Tâm tình Bế mạc Năm Thánh mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá

Tâm tình tri ân 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá (MTG) đã khép lại, để lại trong lòng mỗi chị em Mến Thánh Giá Hà Nội một niềm vui hân hoan và niềm tự hào về những trang sử đẹp mà Dòng MTG đã đóng góp trong sự hình thành và phát triển Giáo Hội Việt Nam.

Do nạn dịch Covid-19, các Hội Dòng MTG không thể quy tụ với nhau tham dự đại lễ bế mạc Năm Thánh như đã dự định (ngày 06, 07, và 08/08/2020). Hội Dòng MTG Hà Nội tổ chức bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng cùng dịp lễ khấn dòng 18 chị em tuyên khấn trọn đời và 15 chị em tuyên khấn lần đầu.

Thánh lễ khấn dòng và Bế mạc Năm Thánh được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội ngày 17/08/2020 do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng với quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý khách mời và đông đảo các chị em Mến Thánh Giá Hà Nội.

Năm Thánh là cơ hội để các chị em MTG trở về nguồn, canh tân bản thân và tiếp tục sống triển nở linh đạo MTG mà Đức Cha Piere Lambert de la Motte đã để lại. Khép lại Năm Thánh, chị em MTG Hà Nội tiếp tục sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đấng Sáng Lập đã quy tụ các chị em sống linh đạo MTG. Đồng thời, Năm Thánh cũng là dịp các chị em sống tâm tình biết ơn các Đấng Bản Quyền, các thế hệ tiền bối, và các quý ân nhân, thân nhân đã dày công chung tay góp sức để Hội Dòng MTG Hà Nội được lớn mạnh và phát triển như ngày hôm nay.

Qua những hy sinh xây dựng và phục vụ Hội Dòng, Giáo Phận trong những năm thăng trầm của lịch sử, chính các bà, các chị đi trước đã làm giàu di sản của Hội Dòng MTG Hà Nội bằng đời sống chứng tá Tin Mừng và phục vụ của mình. Trở về nguồn, các thế hệ trẻ được mời gọi tiếp bước truyền thống của các thế hệ tiền nhân trong lối sống đơn sơ, nghèo khó, giản dị, mộc mạc để sống chứng tá Tin Mừng. Chính các thế hệ tiền nhân đã mở đường để cho thế hệ trẻ tiếp bước những trang sử đẹp của Hội Dòng trong lòng Giáo Hội và thế giới hôm nay.

Khi suy tư về Bế mạc Năm Thánh, mỗi chị em MTG Hà Nội được mời gọi luôn nỗ lực sống noi gương Đấng Sáng Lập, yêu mến Chúa và say mê các linh hồn. Các chị em sống Năm Thánh trong tâm tình tạ ơn Chúa đã yêu thương, quan phòng để Hội Dòng đã được thành lập trong thời gian lâu dài mà vẫn tồn tại, phát triển bền vững cho tới bây giờ.

Năm Thánh cũng là dịp mỗi chị em canh tân đời sống để thích nghi phục vụ hữu hiệu Thiên Chúa và tha nhân trong thế giới hôm này. Năm Thánh cũng là dịp mỗi chị em MTG Hà Nội siêng năng cầu nguyện và phân định để lắng nghe tiếng Chúa mời gọi Hội Dòng và mỗi cá nhân cần làm gì để tiếp tục đóng góp phần mình thông phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Ngoài ra, Năm Thánh khích lệ mỗi chị em siêng năng học hỏi Lời Chúa, Giáo Lý, Giáo Huấn của Giáo Hội, trau dồi kiến thức trong mọi lãnh vực của cuộc sống, và sống nội tâm hoá Hiến Chương mỗi ngày để canh tân chính mình và xây dựng cộng đoàn mỗi ngày một phát triển theo lòng Chúa mong ước. Để thực thi được những điều nói trên, một điều quan trọng để tiếp tục sống tâm tình Năm Thánh đó là sống linh đạo MTG và sống xứ mạng thừa sai trong lòng Giáo Hội.

Linh đạo của Đức Cha Sáng Lập Dòng đặt trọng tâm vào Đức Kitô, đặc biệt tập trung vào Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh và cuộc Thương Khó của Ngài. Ba chiều kích trọng tâm của linh đạo Mến Thánh Giá là chiêm niệm, khổ chế, và tông đồ. Chính ba chiều kích này giúp hướng dẫn đời sống thiêng liêng và hoạt động tông đồ truyền giáo cho các nữ tu Mến Thánh Giá. Sống ba chiều kích của linh đạo MTG là cách thức các nữ tu MTG thể hiện tình yêu trọn vẹn và tinh tuyền dành cho Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh và là phương thế để các chị em trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô trong cuộc sống dâng hiến của mình.

