Giáo xứ Yên Duyên

Thuộc giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Thành lập: 21/11/2020

Quan thầy: Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê (03/12)

Số giáo dân toàn xứ: 380 nhân danh

Nhà thờ tước hiệu khánh thành năm 2018

Linh mục chính xứ: Giu-se Nguyễn Ngọc Hinh

GIỜ LỄ:

– Thứ Hai, Tư: 19h30 (Cha xứ trực và giải tội từ 15h00)

– Thứ Ba, Năm, Sáu: 5h30 (Thứ Sáu: Cha xứ thường trực và giải tội từ 15h00)

– Thứ Bảy: 5h30 và 20h00

– Chúa Nhật: 10h00 và 18h30

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

+ Giáo họ Khuyến Lương

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Trước năm 1931, giáo họ Yên Duyên chỉ có 5 hộ với 32 nhân danh sống ở ven đê Sông Hồng, nay là khu dân cư số 7 Phường Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội.

Thời ấy Nhà thờ còn là nhà tranh vách đất. Đến năm 1931, Nhà thờ được xây dựng bằng gạch, có tháp chuông cao trên 16m do cha Gioan Baotixita Vũ Đình Trúc chỉ đạo công trình. Giáo dân được trên 2 chục hộ đến đọc kinh sớm tối. Hàng tháng các cha về dâng lễ như cha Phêrô Maria Nguyễn Khổng Tú và một số các Cha khác trong địa phận Hà Nội.

Từ năm 1934 – 1945 do chiến tranh ác liệt, bà con giáo dân đi tản cư hết nên Nhà thờ bỏ trống và đã bị đốt trong thời kỳ đó nhưng không hư hỏng nhiều, chỉ cháy xém ít cột gỗ. Chiến tranh kết thúc, bà con giáo dân trở về đã chung tay đóng góp sửa chữa lại Nhà thờ và sớm tối đến đọc kinh cầu nguyện.

Năm 1957 Cha Gioan Đỗ Tông về coi sóc giáo xứ Nam Dư cùng các giáo họ lẻ trong đó có giáo họ Yên Duyên. Lúc này Nhà thờ đã bị xuống cấp, bị rạn nứt nghiêm trọng. Cha Gioan Tông đã cùng giáo dân sửa chữa, khắc phục và cố giữ cho Nhà thờ không bị sập đổ. Hàng tháng có Cha Oánh, Cha Quế, Cha Mai và một số Cha khác từ Tòa Giám mục về dâng lễ và dạy kinh bổn cho thiếu nhi. Thời gian này được kéo dài vài năm.

Năm 1982 – 1987 Cha Lãng về coi sóc xứ Nam Dư trong đó có giáo họ Yên Duyên. Năm 1987-1997 Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh về coi sóc 02 xứ Đồng Trì và Nam Dư trong đó có giáo họ Yên Duyên.

Năm 1997-2007 Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn về thay Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh.

Năm 2007-2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền về thay Cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn. Trong thời gian này, Cha Giuse Tuyền đã kêu gọi giáo dân tiết kiệm, tích góp để xây dựng Nhà thờ trong thời kỳ hội nhập phát triển mới.

Năm 2012 Cha Phaolo Nguyễn Trung Thiên về thay Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền. Cha Phaolô Thiên đã đặc biệt quan tâm việc xây dựng mới Nhà thờ giáo họ Yên Duyên. Vì để lâu Nhà thờ sẽ sập đổ bất cứ lúc nào nên Cha đã cùng với ban hành giáo tích cực làm đơn xin được cấp phép xây dựng. Với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, qua hơn 02 năm, đơn đã được chấp thuận và được ủy ban nhân dân Quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng ngày 25/04/2015.

Ngày 01/05/2015 Cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên đã làm lễ hạ giải nhà thờ cũ. Mặc dù công việc chưa xong, vâng lời bề trên Cha Phaolô chuyển về chính xứ Hàm Long. Công việc xây dựng được bàn giao lại cho Cha mới là Cha Giuse Vũ Công Viện – giám quản giáo xứ Nam Dư. Cha Giuse Viện đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nhà thờ giáo họ Yên Duyên. với tinh thần cao và đồng nhiệt huyết, Cha luôn kêu gọi cộng đoàn giáo xứ chung tay đóng góp để công việc xây dựng tiến triển tốt đẹp.

Ngày 20/11/2016, một ngày vinh dự cho giáo họ Yên Duyên, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã đặt viên đá góc và dâng Thánh lễ cầu bình an. Qua 03 năm xây dựng, với sự quyết tâm của tất cả cộng đoàn, sự quan tâm lo lắng của các Cha quản nhiệm, sự đóng góp của các tổ chức ban ngành cũng như của các cá nhân trong địa phương và xã hội nhà thờ đã xây dựng xong: Đẹp đẽ, khang trang, tháp chuông cao trên 25m; Nhà thờ có chiều rộng 9.5m, chiều dài 29m, chiều cao 13.5m chia làm 2 tầng, tầng dưới là khu vực đa năng, tầng trên là nơi cử hành các bí tích và kinh nguyện đủ chỗ cho 300 người tham dự.

Hiện tại cộng đoàn giáo họ Yên Duyên có hơn 300 nhân danh. Ngôi Nhà thờ nằm ngay phía Bắc đường vành đai 3 Hà Nội, đoạn giữa Pháp Vân và cầu Thanh Trì. Ngôi nhà thờ này không chỉ là nơi thờ tự của các tín hữu trong Giáo họ nhưng còn là nơi đến của rất đông anh chị em tín hữu tại các khu đô thị mới đã và đang hình thành xung quanh Nhà thờ.

Scroll to Top