Giáo xứ Đinh Đồng

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Thanh Phong, Thanh Liêm, Hà Nam

Thành lập:

Quan thầy: Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08/12)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 1980

Số giáo dân: 1.550 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Tạ Xuân Hòa

Linh mục phó xứ thường trực: Gio-an Bao-ti-xi-ta Mai Văn Trường

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Giáo xứ Đinh Đồng, Giáo hạt Phủ Lý, Tổng Giáo phận Hà Nội. Tọa lạc tại thôn Ba Làng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Thôn Ba Làng trước kia được gọi rõ là Thôn Đinh Đồng, và từ xa xưa được gọi là thôn Đồng Đọc.

Về cơ sở vật chất, giáo xứ được hoàn thiện đầy đủ về cơ sở hạ tầng với ngôi nhà thờ rộng 20m; dài 35m và ngọn tháp cao 20m. Bà con dân xứ cũng xây dựng thêm các hạng mục đền đài và các công trình bổ trợ cho các sinh hoạt hội đoàn như: nhà mục vụ, đền thánh An-tôn, hang đá Đức Mẹ, tượng đài thánh Giu-se, tượng đài thánh Mi-ca-e.

Về sinh hoạt hội đoàn, hiện nay, có tới 12 hội đoàn đang hoạt động và phục vụ. Hết mọi thành phần dân Chúa, mọi lứa tuổi, mọi giới đều có đoàn thể phù hợp để tham gia, mọi người đều có vị trí và vai trò trong Giáo xứ khi nhiệt tình phục vụ.

Hơn 100 năm đón nhận đức tin, trải qua các biến cố thăng trầm thời cuộc, giáo xứ Đinh Đồng đến nay vẫn nguyên vẹn là một giáo xứ toàn tòng với hơn 800 nhân danh, các hội đoàn các giới hoạt động sôi nổi và vườn hoa trái ơn gọi đang đơm trái nở rộ.

Kết tinh tất cả lòng đạo đức nhiệt thành và là niềm vinh dự tự hào của Giáo xứ chính là vườn hoa trái ơn gọi đầy phong phú dồi dào. Thực thế, giáo xứ Đinh Đồng nhỏ bé, dù chưa đến 1000 nhân danh nhưng đã đóng góp rất nhiều ơn gọi nam nữ đang phục vụ trong, ngoài Giáo phận, tại các dòng tu trong nước cũng như hải ngoại.

Đến nay, Đinh Đồng đã có 04 Linh mục bản hương, 01 Thầy Phó tế, 04 Chủng sinh, và có tới 24 Nữ tu đang dâng hiến và phục vụ ở các dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, Dòng Phao-lô, Dòng Mân Côi, Dòng Nữ tử Bác Ái, Dòng Đa-minh, Dòng Nữ tỳ Thánh Thể… cùng nhiều mầm non ơn gọi vẫn đang triển nở.

Scroll to Top