Giáo họ Hoàng Đông

GIÁO HỌ HOÀNG ĐÔNG

Giáo xứ Hoàng Hạ 

Thuộc Giáo hạt Lý Nhân

Địa chỉ: Thôn Đông Hạ, Hùng Cường, Hưng Yên

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: 25/02/2020

Quan thầy: thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II (22/10)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 160 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giu-se Ngụy Thành Khương

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Đông

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Tân Giáo họ Hoàng Đông trước đây thuộc giáo họ Hoàng Hạ, giáo xứ Hoàng Xá, TGP Hà Nội, toạ lạc tại thôn Đông Hạ, xã Hùng Cường, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Năm 1676, các thừa sai Đa-minh đặt chân lên Phố Hiến mở đầu cho công cuộc truyền giáo ở giáo phận Đàng Ngoài. Ngày đó các thừa sai đến Bắc Việt thường cập bến Phố Hiến. Giáo họ Hoàng Hạ là nơi rất gần với Phố Hiến, vì thế Hoàng Hạ cũng như bao nhiêu giáo xứ, giáo họ quanh đó được đón nhận đức tin rất sớm, số giáo dân ở nơi đây nhanh chóng phát triển, và sớm quy tụ nhau lại, gây dựng một ngôi nhà tranh, để cùng nhau sớm tối cầu nguyện.

Theo tương truyền của các cố nhân từ xưa kể lại, sau thời Văn Thân khi đạo Chúa được tự do hoạt động tại mảnh đất Hưng Yên này, đạo Chúa được mở mang, các giáo xứ lần lượt được thành lập, giáo xứ Hoàng Xá cũng được Bề trên Tổng giáo phận Hà Nội ban sắc thành lập, và giáo họ Hoàng Hạ được cắt về giáo xứ Hoàng Xá.

Với hai biến cố lịch sử 1945 và 1954, số giáo dân trên mảnh đất trù phú ven sông Hồng này đã thưa thớt đi rất nhiều do việc di cư vào miền nam Việt Nam thời đó.

Năm 1971, một trận nước lũ rất lớn đã gây vỡ đê sông Hồng, gây cảnh tang thương cho vùng đất này, nó nhấn chìm làng mạc và cuốn trôi hàng trăm nóc nhà.

Đến năm 1897, do dòng chảy của con sông Hồng sạt lở, nên 1/3 số giáo dân của giáo họ phải di chuyển đến địa điểm mới với 160 nhân danh, cách xa nhà thờ Hoàng Hạ gần 3 km. Vì cách xa nhà thờ nên mọi sinh hoạt mục vụ gặp rất nhiều khó khăn trong các giờ cầu nguyện sớm tối, học hỏi giáo lý và cử hành các bí tích. Nhất là khi trời mưa gió rét, không thể đến nhà thờ được, mọi người phải quy tụ về nhà giáo dân để cầu nguyện.

Dòng thời gian trôi đi tưởng như vào quên lãng, thế nhưng Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, yêu thương con người vô hạn, Ngài không nỡ dập tắt tim đèn còn khói. Dưới ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cùng với lời cầu nguyện liên lỉ của mọi người nơi đây, trong hoàn cảnh đó, một ánh sáng đã le lói bừng lên, lúc đó một số gia đình đã có nguyện vọng dâng đất để xây dựng thánh đường.

Tháng 7/2012 khởi đầu cho một tương lai tươi sáng, gia đình ông Giu-se Quang đã dâng cúng cho giáo họ một cái ao với diện tích 400m2. Sau đó, cha quản nhiệm Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Thanh Nghị cùng với giáo họ tiến hành san lấp mặt bằng.

Đến năm 2015 ơn Chúa tiếp tục đổ tràn xuống trên cộng đoàn giáo họ, khi gia đình cụ Khanh, cụ Nhự và cụ Minh đã dâng cúng phần đất của gia đình mình vào nhà Chúa. Xét thấy nhu cầu cấp thiết các nhu cầu sinh hoạt mục vụ, được sự chấp thuận của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám Mục TGP Hà Nội, một mốc son mới trong lịch sử giáo họ sang trang, mọi việc hoàn toàn tín thác vào Chúa, cùng quyết định sáng suốt của Cha xứ, sự cộng tác nhiệt tình của giáo xứ, và lòng ước ao có một ngôi thánh đường mới của giáo họ, ngày 01/12/2015, công trình thánh đường được khởi công với chiều dài 21m, chiều rộng 7m, tháp chuông cao 21m, với số nhân danh ít ỏi và đa phần là người làm nông, quanh năm chỉ dựa vào cây chuối, cây lúa thì đây là sự lạ mà nhờ ơn Chúa qua lời cầu nguyện và sự cộng tác của tất cả mọi người và nhất là do lòng hảo tâm của gia đình đại ân nhân là ông bà Hải – Tươi, người con của giáo họ giúp đỡ mà công trình đức tin này dần đi vào hoàn thành.

Tháng 3/2016, cha Phê-rô Nguyễn Quang Tiến được bề trên giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ Hoàng Xá, cha cùng với cộng đoàn tiếp tục xây dựng nhà thờ và khuôn viên.

Ngày 26/11/2018 cha Phê-rô Đỗ Văn Chung về coi sóc giáo xứ, Cha cùng cộng đoàn tiếp tục công cuộc thi công và hoàn thiện công trình thánh đường.

Hồng ân nối tiếp hồng ân, ngày 25/02/2020 cộng đoàn giáo họ được hân hoan chào đón vị cha chung của giáo phận, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội về chủ tế Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cắt băng khánh thành nhà thờ và ban sắc thành lập tân giáo họ Hoàng Đông thuộc giáo xứ Hoàng Xá, TGP Hà Nội.

Giáo họ Hoàng Đông tôn nhận thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 22/10 Dương Lịch hằng năm.

* Bài viết liên quan sinh hoạt Giáo họ

Khánh thành nhà thờ và ra mắt giáo họ Hoàng Đông

Scroll to Top