Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO XỨ ĐOAN NỮ

Thuộc Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Địa chỉ: Xóm 6, Đoan Nữ, An Mỹ, Mỹ Đức, Hà  Nội

Phone:

Email: gxdoannu@gmail.com

Facebook: Giáo xứ Đoan Nữ – TGP Hà Nội

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Số giáo dân toàn giáo xứ gồm: 3.114 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Vũ Đức Phán, MF

Giáo họ trực thuộc:

Giáo họ Ả Đầu

Giáo họ Cống Thượng

+Giáo họ Cửa Suối

+ Giáo họ Phúc Khê

Giáo họ Thanh Áng

Giáo họ Bèn

+ Giáo họ Vĩnh Lạc

+ Giáo họ Vĩnh Xương

Nhà thờ Giáo xứ Đoan Nữ

Vị trí địa lý

Giáo xứ Đoan Nữ nằm trên địa bàn xóm 6, thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Với 9 giáo họ nhỏ, Giáo xứ Đoan Nữ được trải dài hơn 10 km từ 7 xã Hợp Tiến, Hồng Sơn, Lê Thanh, An Mỹ, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành.

Được bao bọc bởi con sông Đáy hiền hòa, với điều kiện khí hậu tự nhiên tương đối thuận lợi, bà con giáo dân trong giáo xứ chủ yếu sống bằng nghề nông.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ

1. Giai đoạn từ năm 1885 đến năm 1980

Giáo xứ Đoan Nữ có tự bao giờ cũng không ai còn nhớ rõ nữa. Chỉ biết rằng, theo sổ sách của Tổng Giáo phận Hà Nội còn lưu giữ, năm 1885 cha Phêrô Trù đã về coi sóc Giáo xứ Kẻ Nứa. Đây được coi là dấu mốc lịch sử đầu tiên đánh dấu cho sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Đoan Nữ sau này. Giáo xứ Đoan Nữ trước đây có tên gọi là Giáo xứ Kẻ Nứa. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trước đây vùng này là rừng nứa bạt ngàn, là nơi trú ẩn của nhiều loài thú hoang dã. Ngày đầu mới thành lập, số giáo dân tin vào Chúa còn ít, chỉ dưới 10 hộ gia đình. Kể từ khi có cha trực tiếp coi sóc, giảng đạo, đời sống đức tin của bà con giáo dân mỗi ngày một thêm thăng tiến.

Sau cha cố Phêrô Trù, Giáo xứ Kẻ Nứa lần lượt được đón tiếp các cha như cha cố Phêrô Sinh (1887), cha cố Phêrô Xuân (1890), cha cố Đaminh Trọng (1891), cha cố Phaolô Được (1896), cha cố Phêrô Khâm (1902), cha cố Phêrô Toản (1905), cha cố Phêrô Tịnh (1909), cha cố Phêrô Quýnh (1911), cha cố Đaminh Riệm (1912) về chăm lo đời sống đức tin cho bà con giáo dân. Trong một thời gian dài nhờ có sự chăm lo vun xới của các Đấng bậc mà vườn ươm đức tin của bà con giáo dân Kẻ Nứa nảy mầm và sinh hoa kết trái. Mỗi một hạt giống được gieo vào lòng đất trổ sinh không chỉ ba chục, sáu chục mà còn một trăm. (x. Mc 4, 8)

Đến năm 1915, cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Bề trên bổ nhiệm làm chính xứ Giáo xứ Kẻ Nứa. Nhờ sự chăm lo, vun xới về đời sống đức tin của cha Stêphanô mà giáo dân được lãnh nhận nguồn ơn thánh Chúa dồi dào ngang qua các Bí tích.

Theo như các cụ cao tuổi trong làng kể lại Giáo xứ Kẻ Nứa thời đó rất nhiều ruộng vườn. Cha Stêphanô đã cho giáo dân quanh vùng dùng đất để canh tác trồng trọt. Số hoa lợi thu được cha dùng để giúp đỡ người nghèo mà không phân biệt công giáo hay ngoại đạo. Cha còn cưu mang các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hướng dẫn, vun trồng ơn gọi làm linh mục cho các em. Trong số lớp người được cha cưu mang có cha cố Gioan Bùi Trọng Tăng – người cha cố quê hương kính yêu của giáo xứ. Chính bởi đời sống dâng hiến và phục vụ tận tâm của mình, cha Stêphanô không chỉ củng cố thêm niềm tin cho giáo dân trong giáo xứ mà còn giúp cho những người ngoại đạo khát khao được lãnh nhận Bí tích Tánh Tẩy để trở thành người Kitô hữu.

