Giáo họ Vĩnh Xương – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ VĨNH XƯƠNG

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Xương, Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: Khoảng năm 1900 – 1905

Quan thầy: Thánh Phanxicôxaviê

Nhà thờ xây dựng năm: 2013

Số giáo dân:

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán, MF

gh vinh xuong 2013

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Xương

1. Quá trình hình thành và phát triển

Giáo họ Vĩnh Xương là một giáo họ lẻ cách Giáo xứ Đoan Nữ khoảng 4km, được thành lập vào khoảng những năm 1900 – 1905. Giáo họ nhận Thánh Phanxicôxaviê làm Quan Thầy. Những ngày đầu thành lập, với số giáo dân ít ỏi, bà con vẫn đọc kinh sớm tối ngày thường tại nhà riêng.

Năm 1915, cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ Đoan Nữ. Cha đã quan tâm đến họ về đời sống đức tin, dậy kinh bổn, dâng lễ và ban bí tích vào những dịp lễ quan thầy và lễ trọng.

Năm 1918 – 1919, cha đã đặt ông Giuse Đào Văn Liễu làm trùm. Lúc này giáo họ vẫn chưa có nơi thờ phượng, cha đã động viên giáo dân làm nhà thờ. Nhờ lòng nhiệt thành của ông trùm và bà con giáo dân, mọi người đã góp công, góp của, dựng lên ngôi nhà thờ bằng bương tre, lợp lá gồi. Dù chỉ là một ngôi nhà thờ nhỏ bé, đơn sơ nhưng phần nào đã đáp ứng được lòng mong mỏi của bà con giáo dân. Do vật liệu xây dựng thô sơ, dễ cháy nên đến năm 1934, một sự cố đã gây cháy toàn bộ nhà thờ. Đồng sức, đồng lòng cùng với niềm tin tưởng vào Chúa, bà con giáo dân đã quy tụ lại lấy đá ong từ trong núi để dựng lại ngôi nhà thờ mới. Năm 1939, giáo họ bắt đầu xây dựng cổng nhà thờ. Vì chưa có điều kiện xây tường bao xung quanh nên bà con giáo dân đã làm hàng rào bằng cây ruối để che chắn. Thời gian trôi qua, bà con sớm tối đọc kinh cầu nguyện, một lòng tôn thờ Thiên Chúa. Đến năm 1952, ông trùm Giuse Đào Văn Liễu qua đời thì con trai cụ Liễu là ông Giuse Đào Văn Chiêu được cha đặt làm trùm.

Năm 1953, cha cố Thủ (cha cố Tây) bên Sơn Miêng cho giáo họ một quả chuông được đúc ở Pháp, trên quả chuông có ghi: “họ Vĩnh Xương – xứ Đoan Nữ – tỉnh Hà Đông”. Giáo họ đóng một cái cũi bằng gỗ xoan treo chuông để kéo hàng ngày. Họ vui mừng phấn khởi khi có tiếng chuông vang lên như là một lời nhắc nhở: “Tất cả  những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28)

Năm 1954 -1958 cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam đã tác động lớn đến đời sống của bà con giáo dân. Ông trùm Giuse Đào Văn Chiêu bị quản thúc, chính quyền không cho làm bất cứ việc gì nơi nhà thờ, chuông cũng bị cấm không cho kéo. Việc thờ phượng, cầu nguyện không được công khai, giáo dân hoang mang lo sợ không dám đến nhà thờ, đời sống đạo bị giảm sút. Năm 1959 – 1960 cha xứ Stêphanô đau bệnh nên cha Phêrô Nguyễn Hữu Tôn Giáo xứ Kẻ Ruối (Lưu Xá) đến dâng lễ nhưng không được công khai, chính quyền vẫn luôn gây khó dễ cho cha. Có lúc cha bị giữ đến hết giờ dâng lễ họ mới cho về dù không có lý do gì; phương tiện đi dâng lễ duy nhất của cha là chiếc xe đạp thồ. Năm 1959 – 1963 ông trùm Giuse Đào Văn Chiêu đau bệnh không gánh vác việc giáo họ được. Ông Giuse Phạm Văn Long  là người đạo đức, đã mạnh dạn đứng lên động viên kêu gọi bà con giáo dân đến nhà thờ đọc kinh sớm tối ngày thường. Trải qua thời gian, dần dần việc sống đạo lại đi vào nề nếp, số người gia nhập đạo ngày thêm đông hơn.

