Giáo họ Thụy Xuyên – Giáo xứ Đồng Sơn

GIÁO HỌ THỤY XUYÊN

Giáo xứ Đồng Sơn

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Ngọc Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: 

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 2014

Số giáo dân: 283 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Gio-an B. Vũ Mạnh Thái

gh thụy xuyên
Nhà thờ Giáo họ Thụy Xuyên

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Theo các cụ cao niên kể lại, vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thể kỷ XIX, người dân Thụy Xuyên đã được đón nhận Ánh sáng Tin mừng của Thiên Chúa đã chiếu rọi tới mảnh đất hoang sơ này. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm biến cố lịch sử và đặc biệt là cuộc hỏa hoạn vào đêm 10/7/2008 đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của nhà thờ họ mà bà con giáo dân đã gìn giữ, bảo quản từ hơn nửa thế kỷ qua. Trong hoàn cảnh đau thương trắng tay này, một lần nữa bà con giáo dân chỉ biết cậy trông vào ơn quan phòng của Thiên Chúa và sự trợ giúp của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần dù ở trong nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài.

Trong khó khăn đó, bà con giáo dân vẫn cảm nhận thực sự không đơn độc, vì có Chúa luôn đồng hành, có Thánh Phêrô quan thày bảo trợ, có quý cha coi sóc động viên như cha quản xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn và kế tiếp là cha Antôn Trần Cao Tích đã lo lắng và chăm sóc mục vụ cho bà con giáo dân. Giáo họ luôn cảm nghiệm được một điều từ các cha truyền cảm cho rằng “đừng sợ đã có Chúa lo liệu” như lời Thánh vịnh 126, 1: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thờ nề vất vả cũng là uổng công”.

Và niềm trông mong chờ đợi với lời nguyện xin tha thiết của bà con giáo dân đã được Chúa nhận lời khi ngày 10/6/2011 được sự quan tâm của Bề trên giáo phận ngôi nhà thờ mới đã được đặt móng xây dựng, lúc đó cha Antôn Tích trực tiếp điều hành công việc, cha quản hạt Phêrô cùng cộng tác lo liệu, những ngày đầu ra quân rất thuận như một ngày hội sự đoàn kết và liên đới giữa các thành phần dân Chúa trong giáo họ, giáo xứ, giáo miền. Nhiều người đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện cho công trình, thật là: “Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”.

Sau gần 03 năm thi công xây dựng, với sự quan phòng của Thiên Chúa, sự giúp đỡ của Bề trên giáo phận, quý cha, quý ân nhân xa gần trong nước cũng như hải ngoại, ngày hôm nay giáo họ thật vui mừng xiết bao khôn tả và không ngờ nơi đây với một giáo họ nhỏ bé chỉ gần 300 nhân danh, mà trong đó đi làm ăn sinh sống ở các nơi một nửa, còn lại những người già và trẻ em lại có thể xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ bé, xinh xắn, thật đúng như câu Lời Chúa theo Tin mừng Thánh Luca 1,37: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo họ

Giáo họ Thụy Xuyên – Giáo xứ Đồng Sơn: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ mới

Giáo họ Thụy Xuyên – Đồng Sơn mừng lễ Chúa giáng sinh

Giáo hạt Phủ Lý: Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Thụy Xuyên

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top