Năm 1961, sau 46 năm thi hành tác vụ linh mục và coi sóc Giáo xứ Kẻ Nứa, cha cố Stêphanô được Chúa gọi về.

2. Giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1997

Sau khi cha Stêphanô được Chúa gọi về, Giáo xứ Kẻ Nứa không có linh mục coi sóc trong suốt 19 năm. Bà con giáo dân vẫn siêng năng đến nhà thờ đọc kinh sớm tối ngày thường và sang bên kia sông xứ Giang Soi để tham dự Thánh lễ. Trong thời gian này, thầy Gioan Bùi Trọng Tăng được Bề trên ủy nhiệm cho cử hành Bí Tích Rửa Tội. Vì thế bút tích của ngài còn được lưu giữ trong sổ sách của giáo xứ.

Sau khi thụ phong linh mục, Bề trên bổ nhiệm cha Gioan về Giáo xứ Đoan Nữ làm mục vụ từ năm 1980 – 1997. Cũng trong thời gian này, Giáo xứ Kẻ Nứa được đổi tên thành Giáo xứ Đoan Nữ. (Việc đổi tên này là do hoàn cảnh của thời cuộc, xã hội muốn đặt tên nhà thờ theo thôn, xã để thuận lợi trong các công việc liên quan đến hành chính).

3. Giai đoạn từ năm 1997 – 2007

Với sự bổ nhiệm của Bề trên Giáo phận, cha Gioan Bùi Trọng Tăng được thuyên chuyển về giáo xứ Sơn Miêng, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập được bổ nhiệm làm cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Năm 2000, sau 5 năm cha về coi sóc, cha đã cho xây dựng ngôi nhà thờ mới. Từ một ngôi nhà thờ cổ với các cột bằng gỗ, chiều rộng 8 mét được cha nới rộng ra 12 mét, cây tháp được cha giữ nguyên để làm kỉ niệm. Đây là công trình Nhà Chúa đầu đời linh mục của cha cũng là ngôi thánh đường đi vào lịch sử Giáo xứ Đoan Nữ. Với chiều dài 32 mét, chiều rộng 12 mét, chiều cao 7 mét, ngôi thánh đường được dựng lên khang trang, vững chãi bên đê sông Đáy trở thành niềm tự hào, hãnh diện của giáo dân trong vùng. Thành quả “hoa thơm trái ngọt” đó được kết từ tâm huyết, sự nhiệt thành của cha Giacôbê; được dệt từ những mồ hôi, công sức của bà con giáo dân trong vùng. Ngôi nhà thờ mới chính là sợi dây liên kết tình huynh đệ giữa các giáo xứ, giữa mỗi giáo dân với nhau.

 Sau khi xây dựng xong ngôi nhà thờ, cha bắt đầu kiến thiết thêm một số hạng mục như xây nhà xứ, nhà giáo lý, hang đá, tượng đài Thánh Giuse và các công trình phụ làm đổi mới khuôn viên của nhà xứ.

4. Giai đoạn từ năm 2007 – 2011

Năm 2007, cha Gioan Nguyễn Văn Phủ được Bề trên bổ nhiệm làm cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Đầu tháng 10 năm 2010, vì tuổi cao sức yếu nên cha Gioan được Bề trên cho nghỉ hưu tại nhà riêng thuộc Giáo xứ Vĩnh Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sáng ngày 19/ 04/ 2014 (nhằm ngày 20 tháng 3 năm Giáp Ngọ) cha Gioan đã được Chúa gọi về.

Cha Giuse Hoàng Minh Giám – Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ.

Ngày 19/ 10/ 2010, sau khi cha Gioan được Bề trên cho nghỉ hưu tại giáo xứ quê nhà ở Giáo xứ Vĩnh Trị, cha Giuse Hoàng Minh Giám được bổ nhiệm làm Quản xứ Giáo xứ Đoan Nữ.

Cha Gioan Nguyễn Trọng Viên – Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ.

Theo như quyết định thuyên chuyển các linh mục trong đợt 2 vào tháng 4 năm 2012 của Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội, cha Gioan Nguyễn Trọng Viên được bổ nhiệm làm Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ kiêm nhiệm Giáo xứ Thượng Lâm, Phúc Lâm.

