Giáo họ Thanh Áng – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ THANH ÁNG

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Áng Thượng, Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Gioan Tông đồ

Số giáo dân: 435 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán, MF

gh thanh ang
Nhà thờ giáo họ Thanh Áng

1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Thanh Áng có tự bao giờ cũng không ai còn nhớ rõ nữa. Chỉ biết rằng, theo sổ sách của giáo họ còn lưu giữ, năm 1915 Giáo họ Thanh Áng đã được cha Stêphanô chính xứ Kẻ Nứa coi sóc. Cha cố Stêphanô luôn quan tâm đến bà con Giáo họ Thanh Áng ngang qua việc dâng Thánh lễ và ban phát bí tích. Với các cụ già đau yếu, bệnh tật không đến nhà thờ tham dự lễ được, cha Stêphanô đều xuống tận nhà thăm viếng, động viên.

Thanh Áng là một giáo họ có truyền thống đức tin sâu sắc và được coi là một trong những giáo họ đàn anh của Giáo xứ Kẻ Nứa thời bấy giờ. Giáo dân sống đạo rất sốt sắng và sống tập trung quanh nhà thờ. Một số giáo dân có lòng đạo đức như ông già Thụy, ông già Tín, ông già Cúc từ các giáo xứ khác đến sống và phục vụ bà con giáo họ. Các cụ không chỉ giúp đỡ Giáo họ Thanh Áng mà còn nhiệt thành cộng tác với cha cố Stêphanô giúp đỡ giáo xứ cũng như các giáo họ lẻ gần kề. Nhờ lòng đạo đức, hy sinh của các cụ mà đời sống đức tin của giáo dân mỗi ngày được thêm thăng tiến. Bậc sống hiến dâng của các cụ chính là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Nhờ ơn Chúa thương ban, trong giai đoạn này, một người con của giáo họ là cha Phaolô Nguyễn Hữu Giản được Thiên Chúa chọn gọi hiến dâng trọn vẹn cuộc đời mình cho công cuộc truyền rao Tin Mừng. Cha Phaolô sinh năm 1881 và được thụ phong linh mục ngày 12 tháng 12 năm 1916. Sau đó cha được Bề trên bổ nhiệm về coi sóc các xứ Kẻ Sải, Đồng Chiêm, Kẻ Sổ. Là một người con được sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ Giáo họ Thanh Áng nên mặc dù mục vụ ở xứ khác, cha Phaolô vẫn về thăm giáo họ, cầu nguyện và chúc lành cho giáo dân ngang qua các Thánh lễ.

Năm 1926 là một năm đáng ghi nhớ đối với giáo dân Giáo họ Thanh Áng. Cha cố Stêphanô đã cùng với giáo dân dựng lên ngôi nhà thờ giáo họ khang trang, kiên cố. Được xây theo lối kiến trúc Pháp với diện tích trên 200m2, ngôi nhà thờ trở thành niềm tự hào và hãnh diện của giáo dân trong vùng. Công trình Nhà Chúa được dựng xây trên mảnh đất một giáo họ bé nhỏ là biểu hiện của hồng ân Chúa luôn ban tràn trên con dân của Người ngang qua sự dẫn dắt của cha cố Stêphanô. Có được một ngôi nhà thờ mới, đời sống đức tin của giáo dân càng thêm phần thăng tiến. Ngày ngày, giáo dân vẫn đến nhà thờ đọc kinh sớm tối ngày thường, học kinh bổn và lên nhà xứ đón cha Stêphanô về dâng Thánh lễ. Cộng tác giúp cha trong thời gian này có ông trùm Khiêm, bà trùm Ưu, ông trùm Chăn, ông quản Hán, ông trùm Biển, ông quản Hựu, ông trùm Xy (Xô), ông quản Dưỡng.

