Giáo họ Lạc Chính – Giáo xứ Lỗ Xá

GIÁO HỌ LẠC CHÍNH

Giáo xứ Lỗ Xá

Thuộc Giáo hạt Nam Định

Địa chỉ: Thôn Trầm Phương (Cổ Đam), Yên Phú, Ý Yên, Nam Định

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Phê-rô (29/06)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 2007

Số giáo dân: 400 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Trần Hữu Nam

gh lac chinh
Nhà thờ Giáo họ Lạc Chính

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Lạc chính là một Giáo họ nằm ven bờ sông Đáy, thuộc xã Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Ðịnh. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng ghề chài lưới nên thường gọi là “làng chài”. Hạt giống Tin mừng đã được dân làng chài đón nhận khoảng hơn 200 năm về trước. Các Ki-tô hữu đầu tiên của làng chài thường họp nhau đọc kinh cầu nguyện trên những chiếc thuyền nan lênh đênh trên sông.

Ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng khung tre mái dạ được dựng trên nền đất nhà thờ hiện nay. Đến năm 1937 Giáo họ xây được một nhà nguyện 7 gian lợp ngói. Với thời gian và sự ảnh hưởng của chiến tranh, nhà nguyện dần xuống cấp.

Năm 1995, được phép của Bề Trên Giáo phận, Cha Giuse Hoàng Kim Cương về dâng lễ hạ giải và khởi công xây dựng lại. Công trình xây dựng Nhà thờ được tiếp tục dưới sự hướng dẫn của các Cha xứ: Cha Mactinô Nguyễn bá Thỉnh, Cha Giuse Mai Xuân Lâm, Cha Giuse Nguyễn văn Thoan, cùng với tinh thần hăng say “vì Nhà Chúa” của bà con trong Giáo họ cũng như Quý ân nhân xa gần và đến năm 2007 thì tạm hoàn thành. Nhà thờ có chiều dài 37 mét, rộng 12 mét, tháp chuông cao 22 mét.

Niềm ao ước mong mỏi từ lâu của dân họ là hoàn thiện ngôi nhà thờ để có một ngày được tham dự Thánh lễ Tạ ơn và làm phép ngôi Nhà thờ Giáo họ. Cùng với Cha Quản xứ Phanxico Vũ Quang Hùng, thời gian qua dân họ đã tích cực tiếp tục đóng góp để hoàn thiện ngôi Nhà thờ. Để rồi hôm nay, ngày 08 tháng 01 năm 2016, mọi người trong Giáo họ vui mừng cùng với Bề Trên Giáo phận dâng Lễ Tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Người đã ban cho Giáo họ qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Phêrô Quan thầy.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo họ

Giáo Họ Lạc Chính Ngày Tạ Ơn Và Làm Phép Nhà Thờ

Giáo họ Lạc Chính – Lỗ Xá: Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận

Lên đầu trang