Giáo họ Tràng Xa – Giáo xứ Khoan Vĩ

GIÁO HỌ TRÀNG XA

Giáo xứ Khoan Vĩ

Thuộc Giáo hạt Lý Nhân

Địa chỉ: Tràng Xa, Lý Nhân, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: 

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 915 nhân danh 

Linh mục quản nhiệm: Giu-se Mai Hữu Phê

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Vào năm 1669, các nhà truyền giáo đi ngược dòng sông Hồng để giảng đạo. Ít lâu sau, việc truyền giáo đã ảnh hưởng đến cả khu vực ven sông Hồng và các vùng phụ cận. Người dân xứ Nam Sang thuộc huyện Lý Nhân ngày nay đã được đón nhận đức tin trong thời kỳ đó. Giáo họ Tràng Xa nói riêng và giáo xứ Khoan Vĩ nói chung nằm trên bờ Châu Giang nên việc truyền giáo bằng đường thuỷ cũng dễ dàng hơn.

Giáo xứ Khoan Vĩ trước đây chỉ có một nhà thờ, sau vì số giáo dân tăng và địa bàn rộng nên đã chia ra thành các Tràng và mỗi Tràng có một ngôi nhà nguyện nhỏ để tiện cho giáo dân có nới đọc kinh cầu nguyện sớm tối. Nhà nguyện đầu tiên của giáo họ Tràng Xa với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được dựng lên bằng những vật liệu thô sơ như gỗ, tre và mái lá.

Sau này ngôi nhà nguyện bị cháy. Vào năm 1941, cha già cố Phêrô Phạm Bá Trực cho xây dựng một ngôi nhà nguyện có chiều dài 15m, chiều rộng 5m với tổng diện tích là 75m2. Trải qua bao biến cố và thời gian, ngôi nhà nguyện này đã bị xuống cấp.

Đến nay giáo họ Tràng Xa có 150 hộ gia đình với 767 nhân danh. Các sinh hoạt đạo đức rất sốt sắng, lòng đạo đức ngày thêm nồng nàn. Các cộng đoàn duy trì và phát triển có chiều sâu, số giáo dân ngày càng gia tăng.

Trước nhu cầu trên, việc xây dựng một ngôi nhà thờ mới là việc cần thiết để giáo dân có nơi thờ phượng Chúa cho khang trang, tôn nghiêm. Đó là niềm mong mỏi từ lâu của giáo họ. Sau thời gian dài chuẩn bị, đến nay mong ước đó đã và đang dần trở thành hiện thực. Và ngày hôm nay, giáo họ vui mừng chào đón Đức Cha khả kính và quý cha về để cử hành Thánh lễ làm phép khuôn viên Thánh đường và đặt viên đá góc vào sáng ngày 10 tháng 4 năm 2007.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top