Giáo họ Ả Đầu – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ Ả ĐẦU

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Vĩnh An, Hồng Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: Khoảng năm 1930 – 1949

Quan thầy: Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)

Số giáo dân: 227 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán

gh a dau
Nhà thờ giáo họ Ả Đầu

 1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Ả Đầu là một giáo họ lẻ cách nhà thờ giáo xứ khoảng 2 km. Giáo họ được thành lập khoảng năm 1930 – 1949 với 5 gia đình công giáo với 16 nhân danh. Các gia đình này quê gốc Phúc Lâm và Phùng Xá đến sinh hoạt thành xóm nhỏ Vạn Chài, sống lênh đênh trên sông nước vì chưa có đất để ở. Trải qua thời gian, với niềm tin tưởng, thờ phượng Thiên Chúa, số người gia nhập đạo mỗi ngày một đông hơn. Con số giáo dân lúc này đến 30 người. Các gia đình lập thành giáo họ Vạn Chài.

Năm 1954, cha Tám cùng với cha cố Tây đi kinh lược các giáo xứ theo dòng sông Thanh Hà (nay là sông Vĩnh An). Ngài qua xóm Vạn Chài, giáo dân ra chào đón ân cần nồng hậu, khiến Ngài rất cảm động. Ngài gọi xóm Vạn Chài thành xóm Hà Đầu. Với lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau, các gia đình tối sớm quy tụ đọc kinh cầu nguyện và hằng tuần đi về giáo xứ để tham dự giờ kinh, Thánh lễ. Thời gian này, cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn đang là cha chính xứ Đoan Nữ. Giáo họ đã xin cha xây một ngôi nhà nguyện để đọc kinh sáng tối. Với tấm lòng tin yêu, trung thành của giáo họ đối với Chúa, năm 1960 cha cố đã đến họp dân và tiến cử một số cụ vào trong Ban Hội đồng mục vụ giáo xứ. Các cụ làm nhiệm vụ lo liệu việc chuẩn bị gạch đá xây nhà nguyện. Trong thời gian chờ đợi, giáo dân quy tụ đọc kinh, nguyện ngắm mùa chay và rửa tội trẻ em ở tại nhà ông trùm, ông quản.

Thời gian chưa được bao lâu, ngày 10/10/1961 cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về. Công việc chuẩn bị cho xây nhà của giáo họ bị hụt hẫng, họ lại phải sống trong sự chờ đợi và phó thác. Ông trùm Phêrô Dương Văn Phan vẫn tiếp tục công việc của mình đến hết năm 1963, sau đó ông nghỉ không làm trùm. Thời gian này một số hộ gia đình từ xóm Bờ Sông hay còn gọi là xóm Ngoài, thôn Vĩnh An chuyển sang bên này sông nay gọi là xóm Ả Đầu. (Lúc này gọi là Giáo họ Ả Đầu). Giáo họ Ả Đầu đã khó khăn, giờ lại khó khăn hơn, vắng bóng chủ chăn, thiếu người đứng ra gánh vác công việc chung trong một thời gian dài. Đời sống đức tin bị sa sút, họ rơi vào tình trạng như người mất phương hướng, hôn phối không có người hướng dẫn, kinh bổn không được học, nhưng tình thương Chúa vẫn luôn gìn giữ không muốn ai phải hư mất: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con…” (Ga 17, 24 ).

Năm 1980, cha Gioan Bùi Trọng Tăng chính thức coi xứ Đoan Nữ. Như một làn gió mát thổi vào đẩy lui sự oi nồng của nắng nóng, sự hiện diện của Sứ Giả Tin Mừng làm cho niềm vui cộng đoàn được trở lại. Cha hiện diện chăm sóc nuôi dưỡng về mặt tinh thần, củng cố đức tin cho họ. Đồng thời, cha thấy nhu cầu cần thiết của giáo họ cần có đất để xây dựng nhà thờ, dù khó khăn về mọi mặt, nhưng cha đã dành dụm được số tiền là 11.000.000VNĐ (Mười một triệu) giúp họ mua đất.