5. Giai đoạn từ năm năm 2012 đến nay

Vùng Thanh Oai, Hòa Bình nói chung, Giáo xứ Đoan Nữ nói riêng là một trong những vùng mà đời sống đức tin còn khô khan, nguội lạnh chính vì vậy rất cần đến sự hiện diện của quý cha mang nhiều tâm huyết tái truyền giáo. Sau khi bàn thảo, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đã mời Dòng Thừa Sai Đức Tin về cộng tác và trao Giáo xứ Đoan Nữ cho các cha dòng. Vào ngày 14/ 07/ 2012 cha Đaminh Nguyễn Công Khương đã được Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm về Giáo xứ Đoan Nữ, chính thức trở thành cha Tân Chính xứ trong niềm hân hoan, vui mừng chào đón của bà con giáo dân. Cha Đaminh là cha Dòng đầu tiên về mục vụ tại Giáo xứ này trong suốt hơn một thế kỉ qua. Sự hiện diện của cha như một làn gió mới báo hiệu cho sự canh tân, đổi mới giáo xứ.

Cùng cộng tác với cha xứ Đaminh trong thời gian này còn có cha Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn đã đến phục vụ giáo xứ từ ngày 23/ 12/ 2016 đến ngày 02/ 09/ 2017, cha Giuse Nguyễn Văn Từ từ ngày 16/ 09/ 2017 đến nay.

Cha Giuse Vũ Đức Phán

Để tiếp nối hành trình đức tin của Giáo xứ Đoan Nữ, Thiên Chúa lại chọn gọi một vị mục tử xuất thân từ Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đó là cha Giuse Vũ Đức Phán. Giáo xứ chúng con hy vọng cha sẽ là vị mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước. Chúng con sẽ nhiệt thành cộng tác với cha để cùng cha viết tiếp lên những trang sử của giáo xứ trong đêm trường hy vọng.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo xứ

Giáo xứ Đoan Nữ: Sốt sáng trong ngày Chầu Mình Thánh Chúa

Khánh thành sân bóng đá mini giáo xứ Đoan Nữ

Giáo xứ Đoan Nữ: Thánh lễ cầu nguyện cho quý cha cố quê hương

Khánh Nhật Truyền Giáo 2019 tại giáo xứ Đoan Nữ

Vui Tết Trung Thu 2019 Tại Giáo Xứ Đoan Nữ

Ban kèn giáo xứ Đoan Nữ chính thức được tái lập

Giáo xứ Đoan Nữ khai mạc tháng hoa và mừng lễ Bổn mạng

Tam nhật thánh và đại lễ Phục Sinh tại giáo xứ Đoan Nữ

Giáo xứ Đoan Nữ tĩnh tâm mùa Chay 2019

Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Đoan Nữ 2018

Lễ các thánh tại giáo xứ Đoan Nữ

Đẩy mạnh việc giáo dục Giáo lý tại giáo Xứ Đoan Nữ

Thiếu nhi Giáo xứ Đoan Nữ vui Trung thu

Thánh lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời tại Giáo xứ Đoan Nữ

Giáo Xứ Đoan Nữ: Mừng bổn mạng Cha Cố Giacôbê Nguyễn Văn Tập

Giáo xứ Đoan Nữ chào đón vị mục tử mới

Giáo Xứ Đoan Nữ Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Và Khai Mạc Tháng Hoa.

Giáo Xứ Đoan Nữ đón nhận hai Tân Tòng

Hồng ân Giáng Sinh và ngày chầu Thánh Thể của giáo xứ Đoan Nữ

Giáo Xứ Đoan Nữ có thêm 6 anh chị em Tân Tòng

Giáo xứ Đoan Nữ hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót

Giáo xứ Đoan Nữ: Đại lễ Phục Sinh 2015

Giáo xứ Đoan Nữ đón Thánh giá Giới trẻ

Giáo xứ Đoan Nữ: Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi

Giáo xứ Đoan Nữ: Thánh lễ tạ ơn và làm phép bàn thờ

Giáo xứ Đoan Nữ: Hội thi giáo lý 2014

Giáo xứ Đoan Nữ: Ngày hội mừng thọ các cụ bô lão

Giáo xứ Đoan Nữ: Khai giảng lớp học giáo lý tiền hôn nhân

Giáo xứ Đoan Nữ: Hội thi giáo lý năm 2013

Giáo xứ Đoan Nữ: Hội đồng Mục vụ Giáo xứ cử hành nghi thức tuyên hứa cho nhiệm kỳ mới

Giáo xứ Đoàn Nữ: Thánh lễ ban các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo

Giáo xứ Đoan Nữ: Cánh cửa đức tin đã được mở ra

Giáo xứ Đoan Nữ: Hoa quả đầu mùa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top