Như vườn cây khô hạn bắt đầu được tưới nước, đang xanh tươi trở lại thì một tin như sét đánh, ngày 10 tháng 10 năm 1961, cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về. Giáo dân lúc này như gà con mất mẹ nhưng với sự dạy dỗ tận tình của cha, nên sau khi cha về với Chúa, đời sống đức tin của giáo dân vẫn được duy trì bằng việc đọc kinh cầu nguyện hàng ngày. Trong những năm vắng bóng linh mục, xã hội thì gây khó khăn với tôn giáo, các ông trùm và giáo dân chỉ lo để giữ gìn và duy trì đức tin. Duy nhất năm 1975 ông trùm Mịch và giáo họ đã xây một  gác chuông sau nhà thờ cao khoảng 5m để treo chuông.

Từ những năm 1978 đến 1980 có cha Tam ở Kẻ Ruối hay lui tới dâng lễ cho giáo họ, nhờ vậy đời sống đạo của họ đi vào nề nếp hơn. Đến năm 1981 thì cha qua đời, mọi người cầu nguyện cho cha trong ngậm ngùi thương tiếc. Xin Chúa thưởng công nước trời cho mọi hy sinh vất vả của cha với Giáo xứ Kẻ Ruối và nhất là Giáo họ Vĩnh Xương.

Năm 1980, sau 19 năm vắng bóng chủ chăn, giờ đây cha Gioan Bùi Trọng Tăng được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ Đoan Nữ. Mọi người rất vui mừng phấn khởi. Cộng tác với cha thời gian này có ông Giuse Đào Văn Mịch làm trùm khóa thứ 2 từ năm 1981 – 1986, tiếp sau ông Mịch thì ông Giuse Đào Văn Hy làm từ năm 1986 – 1996. Trong thời gian cộng tác với cha Gioan thì năm 1987, ông trùm và giáo dân đã cho sửa lại nhà thờ, thay kèo, xây lại bàn thờ bằng gạch thay cho bàn thờ gỗ trước đây. Đến năm 1988, xây tường bao quanh, khuôn viên nhà thờ từng bước được đổi thay nhờ sự góp công góp sức của bà con trong giáo họ. Khoảng giữa năm 1989, vườn thánh của giáo họ được chuyển từ đầu làng xuống giữa làng với diện tích trên 1000m2.

Năm 1995, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập về làm cha phó Giáo xứ Đoan Nữ. Nhận thấy nhu cầu cấp thiết của giáo họ là cần có một nhà giáo lý để sinh hoạt, cha đã lập ra ban xây dựng gồm hai thợ xây chính là ông Hy và ông Khánh, còn thợ phụ là các ông bà, anh chị em trong toàn giáo họ. Sau một tháng, nhà giáo lý của giáo họ đã làm xong với diện tích 24m2.

Năm 2007, cha Gioan Nguyễn Văn Phủ về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Cha là một linh mục lớn tuổi, công việc mục vụ bận rộn. Vì thế cha cũng chỉ đến giáo họ dâng lễ trong những dịp đặc biệt. Thời gian này, ông Phanxicô Phạm Chí Tịnh làm trùm từ năm 2006 – 2009.

Ngày 19/ 10/ 2010, cha Giuse Hoàng Minh Giám được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm Giám quản Giáo xứ Đoan Nữ. Là một linh mục trẻ, cha cũng mong ước khôi phục lại giáo xứ và các giáo họ nhưng thời gian cha về quá ít nên ước nguyện cho việc lớn của cha tạm thời gác lại. Tuy thời gian cha ở giáo xứ không nhiều, nhưng cha đã mở các lớp Giáo lý, Hôn nhân, Thêm sức, Xưng Tội Rước Lễ cho các bạn giới trẻ, thiếu nhi về nhà xứ học. Cha còn đến với giáo họ để củng cố ban trùm quản. Cùng cộng tác với cha và bà con giáo dân là ông trùm Giuse Đào Văn Ước, Trong thời gian này, giáo họ lấy bàn thờ gỗ từ giáo xứ về thay cho bàn thờ bằng gạch đã xây năm 1987. Cuối tháng 04/2012, cha đươc Bề trên Giáo phận thuyên chuyển về Giáo xứ Đại Lại để phục vụ. Sau khi cha Giuse chuyển đi được 3 ngày thì cha Gioan Nguyễn Trọng Viên được Bề trên Giáo phận chuyển về coi sóc Giáo xứ. Tuy nhiên, Ngài đến phục vụ các bí tích và dâng lễ được khoảng ba tháng thì có sự thuyên chuyển mới trong giáo phận, cha chuyển đến Giáo xứ Thượng Lâm.