Năm 1990 đến năm 1991, cha đã đặt ông Phêrô Nguyễn Văn Lạc làm trùm. Cộng tác với ông trùm có ông Phêrô Dương Văn Phiến lo mọi thủ tục giấy tờ để mua đất. Thời kỳ đó xã hội rất khó khăn, nên việc mua đất chuẩn bị cho làm nhà thờ, cha nhờ ông trùm Lạc đứng tên mua mảnh đất của gia đình ông Trần Văn Tỵ với diện tích 495 m2, trên diện tích đất có ngôi nhà cấp 4. Sau khi mua xong, giáo họ dọn dẹp, sửa sang ngôi nhà này làm nơi đọc kinh cầu nguyện và dâng lễ. Giáo họ ai cũng vui mừng phấn khởi, vì từ chỗ lênh đênh sông nước, nay đã có nơi đọc kinh cầu nguyện. Hơn nữa sự quan tâm chăm sóc của cha Gioan đã giúp họ có nghị lực vượt qua những khó khăn của thời cuộc. Đức tin của giáo dân dần được củng cố, tối sớm đọc kinh cầu nguyện. Cha hướng dẫn họ vào nề nếp qua việc dạy kinh bổn, ban Bí tích nhất là đã sửa được 14 đôi hôn phối. Đây là một sự tiến bộ đáng kể với một giáo họ nhỏ. Sau khi ông trùm Lạc già yếu, cha Gioan đặt ông Phêrô Dương Văn Phiến làm trùm từ năm 1991 đến năm 1995. Lúc này cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập về làm phó xứ Đoan Nữ.

Đến năm 1997 cha Gioan chuyển về xứ Sơn Miêng, cha Giacôbê chính thức làm cha xứ Đoan Nữ. Ngài đặt ông Phêrô Nguyễn Văn Dũng làm trùm từ năm 1995 đến năm 2002 thì ông qua đời. Ông Dũng đã có công trong việc chuyển đất mua đứng tên ông Lạc, thành đất của giáo họ có sổ đỏ năm 1999 và chính quyền chính thức chứng nhận quyền sở hữu đất cho Giáo họ Ả Đầu ngày 10/11/2001. Sau khi ông Phêrô Nguyễn Văn Dũng qua đời, ông Phêrô Dương Văn Phiến lại tiếp tục tái khóa làm trùm từ năm 2002 đến năm 2012.

Với lòng nhiệt tâm nhà Chúa, cha Giacôbê thường xuyên lui tới giúp họ củng cố đức tin, đồng thời cha thấy nhu cầu giáo họ cần có chỗ rộng rãi, sạch đẹp để cầu nguyện. Năm 2003 cha cho tiến hành xây dựng nhà thờ thay cho ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp trầm trọng. Kinh tế của bà con rất nghèo, nguồn thu chủ yếu từ nông nghiệp nhưng có bà Thiệp, một ân nhân bên Hoa Kỳ được cha Giacôbê giới thiệu giúp đỡ, bà đã giúp cho giáo họ được 70.000.000VNĐ (Bảy mươi triệu). Một người con của giáo họ là ông Nguyễn Hùng Mạnh công đức toàn bộ số gạch lát nền. Ban trùm, ban xây dựng và một số giáo dân đã đi các giáo xứ như Nghĩa Ải, Kẻ Sải, Sơn Miêng, Đồng Chiêm, Thượng Lâm, Phúc Lâm để xin giúp đỡ kinh phí, số tiền xin được hơn hai mươi triệu. Còn thiếu cha Giacôbê lo cho đến lúc hoàn thành ngôi nhà thờ. Mọi thủ tục giấy tờ xong, cha cho tiến hành mua vật liệu. Trước khi làm nhà thờ, cha Giacôbê đã cho ông trùm sang Giáo xứ Sơn Miêng đón cha cố Gioan Bùi Trọng Tăng về dâng lễ hạ giải nhà nguyện cấp bốn cũ và chuẩn bị cho việc xây nhà thờ mới.