Chiều kích chiêm niệm. Sống tâm tình chiêm niệm, các chị em MTG Hà Nội cần luôn cảm nhận lòng thương xót của Chúa và xin Chúa soi sáng để chúng ta biết sống thế nào cho đẹp lòng Chúa. Với các nữ tu MTG, chiêm ngắm và yêu mến Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh, Đấng chịu đau đớn, hấp hối và chết trên thập giá sẽ đem lại cho mỗi chị em MTG một kinh nghiệm thiêng liêng sâu sắc và kết hợp với Thiên Chúa một cách thân mật hơn.

Chiêm ngắm về Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh sẽ giúp các chị em suy tư và chiêm ngắm về chính thập giá cuộc đời mình, và từ đó có thể làm chủ những đam mê, yếu đuối của bản thân để làm vui lòng Chúa và tìm kiếm những gì làm cho mình yêu mến Chúa hơn. Người nữ tu MTG được mời gọi thông phần thập giá Đức Kitô qua việc liên hệ thập giá đời mình với Thánh Giá của Chúa Giêsu.

Hằng ngày, các chị em đọc và suy ngẫm câu châm ngôn của Đấng Sáng Lập để hướng lòng trí mình về Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh: “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian” (Hiến chương, số 64).

Nhiều chị em chia sẻ: mỗi khi hát câu châm ngôn, các chị em cảm thấy nâng lòng mình lên Chúa. Bên cạnh đó, đọc kinh Năm Thánh mỗi ngày và suy gẫm từng lời kinh giúp các chị em nhìn lại lịch sử đã trải qua bao năm tháng thăng trầm mà nay chính mình đang tiếp lối những trang sử đẹp của của Hội Dòng và của Giáo Hội Việt Nam. Sống tâm tình tri ân Đấng Sáng Lập và các vị tiền nhân. Khi được hỏi về kinh nghiệm sống Năm Thánh, một chị khấn trọn chia sẻ: “Cùng với Giáo phận trong năm Nên Thánh, Năm Thánh của Hội Dòng MTG giúp em luôn hướng lòng mình lên Chúa, kết hợp đời sống cầu nguyện và mục vụ tông đồ. Em luôn ý thức sống Linh đạo tốt hơn qua việc chu toàn công việc bổn phận mình được giao.”

Chiều kích khổ chế. Sống tinh thần khổ chế là một cách thức các chị em MTG sống tình yêu với Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh. Nói cách khác, khổ chế là cách chúng ta chết đi cho mọi sự để chỉ sống cho một mình Thiên Chúa. Sống linh đạo của Đức Cha Lambert, khổ chế mang tính tự nguyện để thông phần vào thập giá Đức Kitô qua việc chấp nhận trái ý bên ngoài và vâng phục bên trong theo thánh ý Thiên Chúa. Khi tuyên khấn, các nữ tu MTG chấp nhận từ nay sống “Không còn thuộc về mình nữa, nhưng hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô, vì con đã hiến thân trọn vẹn cho Người, để từ nay chỉ chuyên chú tìm hiểu và yêu mến Người bằng cách suy niệm và noi theo cuộc đời đau khổ của Người, cùng thực thi các nhiệm vụ của Tu hội” (trích Bức Tâm Thư của Đức Cha Phêrô Maria Lambert De La Motte gửi 2 nữ tu Anê và Paula).

Sống tinh thần khổ chế là cách thức các nữ tu MTG sống lời mời gọi của Chúa Giêsu từ bỏ mình và vác thập giá đời mình hằng ngày theo Chúa để tìm kiếm một cuộc sống viên mãn hơn. Vác thập giá hằng ngày và từ bỏ mình nghĩa là chúng ta chấp nhận đau khổ như là một phần của cuộc sống. Và khi chúng ta đau khổ, chúng ta không chuyển những đau khổ và oán hận đó cho những người xung quanh ta hay những người yếu thế hơn ta.

