làm phép nhà nguyện Đồng Văn; Ngày 04 tháng 03 năm 2017 làm phép Tượng đài Đức Mẹ La Vang;  Ngày 19 tháng 03 năm 2017 làm phép nhà giáo lý.

Ngày 25/11/2017 ngôi nhà thờ thuộc giáo xứ Động Linh đã chính thức được khánh thành. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã cử hành Thánh lễ Cung hiến bàn thờ và ngôi nhà thờ với tước hiệu Chúa Ki-tô Vua.

Ngôi nhà thờ có chiều dài 46m, rộng 16m, tháp cao 46m. Mặt tiền giữa hai ngọn tháp là tượng đài Chúa Ki-tô Vua bằng đá nguyên khối cao 3,7m.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt Giáo xứ:

Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Động Linh mừng lễ quan thầy

Giáo xứ Động Linh: 72 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm sức

Giáo xứ Động Linh trong ngày thi giáo lý kỳ I năm 2019

Thiếu nhi giáo xứ Động Linh khai mạc tuần thánh 2019

Trường giáo lý xứ Động Linh – Nơi ươm mầm đức tin

Giáo xứ Động Linh: Thánh Lễ ra mắt Xứ Đoàn TNTT Phan Cần

Nhà thờ giáo xứ Động Linh được Khánh thành và Cung hiến

Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Động Linh mừng lễ tuyên hứa

Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Linh Nội, giáo xứ Động Linh

Giáo họ An Xá – Giáo xứ Động Linh mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường

Giáo xứ Động Linh mừng cha tân chính xứ Brunô Nguyễn Văn San

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top