Tháng 3 năm 2003, cha xứ Giacôbê Nguyễn Văn Tập đã cho khởi công xây dựng nhà thờ. Thánh lễ khởi công cũng như khánh thành có sự hiện diện của cha cố Gioan và cha Giacôbê, thật đơn sơ nhưng cũng thật ấm áp và ý nghĩa. Một công trình tuy không lớn nhưng xây được ngôi nhà thờ quả là hạnh phúc đối với giáo họ, chỉ có Chúa mới làm được điều đó. Ngôi nhà thờ có diện tích 98,6 m2, tổng kinh phí xây dựng là 137.000.000VNĐ. Thời gian xây dựng hơn hai năm, đến tháng 4 năm 2005 thì hoàn thành. Chúng con tạ ơn Thiên Chúa, tri ân cha cố Gioan, cha xứ Giacôbê và lòng quảng đại của quý ân nhân trong và ngoài nước. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý cha cùng toàn thể quý vị. Năm 2007 – 2012 có quý cha đến Giáo xứ Đoan Nữ: cha cố Gioan Nguyễn Văn Phủ, cha Giuse Hoàng Minh Giám, cha Gioan Nguyễn Trọng Viên. Dù thời gian quý cha hiện diện tại giáo xứ không nhiều, nhưng quý cha cũng đã quan tâm củng cố đời sống đức tin, dâng lễ, tổ chức dâng hoa và ban các Bí tích giúp chúng con kiên vững hơn trong đời sống đức tin.

Đến ngày 14 tháng 07 năm 2012, cha Đaminh Nguyễn Công Khương được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm cha xứ Giáo xứ Đoan Nữ. Trong thời gian này, cha đến dâng lễ tại giáo họ và giáo dân đã xin cha cho xây dựng nhà Mục vụ để tiện cho việc tiếp đón quý cha và khách đến tham dự Thánh lễ cũng như mọi sinh hoạt của giáo họ. Đến tháng 03 năm 2013, cha xứ Đaminh đã cho xây dựng nhà Mục vụ với diện tích 54m2. Niềm mơ ước của giáo họ nay đã thành hiện thực, từ nay giáo họ đã có chỗ để sinh hoạt, để dạy giáo lý, để tiếp khách khi cần.

Tháng 7 năm 2017, cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương đã xin ân nhân cho giáo họ một quả chuông. Giáo họ đã quyên góp và làm tháp để treo chuông ngay trước khuôn viên nhà thờ. Ngày 22/9/2017, cha Đaminh làm phép chuông. Lần đầu tiên tiếng chuông được ngân vang sau bao năm ước ao, chờ đợi của bà con trong giáo họ. Mọi người rất phấn khởi, vì từ nay, tiếng chuông sớm tối được vang lên như lời mời gọi mọi người đến thờ phượng Chúa.

Nhìn lại lịch sử Giáo họ Ả Đầu từ 5 gia đình công giáo với 16 nhân danh nay đã lên đến 227 nhân danh. Từ chỗ không có đất, không có nhà thờ đến nay đã có một ngôi nhà thờ tuy chưa quy mô bền vững nhưng đã được gọn gàng, ngăn nắp hơn. Đó là hồng ân cao cả Chúa đã thương ban cho giáo họ.

2. Định hướng tương lai

Giáo họ Ả Đầu chẳng những duy trì việc cầu nguyện sáng tối hằng ngày, tích cực tham gia các hoạt động của giáo xứ, mà còn cần được quan tâm đến những vấn đề sau:

– Củng cố đức tin của cộng đoàn, đặc biệt quý ông, quý anh siêng năng hơn trong việc sống đạo như cầu nguyện chung với cộng đoàn, tham dự Thánh lễ, năng lãnh nhận các Bí tích. Đồng thời nhắc nhở giới trẻ tích cực tham gia các sinh hoạt chung của giáo xứ, học hỏi giáo lý hôn nhân trước khi bước vào đời sống gia đình.

– Trong tương lai, giáo họ mong ước mua thêm đất, hướng đến xây lại ngôi nhà thờ rộng rãi, khang trang, sạch đẹp hơn.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top