Giáo họ Vĩnh Lạc – Giáo xứ Đoan Nữ

15015 ta on 5

GIÁO HỌ VĨNH LẠC

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Lạc, Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Đức Mẹ là Mẹ giáo hội

Số giáo dân: 16 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán

15015 ta on 5

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Lạc

1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Theo như quý cụ cao niên kể lại rằng: Vĩnh Lạc ban đầu được truyền đạo như thế nào không còn nhớ, nhưng khi lớn lên thì đã có ngôi nhà thờ diện tích 119,54m2 và khu nhà 4 gian phía sau được xây dựng có niên hiệu năm 1939 do ông Trương Đàm khởi xướng xây dựng. Lúc bấy giờ số gia đình công giáo đã có khoảng 20 gia đình, số nhân danh đã lên tới hơn trăm người. Giáo dân đi nhà thờ đọc kinh nguyện ngắm rất đông. Cùng cộng tác trong việc nhà thờ có ông trùm Nguyên, ông quản Đức. Mọi thu chi đèn nến trong nhà thờ chỉ có lấy tiền thu được từ buồng chuối, cây rau trồng xung quanh nhà thờ bởi lúc đó kinh tế rất nghèo nàn, lạc hậu. Khoảng năm 1945, đất nước rơi vào chiến tranh, người dân chết hàng loạt vì đói khát. Thời kì sầm uất thuở ban đầu, những mầm sống đức tin được ươm mầm bấy lâu bởi không được chăm sóc, không được tưới gội bằng ơn thánh mỗi ngày không còn nữa. Mặc dù lúc đó có cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn là cha chính xứ Giáo xứ Kẻ Nứa, có ông trùm Ngọc, ông quản Thiết giúp việc nhà thờ, tối sớm đọc kinh cùng với bà con để duy trì đức tin, nhưng do xã hội khó khăn về tôn giáo nên cha Stêphanô cũng không thể lui tới đây để dâng lễ và dạy kinh bổn cho họ được. Chính vì vậy đức tin của họ bị mai một, lòng mến thì nhạt phai, một số người bỏ đạo, một số già yếu chết, chỉ còn lại một số rất ít theo đạo. Xã hội đã lấy khu nhà 4 gian phía sau nhà thờ làm khu giữ trẻ cho khu vực xã Mỹ Thành.

Năm 1950 chiến tranh Pháp thuộc, nhà thờ bị đạn bắn làm thủng một bên gọng vó của tháp nhà thờ, đời sống đạo của bà con đã gần như xóa sổ, chỉ còn một số ít người theo đạo. Xã hội họ muốn lấy khu nhà thờ làm vào việc công, họ đã vận động ông Trùm Chiến tự rỡ bỏ phần gọng vó phía trên phần tháp của nhà thờ vì họ sợ mang tiếng là phá nơi thờ tự, để không còn tháp, không còn thánh giá nữa, mà chỉ còn là một mái phẳng. Giáo dân sợ hãi không còn ai đến nhà thờ nữa, chỉ còn số người đạo đức duy trì đức tin nơi gia đình sớm tối. Sau khi ông trùm Chiến mãn khóa thì có ông Trùm Thắng làm. Nhưng lúc này chỉ còn số rất ít người giữ đạo, một số gia đình đã chuyển đi Nam, một số ra Hà Nội sinh sống. Số người lúc này còn khoảng 10 người. Thật xót xa cho thế hệ tiền bối đã dày công vun trồng đức tin nơi đây, nhưng có lẽ hạt giống Tin Mừng đã rơi vào nơi đất đầy gai góc, sỏi đá, dù nó có mọc lên được nhưng rồi quỷ dữ đã lấy đi, làm nó không thể sinh hoa kết trái được. Đất nước lại tiếp tục chiến tranh, năm 1965 bom Mỹ đánh phá, họ sơ tán bệnh viện Tâm Thần huyện về nhà thờ, vì họ cho rằng nhà thờ là nơi an toàn bom Mỹ không bắn phá. Khoảng năm 1968 thì họ chuyển bệnh viện về Ba Thá, lúc này họ lấy nhà thờ làm kho thóc. Khu nhà 4 gian phía sau họ vẫn tiếp tục sử dụng vào việc giữ trẻ mãi tới năm 1973. Năm 1980 cha Gioan Bùi Trọng Tăng làm cha chính xứ Đoan Nữ, nhưng cha cũng chỉ gặp gỡ để củng cố đời sống đức tin cho họ phần nào, ngoài ra không thể dâng lễ hay tổ chức dạy kinh bổn được. Chính vì vậy mà đời sống đức tin của họ rất bấp bênh và sa sút.