Ngày 14/07/2012, cha Đaminh Nguyễn Công Khương về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Lúc này giáo họ đã có hướng muốn làm nhà thờ nên ông Giuse Đào Văn Hy đã hy sinh thời gian vào Nam và ra Hà Nội quyên góp được 300.000.000 VNĐ (Ba trăm triệu). Trong số những người nhiệt tình ủng hộ cho việc xây nhà thờ phải kể đến gia đình ông bà Chung, ông bà Đề và một số bà con gốc Vĩnh Xương đang làm ăn tại miền Nam. Bà con nơi đây rất vui mừng vì thấy giáo họ nơi quê hương đã có những thay đổi về đời sống đức tin và tinh thần sống đạo nên họ đã ủng hộ hết khả năng của mình để đem lại những gì tốt nhất cho quê hương. Thời gian này cha xứ Đaminh đã 2 lần vào miền Nam để gặp gỡ, trao đổi và kêu mời họ trong tinh thần hiệp thông yêu mến nhà Chúa. Tích cực hơn trong tinh thần cầu nguyện và chung tay đóng góp để giáo họ sớm có nơi để thờ phượng Chúa. Họ rất vui mừng phấn khởi và nhất trí những gì cha đã chỉ dạy. Đây là sự quan tâm đặc biệt mà cha xứ Đaminh đã dành cho giáo họ và cũng là một sự hy sinh, đóng góp rất đáng ghi nhớ của bà con nơi xa xứ cũng như bà con nơi quê hương Vĩnh Xương. Xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi thành tâm thiện ý của tất cả mọi người.

Thời gian này, ông Giuse Đào Văn Hỷ làm trùm với nhiệm kỳ 2012 – 2015. Giấy tờ và thủ tục xây dựng nhà thờ thì ông Giuse Đào Văn Hy nguyên trùm họ Vĩnh Xương đã giúp. Ông viết đơn xin cha xứ, cùng Bề trên Giáo phận cho phép xây dựng lại ngôi nhà thờ để giáo dân sớm tối có nơi thờ phượng.

Ngày 26/ 01/ 2013, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự dâng Thánh lễ Đặt viên đá góc nhà thờ. Được sự quan tâm của Bề trên Giáo Phận, cha xứ Đaminh và những quý vị ân nhân trong và ngoài giáo họ đã hiệp thông cầu nguyện, giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất làm cho tiến độ thi công nhà thờ được nhanh hơn.

Ngày 04/12/2013, Đức Cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh về chủ sự Thánh lễ Tạ ơn, làm phép và Khánh thành nhà thờ Vĩnh Xương sau gần một năm xây dựng. Mọi người trong giáo xứ, đặc biệt là Giáo họ Vĩnh Xương chúng con vô cùng biết ơn Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrensô, quý cha, quý Tu sĩ , quý thân nhân, ân nhân và mọi thành phần dân Chúa đã chung tay góp sức xây lên ngôi nhà thờ nơi quê hương Vĩnh Xương chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn chúc lành và gìn giữ quý cha và toàn thể quý vị.

2. Định hướng tương lai

Vĩnh Xương là một họ lẻ thuộc Giáo xứ Đoan Nữ nhưng thường xuyên có quý cha đến dâng lễ và cử hành các bí tích vào chiều thứ tư hàng tuần. Các hội đoàn trong giáo họ hoạt động khá tích cực, các em thiếu nhi được quy tụ về giáo xứ, được quý thầy và quý sơ hướng dẫn trong các lớp giáo lý sau Thánh lễ sáng ngày Chúa Nhật. Tuy là một giáo họ lẻ xa giáo xứ, giáo dân thưa thớt nhưng tinh thần sống đạo của bà con vẫn rất sốt sắng, tối sớm năng đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện và tham gia tích cực các sinh hoạt của giáo xứ. Hằng năm, các dịp lễ Quan Thầy, giáo họ tổ chức long trọng.  Vào dịp tháng 5, giáo họ tổ chức dâng hoa, kiệu Đức Mẹ đi quanh làng. Cùng hiệp thông có các giáo họ anh em trong giáo xứ đến chung chia niềm vui trong tinh thần yêu thương, phục vụ. Đây là nét đẹp cần được duy trì trong tương lai.

Ngoài ra, giáo họ tập trung về nhà thờ xứ để hiệp thông trong giờ chầu Thánh Thể vào chiều Thứ 5 hằng tuần. Với tinh thần truyền giáo, giáo họ đang đồng hành với Giáo họ Vĩnh Lạc để cùng với cha xứ thiết lập và giúp đời sống đức tin của Giáo họ Vĩnh Lạc ngày một thăng tiến hơn trong tương lai. Mặc dù vậy, giáo họ vẫn mong muốn có được những buổi học giáo lý cho tứng giới, củng cố đức tin cho các hội đoàn để đời sống đức tin mỗi ngày xác tín hơn.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top