Mọi sự tốt đẹp cứ êm đềm trôi theo năm tháng nhưng đến năm 1945 chiến tranh ập đến khiến đời sống đạo của bà con giáo dân gặp nhiều khăn. Một số giáo dân phải bỏ quê nhà để chạy loạn. Nhà thờ bị bom đạn tàn phá, hư hỏng nặng và không có người trông coi. Đời sống thiêng liêng của bà con giáo dân cũng từng ngày trở nên khô khan, nguội lạnh khi ít được lãnh nhận các bí tích bởi trong giai đoạn này chính sách tôn giáo bị cấm đoán hà khắc. Các ông trùm Đàn, ông trùm Thược, ông quản Nhê rất nhiệt thành, đạo đức trong việc Nhà Chúa nhưng cũng không thể đưa giáo dân trở về nếp sống đạo xưa. Chiến tranh ác liệt kéo dài qua nhiều năm tháng, giáo dân người khỏe mạnh ra mặt trận, người già, phụ nữ thì ở hậu phương sản xuất, tiếp tế cho tiền tuyến. Nhà thờ phải chuyển sử dụng thành nhà kho, toàn bộ diện tích đất ao vườn bị xã hội quản lý. Giáo dân không có nơi để thờ tự, không có nơi để sớm tối đọc kinh và tham dự Thánh lễ. Năm 1961, một tin buồn đến với Giáo xứ Kẻ Nứa cũng như Giáo họ Thanh Áng, cha cố Stêphanô được Chúa gọi về sau 46 năm thi hành tác vụ linh mục. Sự ra đi của cha khiến giáo dân không khỏi đau xót, ngậm ngùi, tiếc thương. Bởi cả cuộc đời cha Stêphanô đã dành trọn cho sự vâng phục Thánh ý Thiên Chúa và phục vụ giáo xứ, giáo họ. Giáo họ Thanh Áng cũng từ đây không có linh mục coi sóc trong một thời gian dài. Đây được coi là giai đoạn thử thách của giáo họ. Các sinh hoạt của giáo họ trong thời gian này hầu như bị đình trệ. Một số giáo dân cũng trở nên khô khan, nguội lạnh mà bỏ bê việc thờ phượng Chúa. May thay, giữa cơn giông nguy biến ấy, vẫn có đó những tín hữu kiên trung, hết lòng vì giáo họ sống đức tin mạnh mẽ. Thời gian này không có ban trùm quản. Ông Hạ – một giáo dân có lòng đạo đức trong giáo họ đã được ủy nhiệm cử hành Bí tích Rửa tội.

Mãi cho đến ngày 30/04/1975, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, bình yên lại về trên miền đất lành Thanh Áng, bà con giáo dân đi tránh bom đạn tha phương trở về. Diện tích đất vườn của nhà thờ được thu về. Còn những phần đất vườn mà một số gia đình lấn chiếm xây dựng chưa được trả lại. Giáo dân lại bắt đầu xây dựng cuộc sống mới và cùng nhau vực dậy đời sống đức tin của giáo họ. Bà con giáo dân luôn mong ước có một vị chủ chăn về dẫn dắt giáo họ. Thấu hiểu được lòng mong ước của bà con giáo dân, sau 19 năm vắng bóng linh mục coi sóc, ngày 26/10/1980,  thầy Gioan Bùi Trọng Tăng thuộc giáo họ nhà xứ Đoan Nữ (Kẻ Nứa) được Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn đặt tay truyền chức linh mục tại nhà thờ chính tòa Hà Nội. Sau đó, cha Gioan được Bề trên bổ nhiệm về Giáo xứ Đoan Nữ làm mục vụ, trong đó coi sóc Giáo họ Thanh Áng. Nhờ ơn Chúa soi sáng ngang qua sự dẫn dắt của cha cố Gioan đã tác động tích cực đến đời sống đạo của giáo họ đặc biệt là lớp người từ mặt trận trở về. Ban trùm quản được lập lại như ông trùm Sâm, ông Thuyết, ông Chúng, ông Học… Khi đời sống của giáo dân từng bước đi vào ổn định, cha cố Gioan đã cho tu sửa lại nhà thờ để đáp ứng nhu cầu thờ phượng Chúa của giáo dân. Cha cố Gioan bắt đầu xây dựng đường hướng mục vụ cho Giáo họ Thanh Áng. Cha mời gọi những tâm hồn khô khan, nguội lạnh quay trở về cùng Chúa. Cha trực tiếp tháo gỡ lỗi hôn phối cho hàng chục cặp đôi tại nhà thờ Giáo xứ Đoan Nữ. Cha tổ chức xức dầu định kì cho các cụ cao niên và ban Bí tích Rửa tội cho các em nhỏ. Đặc biệt, các lễ hội cũng được cha cố quan tâm hàng đầu. Vào mỗi dịp tháng hoa dâng Kính Đức Mẹ, đêm Giáng sinh, dưới sự hướng dẫn của cha cố Gioan, Giáo họ Thanh Áng đã quy tụ được mọi người đến nhà thờ nhiều hơn.

