Giáo họ Nội Xá – Giáo xứ Vân Đình

noi xa 1

GIÁO HỌ NỘI XÁ

Giáo xứ Vân Đình

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Giuse (19/3)

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 120 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Phêrô Trần Ngọc Lâm

noi xa 1
Nhà thờ giáo họ Nội Xá

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Được biết, năm 1930 – 1932 cụ trùm Giuse Ngô Hỏa đưa đạo về làng Nội Xá nhưng không thành và khu đất của nhà thờ ở giữa làng cũng tan vỡ.

Đến năm 1933 cha Gioan B. Vũ Công Hoàng, chính xứ Xuy Xá bấy giờ đã lập giáo họ Nội Xá là họ lẻ của giáo xứ Xuy Xá và đặt cụ Giuse Vệ là trùm trưởng của giáo họ. Khi đó có Sơ Maria Vũ Thị Tam về giúp Giáo họ. Sơ dạy giáo lý và văn hóa nên dân làng Nội Xá quý mến gọi là Bà giáo Tam.

Năm 1936 giáo xứ Vân Đình được thành lập. Cha Phêrô Đinh Thế Thạch được bề trên cử về coi sóc giáo xứ và trở thành cha xứ tiên khởi của giáo xứ Vân Đình. Có lẽ giáo họ Nội Xá được Bề trên chuyển từ giáo xứ Xuy Xá về giáo xứ Vân Đình khoảng năm đó.

Đến năm 1941, cha Phê-rô cùng với giáo họ mua được mảnh đất và xây dựng ngôi nhà nguyện 5 gian, lợp ngói Sông Cầu, 3 gian nhà phòng lợp lá làm nhà giáo lý. Thời gian này đã có trống nguyện đọc kinh sớm tối với 35 gia đình theo đạo.

Tiếc thay xã hội biến động, thời thế đổi thay đã ảnh hưởng lớn đến đời sống đức tin của bà con giáo dân giáo họ Nội Xá. Lúc đó, Cha Gioan Baotixita Hoàn lại rời Xuy Xá, sơ Tam được đưa về Vân Đình. Cha An-tôn Lê Hoàng Yến được Bề trên cử về coi sóc xứ Vân Đình thay cha Phê-rô Đinh Thế Thạch. Biến cố năm 1954 xảy ra, cha An-tôn Yến di cư vào nam, cả miền giờ chỉ còn có cha Gioan Nguyễn Chinh Thám bị bế tỏa ở xứ Giang Soi. Khó khăn lại chồng chất vì chiến tranh và nghèo đói. Nhà thờ trũng ngập, nhà giáo lý bị sập. Tên họ Nội Xá dường bị mất. Năm 1968 chỉ còn 6 cụ trong làng giữ đạo.

Mãi đến năm 1998 cho Gioan Bùi Trọng Tăng, chính xứ Sơn Miêng, quản nhiệm Vân Đình mới lần lượt sửa hôn phối cho 9 đôi vợ chồng của 5 gia đình trong họ, đồng thời Cha về ban các bí tích, nhất là cử hành Thánh lễ. Từ đó đời sống đức tin của cộng đoàn giáo họ như được hồi sinh và có hy vọng phát triển.

Tiếp nối cha cố Gioan, quý Cha xứ và cha phó quản nhiệm giáo xứ Vân Đình đã không ngừng chăm lo cho giáo họ Nội Xá. Đặc biệt là cha Giuse Vũ Đình Du với biết bao mồ hôi, tâm huyết và sự hy sinh của người mục tử Cha đã cho giáo họ xây dựng ngôi Thánh đường (dài 23,5m, rộng 8,8m, tháp chuông cao 27m) và nhà mục vụ trong vòng gần 4 năm, bắt đầu từ tháng 7 năm 2012 cho đến tháng 1 năm 2016. Còn hang đá, tượng đài thánh Giuse quan thầy và khuôn viên, Giáo họ vừa mới hoàn thành giữa tháng 12 năm 2019.

Ngày 28/12/2019, giáo họ vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự nghi thức khánh thành và làm phép Nhà thờ, Nhà Mục vụ, tượng đài Thánh Giuse và Hang đá.

Như vậy sau gần 90 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất quê hương giáo họ Nội Xá, đến nay đã sinh hoa kết quả được 122 tín hữu, trên tổng dân số của thôn là khoảng 7.200 nhân danh, chiếm khoảng 1,7%. Trong đó Giáo họ cũng có một nữ tu dòng Đaminh Lạng Sơn, ngụ tại Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

* Bài viết liên quan đến sinh hoạt Giáo họ

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và nhà mục vụ tại Giáo họ Nội Xá

Scroll to Top