Giáo họ Mậu Chử – Giáo xứ Lại Xá

GIÁO HỌ MẬU CHỬ

Giáo xứ Lại Xá 

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Thôn Mậu Chử, Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 2006

Số giáo dân: 650 nhân danh

Linh mục chính xứ: Phê-rô Lại Quang Trung

gh mau chu
Nhà thờ Giáo họ Mậu Chử

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Mậu Chử – Giáo xứ Lại Xá về địa dư hành chính thuộc thôn Mậu Chử – xã Thanh Hà – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam, cách Tp. Phủ Lý 5km về phía Nam. Giáo họ được đón nhận Tin mừng cách đây hơn 100 năm, với số nhân danh theo thống kê năm 2019 là: 600 nhân danh và có khoảng 125 hộ gia đình. Người dân nơi đây sống tập trung chủ yếu bằng nghề nông nghiệp như: làm ruộng, trồng hoa ngoài ra còn một số người làm nghề thợ xây.

Từ xa xưa, cộng đoàn tín hữu nơi đây đã dựng một ngôi nhà thờ nhỏ được làm bằng tre gỗ, lợp ngói để làm nơi thờ phượng và sinh hoạt. Ngôi nhà thờ có tổng diện tích: 120m2 trong đó: chiều dài 20m, chiều rộng 6m. Trải qua thời gian và năm tháng, nhà thờ đã bị hư hỏng nặng, xuống cấp trầm trọng, không đủ đảm bảo an toàn để cho cộng đoàn đi tham dự thánh lễ cũng như tham dự các sinh hoạt. Vì thế, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế (nguyên chính xứ Sở Kiện, coi sóc giáo họ Mậu Chử) cùng bà con giáo dân giáo họ đã làm đơn xin phép Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt nguyên Tổng Giám mục Hà Nội xây dựng lại ngôi nhà thờ mới.

Sau thời gian tìm hiểu và xem xét, cuối năm 2000, Bề trên giáo phận Hà Nội đã chấp thuận và cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà thờ mới cho giáo họ. Năm 2001, ngôi nhà thờ cũ được hạ giải.

Ngày 01/02/2002, thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới được diễn ra. Sau mấy năm thi công nhà thờ đã cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2004.

Ngày 14/12/2006, giáo họ đã hân hoan đón Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt nguyên Tổng Giám mục Hà Nội về chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ mới. Về kiến trúc nhà thờ mới có diện tích: 310m2, chiều dài 28m, chiều rộng 11m, tháp nhà thờ cao 14m, tháp chuông cao 15m60.

Sau khi xây dựng xong ngôi nhà thờ mới. Tháng 1/2011, giáo họ đã khởi công xây dựng nhà giáo lý mới với diện tích 80m2 để làm nơi cho các em thiếu nhi đến để học hỏi giáo lý cũng là nơi đón tiếp quí cha, quí khách mỗi khi có dịp lễ lớn.

Hiện nay, giáo họ đã có ngôi nhà thờ mới rộng rãi và thoáng mát để mọi người có thể tham dự thánh lễ, cử hành các Bí tích cách trang nghiêm, sốt sáng cũng như có ngôi nhà giáo lý mới để các hội đoàn và mọi người đến họp mặt, học hỏi giáo lý, các sinh hoạt đã dần dần đi vào ổn định, đời sống đức tin của bà con giáo dân càng ngày càng được thăng tiến, nâng cao.

Scroll to Top