Cùng với việc xây dựng đời sống đức tin cho giáo dân, cha cố Gioan còn ươm mầm ơn gọi cho giáo họ. Cha đã hướng dẫn, nâng đỡ thầy giáo Giacôbê Nguyễn Văn Tập, một thầy giáo làng tiếp bước chân cha trong công cuộc truyền rao Tin Mừng. Ngày 21/09/1995, một sự kiện đáng ghi nhớ đối với đại gia đình Giáo họ Thanh Áng, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã tuyển chọn và truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế: trong đó có thầy Giacôbê Nguyễn Văn Tập. Sau khi được thụ phong Linh mục, cha Giacôbê được Bề trên bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Lúc này cha xứ Gioan Bùi Trọng Tăng kiêm nhiệm nhiều giáo xứ lớn nên ngài đã cách đặt cha phó Giacôbê về ở Giáo họ Thanh Áng.

Nhờ sự chăm lo, vun xới của các đấng bậc, cánh đồng truyền giáo Thanh Áng ngày càng trở nên màu mỡ, tươi tốt hơn. Giáo dân thêm lòng đạo đức, cậy trông vào Chúa hơn. Trong thời gian này, cha cố Gioan đã bổ nhiệm ông Phaolô Lê Quang Tuấn lên làm Chánh chương Giáo xứ Đoan Nữ, kiêm nhiệm trùm họ Giáo họ Thanh Áng. Ông là người có lòng nhiệt thành và đạo đức sốt sắng. Ông không chỉ phục vụ giáo xứ, giáo họ mình mà ông luôn đến với các giáo họ anh em trong xứ để giúp đỡ họ trong các công việc. Nhờ lòng đạo đức của mình, ông luôn được cha xứ và giáo dân yêu mến, tín nhiệm và bầu ông làm Chánh chương giáo xứ đã gần 20 năm qua.

Năm 1997, cha Gioan Bùi Trọng Tăng được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm về làm cha xứ Giáo xứ Sơn Miêng kiêm nhiệm xứ Giang Soi, Vân Đình, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập chính thức trở thành cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ và ở tại giáo họ nhà xứ. Là một người con được sinh ra và lớn lên tại Giáo họ Thanh Áng, cha Giacôbê luôn thấu hiểu được mọi tâm tư, tình cảm của giáo dân và luôn quan tâm cách đặc biệt đến giáo họ. Nhận thấy vấn đề hôn nhân của giáo họ bị lỗi quá nhiều, cha đã giúp sửa hôn phối cho gần trăm cặp đôi để họ được lãnh nhận ơn giao hòa của Thiên Chúa. Nhận thấy tình trạng bất cập của giáo họ khi không có nhà mục vụ để sinh hoạt, cha Giacôbê đã giúp đỡ giáo dân xây dựng nhà phòng, nhà giáo lý và mở rộng thêm diện tích gian cung thánh. Cha cũng luôn quan tâm đến các cụ cao niên trong giáo họ. Với các em thiếu nhi, cha dành sự yêu thương đặc biệt bằng việc hướng dẫn và tổ chức cho các em tham gia học hỏi các lớp giáo lý. Chính nhờ lòng nhiệt thành của cha, 12 năm mục vụ tại giáo họ quê nhà, cha đã giúp cho đời sống đức tin của bà con giáo dân được thăng tiến hơn nhiều. Cũng trong thời gian này, cha Giacôbê đã mời cô Hồng Giáo họ Thị Đáp Cầu thuộc Giáo phận Bắc Ninh đang giúp tại Giáo xứ Xuy Xá về Giáo họ Thanh Áng để giúp đỡ giáo dân trong việc dạy hát, dâng hoa và phụng vụ Bàn thờ. Nhờ sự hiện diện của cô trong suốt hơn mười năm qua mà mọi sinh hoạt của giáo họ được sốt sắng hơn.

