Giáo họ Linh Nội – Giáo xứ Động Linh

GIÁO HỌ LINH NỘI

Giáo xứ Động Linh

Thuộc giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ:  Linh Nội, Bạch Thượng, Duy Tiên, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu: 

Số giáo dân: 400 nhân danh

Linh mục chính xứ: Phêrô Nguyễn Văn Huy

Linh mục phó xứ:

gh linh noi
Nhà thờ giáo họ Linh Nội

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Linh Nội thuộc giáo xứ Động Linh, đỉnh điểm phía bắc giáo khu Duy Tiên, giáo hạt Hà Nam. Cách cầu Rẽ 3 km về phía Đông, bám sát dòng sông Châu Giang từ cầu Rẽ dọc theo huyện Duy Tiên và Lý Nhân.

Nhà thờ Động Linh xây dựng năm 1900. Cũng thời gian này, giáo họ Linh Nội có khoảng 35 nhân danh, với nơi thờ tự nhỏ. Chiều dài 14 m, rộng 6m. Năm 1920 Động Linh tách từ xứ Kẻ Bèo. Hình thành một xứ mới với 7 họ, Linh Nội là một trong 7 của giáo xứ Động Linh.

Năm 1953, ảnh hưởng chiến tranh, nơi thờ tự nhỏ đã bị tàn phá.

Năm 1955, Cha Phê-rô Đỗ Đạt Khoát xin được 4 gian nhà gỗ của nhà chung Sở Kiện, đem về dựng lại nơi thờ tự cũ. Một mái lợp lá mía, một mái lợp là gồi, vách trát bùn rơm.

Năm 1973, giáo họ tự lực đóng gạch, xây lại tường và lợp ngói đỏ.

Năm 1983, tường bị nứt rạn, xuống cấp trầm trọng. Cha già Phê-rô cho tu sửa lại. Đóng thêm cũi xoan để treo chuông do Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn cho. Năm năm sau, ngài cho xây thêm 3 gian nối dài thành 17m.

Năm 1996. Cha Alphongsô Nguyên Ngọc Châu về phụ trách toàn giáo khu duy Tiên: 5 xứ với 48 họ lẻ. Giáo họ Linh Nội với số giáo dân gia tăng là 280 nhân danh. Các phong trào, các hội đoàn như giới trẻ, thiếu nhi phát triển mạnh. Những cuộc thi giáo lý trong giáo xứ và giáo khu thì giới trẻ và thiếu nhi đều đạt giải nhất. Giáo dân có đời sống đạo đức, tốt lành, hăng say học giáo lý và đọc Lời Chúa, làm nền tảng động viên toàn giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà Chúa đẹp đẽ hơn.

Ngày 15/8/2006, cha xứ Alphongsô dâng lễ, đặt viên đá đầu tiên. Ngôi nhà thờ mới với chiều dài 26m, rộng 9m, không cột, có 3 tháp kiểu Á Đông. Tháp giữa cao 25m, hai tháp bên cạnh cao 17m. Biết bao khó khăn trong quá trình xây dựng. Dân thì nghèo, vừa công đức vừa đi xin ân nhân xa gần có lòng hảo tâm, được đến đâu thì làm đến đó. Kể từ ngày khởi công, đến ngày khánh thành dòng dã 5 năm 8 tháng, trải qua 4 thời cha xứ phục trách đến nay mới tạm hoàn thành phần cơ bản. Tổng số tiền đầu tư xây dựng là 1. 850.000.000 VNĐ. Không kể 5.500 công lao động do giáo dân trong giáo họ tự nguyện đóng góp.

Ngày 30/4/2012, cha xứ Động Linh Brunô Nguyên văn San mời Đức Cha Phụ Tá Laurenxô Chu Văn Minh về cắt băng khánh thành. 

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo họ

Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Linh Nội, giáo xứ Động Linh

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top