Năm 1986, ông Hy Giáo họ Vĩnh Xương đã làm đơn giúp cho giáo họ xin lại toàn bộ khu nhà thờ, chính quyền đã chấp thuận và trả lại. Giáo họ bắt đầu sửa lại nhà thờ, có một số bà đã rất nhiệt tình trong mọi công việc như bà Đợi, bà Hồng, bà Khoắng, bà Thắng. Các bà đã ra Thạch Bích để xin giúp đỡ. Một số giáo dân Thạch Bích đã vào giúp công, đồng thời họ cho vật liệu để làm nền nhà thờ, lợp lại mái ngói, quét vôi. Xã Mỹ Thành cũng cho 4 cây xà cừ để làm cửa, làm ghế và thay một số xà bị hỏng. Sau khi sửa nhà thờ xong, một số người lại tiếp tục đến nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện, duy trì đời sống đức tin.

Năm 1995, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập về Giáo xứ Đoan Nữ, cha đã thường xuyên lui tới để dâng lễ, dạy kinh giúp họ duy trì đức tin. Một số giáo dân đã trở lại nhưng toàn bộ đang trong tình trạng lỗi hôn phối. Thấy nhà thờ đã xuống cấp, không an toàn cho việc thờ phượng nên cha Giacôbê đã cho sửa lại toàn bộ khu nhà thờ. Một số con dân của giáo họ đi làm ăn xa cũng đóng góp tiền, quạt trần, hệ thống điện cho việc tu sửa. Giáo dân họ Vĩnh Xương cũng giúp đỡ giáo họ về công và kinh phí, còn thiếu đâu cha Giacôbê chu cấp. Họ cũng thấy được an ủi phần nào nhưng đời sống đạo với họ còn rất nhiều gian nan và thử thách. Xin Chúa hãy đồng hành, xin Chúa chúc phúc cho sự hy sinh của giáo họ đang cố vươn lên với thời cuộc để gìn giữ đức tin cho thế hệ con cháu.

Năm 2012, cha Đaminh Nguyễn Công Khương về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Cha thao thức và ưu tư cho tương lai của Giáo họ Vĩnh Lạc. Cha đã mời gọi họ đến nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện, ban các bí tích Xức dầu và Hòa giải cho một số cụ. Cha đã dâng Thánh lễ an táng cho bà Tám là cô ruột của cha cố Giacôbê Nguyễn Văn Tập. Thánh Lễ tổ chức rất trang nghiêm và sốt sắng nhờ đó lòng đạo đức của một số người được củng cố. Hàng tháng cha dâng lễ cho họ vào thứ 3 đầu tháng và hướng tới việc sửa hôn phối cho bốn đôi. Đồng hành với họ có quý sơ Tu Đoàn Truyền Tin đến giúp họ về giáo lý và Giáo họ Vĩnh Xương đã tới đọc kinh cùng họ vào thứ 2 hàng tuần, tháng hoa đến dâng hoa tại giáo họ. Cùng với việc củng cố đời sống đức tin, ngày 03 tháng 04 năm 2018, cha Đaminh cũng đã làm đơn trình bày với cha Quản hạt, đệ trình với Bề trên Giáo phận về việc xin kinh phí để sửa lại khu nhà thờ Vĩnh Lạc vì đã xuống cấp trầm trọng.

2. Định hướng tương lai

Giáo họ Vĩnh Lạc dù là giáo họ gần giáo xứ, nhưng đời sống đạo thì còn nhiều khó khăn, thử thách, nếu không cậy dựa vào ơn thánh của Chúa, nếu không được sự nhiệt tình chung tay góp sức của nhiều thành phần dân Chúa thì khó có thể khôi phục được đời sống đức tin nơi giáo họ nhỏ bé này. Chính vì vậy, ước mong của bà con là được sửa các đôi hôn phối lỗi, củng cố đức tin, tiến đến nhận Đức Mẹ là Mẹ Giáo Hội làm quan thầy, lễ mừng vào ngày thứ Hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top