Vác thập giá hằng ngày, các chị em được mời gọi từ bỏ cái tôi ích kỷ, chấp nhận những cái chết khác, hay chết đi một số phần trong mình trước khi cái chết thể lý đến để tìm lại sự sống mới. Ngoài ra, vác thập giá theo Chúa hằng ngày là chúng ta chấp nhận hy sinh và đón nhận những gì trái ý như là quà tặng từ Thiên Chúa gửi đến với niềm tin tưởng rằng mọi sự đều trở nên tốt đẹp với những người yêu mến ĐKG. Một Sơ cao niên chia sẻ: “Nhờ Năm Thánh mà chị đi sâu hơn vào sống linh đạo dòng. Chị cảm thấy đỡ sợ và dễ chấp nhận bệnh tật, đau khổ và những khó khăn mình gặp phải”. Một chị khấn trọn trẻ tâm sự: “Năm Thánh giúp em ý thức hơn sự kết nối những đau đớn sau khi bị tai nạn và những đau khổ khác trong cuộc sống với những đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá. Trước đây, em hay tự hào và đề cao khả năng mình. Năm Thánh giúp em nội tâm hóa trở về với lòng mình hơn, để ý đến cảm xúc của mình hơn, và nhắc mình thường xuyên không cậy vào sức riêng mình mà cậy nhờ vào ơn Chúa. Năm Thánh giúp em cảm nghiệm sâu sắc những gì mình có là món quà Chúa ban cho”.

Chiều kích tông đồ. Sứ vụ tông đồ công khai của Chúa Giêsu là dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng tin mừng nước trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân (Mt 4: 23). Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi Kitô hữu và cách riêng mỗi nữ tu MTG sống theo gương Chúa, tiếp tục sứ mạng dạy dỗ, rao giảng và chữa lành trong ơn gọi và sứ vụ tông đồ của mỗi chị em. Theo lời Đấng Sáng Lập, các chị em MTG luôn kết hợp đời sống chiêm niệm và hoạt động tông đồ.

Việc chuyển cầu trong nguyện đường và sống sứ vụ tông đồ thừa sai qua việc thông dự vào tinh thần trung gian của Đức Kitô là những nhiệm vụ chính yếu của các nữ tu MTG. Chính Đức Cha Lambert đã truyền dạy con cái của ngài: “Hằng ngày dâng việc suy gẫm cầu nguyện của các con, nước mắt của các con, các việc làm của các con và các hy sinh của các con để cầu xin Thiên Chúa ban cho lương dân và những Kitô hữu bất hảo được ơn trở lại” (trích Bức Tâm Thư của Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte gửi 2 nữ tu Anê và Paula).

Như vậy, các chị em MTG có thể làm việc tông đồ mọi nơi, mọi lúc và mọi hoàn cảnh. Một Sơ cao niên chia sẻ: “Khép lại Năm Thánh, chị sẽ dành thời gian còn lại ở đời này để truyền giáo cho lương dân bằng đời sống cầu nguyện và chuyển cầu trong nguyện đường. Chị sẽ dâng đau khổ, bệnh tật của mình để cầu nguyện cho các vị thừa sai và tất cả mọi người đang làm việc tông đồ truyền giáo. Khi có cơ hội phục vụ, chị vẫn dạy giáo lý tân tòng và chị dùng mọi cơ hội mình có để truyền giáo như khi đi bệnh viện hay mỗi khi gặp gỡ tiếp xúc với nhưng người không có đạo.”

Lời kết

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi mời tha thiết những người sống đời sống thánh hiến: “Các con hãy sống trọn cuộc hiến dâng cho Thiên Chúa, để cho thế giới này đừng mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời của nhân loại”. (Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến, số 109). Sống linh đạo MTG mà Đức Cha Lambert đã chuyển trao cho con cái ngài là cách thức mỗi chị em MTG tiếp tục sống niềm tin và tình yêu phi thường dành cho Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh.

Ước mong rằng qua việc sống ba chiều kích của linh đạo: Chiêm niệm, khổ chế và hoạt động tông đồ, mỗi chị em MTG Hà Nội sẽ tiếp tục sống tinh thần trung gian của Đức Kitô để có thể giúp nhiều người được ơn hoán cải và nhiều lương dân được đón nhận Tin Mừng. Khép lại Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập dòng MTG tại Việt Nam, chị em MTG Hà Nội sẽ tiếp tục tôn vinh danh Chúa qua việc nội tâm hoá linh đạo của Đấng Sáng Lập.

                           Nt. Maria Lê Kim Yến, Dòng MTG Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top