Năm 2007, cha Giacôbê được Bề trên thuyên chuyển về Giáo xứ Sở Kiện. Từ đó, giáo họ được đón các cha Gioan Nguyễn Văn Phủ, cha Giuse Hoàng Minh Giám, cha Gioan Nguyễn Trọng Viên về tiếp quản Giáo xứ Đoan Nữ, Giáo họ Thanh Áng từ năm 2007 đến 2012. Mặc dù các cha mục vụ tại giáo họ không lâu nhưng với lòng nhiệt thành, hăng say công việc nhà Chúa, quý cha đã đến với cộng đoàn giáo họ để chia sẻ, giúp giáo dân hiểu biết hơn về đức tin và tăng thêm lòng đạo đức, yêu mến Chúa.

Ngày 14/07/2012, Giáo xứ Đoan Nữ hân hoan đón chào cha tân chính xứ Đaminh Nguyễn Công Khương. Giáo họ Thanh Áng không chỉ tiếp nhận ngài như một cha xứ mới mà còn tiếp nhận ngài như một sự canh tân, một điều kiện mới để thăng tiến cộng đoàn giáo xứ cũng như giáo họ. Quả thật, dưới sự dẫn dắt của cha Đaminh, Giáo họ Thanh Áng đang từng bước đi lên về mọi mặt, góp phần tạo đà phát triển cho Giáo xứ Đoan Nữ ngày một vững mạnh.

Cha Đaminh tái lập lại Ban Hành giáo và củng cố lại các hội đoàn trong giáo họ. Cha luôn quan tâm đến các giới, các hội đoàn ngang qua việc dâng Thánh lễ mừng Quan Thầy cho họ. Với các cụ cao niên, cha tổ chức xức dầu định kì vào các dịp cuối tháng 6 và tháng 12 trong năm. Cha dành riêng chiều thứ 4 hàng tuần về dâng Thánh lễ tại nhà thờ giáo họ. Trong mùa Chay, cha Đaminh luôn mời cộng đoàn về nhà thờ để tĩnh tâm, xưng tội lãnh nhận nguồn ơn Thánh của Chúa. Vào dịp Tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ, Giáo họ Thanh Áng luôn được các giáo họ anh em về dâng hoa, rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ quanh làng và hiệp thông Thánh lễ vào một ngày Chúa Nhật. Đặc biệt, vào ngày Chầu lượt của Giáo xứ Đoan Nữ, Giáo họ Thanh Áng luôn vinh dự được thay mặt giáo xứ hát Thánh lễ Tạ ơn, bế mạc giờ chầu.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống đức tin của giáo dân, cha Đaminh còn đẩy mạnh việc kiến thiết nhằm đổi mới khuôn viên nhà thờ giáo họ như trị sân, sơn phòng nhà mục vụ, lấp vườn. Năm 2014, bà con giáo dân Giáo họ Thánh Áng đã họp bàn và triển khai đổ đất san lấp ao để tránh sự ô nhiễm và trồng cây xanh, mang lại cảnh quan sạch đẹp cho giáo họ nói riêng và nhân dân thôn Áng Thượng nói chung. Nhưng công trình đang thi công dang dở thì bị chính quyền can thiệp phải tạm ngưng. Trợ giúp cho cha Đaminh trong giai đoạn này có ông trùm Giuse Nguyễn Văn Trường và ông trùm Gioan Nguyễn Văn Bắc. Sáu năm được cha Đaminh coi sóc, đời sống đức tin của giáo dân đã thêm phần thăng tiến và trưởng thành hơn. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, giáo dân tham dự phụng vụ Thánh lễ và các giờ kinh nguyện tích cực hơn và sốt sắng dọn mình xưng tội chịu lễ nhiều hơn. 

2. Định hướng tương lai

Thanh Áng là một giáo họ trẻ trung đầy nhiệt huyết. Nhiều đoàn hội được thành lập và hoạt động khá sôi nổi như hội Thánh Giuse, hội Thánh Antôn, hội Bà Thánh Anna, hội Đức Mẹ Maria Trinh Nữ Vương. Các đoàn hội tích cực cộng tác với cha xứ trong các sinh hoạt mục vụ.

Trong tương lai, Giáo họ Thanh Áng sẽ cố gắng hơn nữa trong công cuộc tái truyền giáo bằng cách mở các lớp giáo lý cho các hội đoàn, các giới trong giáo họ để mọi người có thể học hiểu Lời Chúa hơn. Bên cạnh đó, bà con giáo dân cũng luôn mong ước có được một ngôi nhà thờ khang trang hơn để đáp ứng nhu cầu thờ phượng của giáo dân.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top