Giáo xứ Cao Bộ

Thuộc Giáo hạt Thanh Oai
Địa chỉ: Cao Bộ, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội
Thành lập:
Quan thầy:
Nhà thờ xây dựng năm 2018
Giáo xứ Cao Bộ được tách ra từ Giáo xứ Thạch Bích vào năm 2015
Số giáo dân toàn xứ: 1.030 nhân danh
Linh mục chính xứ:
Giu-se Phạm Hoàng Huy

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Trước đây, Cao Bộ là một trong những họ lẻ trực thuộc Giáo xứ Thạch Bích. Năm 1876, Giáo họ Cao Bộ đã có một ngôi nhà nguyện làm bằng tranh tre để cho bà con sớm tối có chỗ đọc kinh cầu nguyện.

Năm 1998 với sự hướng dẫn của Cha quản xứ Vi-cen-tê Nguyễn Đăng Xuyên và quý cha bản hương, Giáo họ đã xây được một ngôi nhà thờ bằng gạch ngói với sức chứa cho 250 người.

Ngày 30/4/2015, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã nâng Giáo họ Cao Bộ lên hàng Giáo xứ. Nay Giáo xứ Cao Bộ có hơn 1000 nhân danh, với ba Giáo họ trực thuộc là Đồng Dương, Đồng Hoàng và Phú Mỹ.

Việc quyết định chia tách Giáo xứ Cao Bộ cùng với ba họ lẻ từ Giáo xứ Thạch Bích đã đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Giáo họ Cao Bộ, nhất là trong đời sống đức tin. Đồng thời đánh dấu mốc son ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, đã giữ vững đức tin từ bao đời, để thế hệ hôm nay và con cháu mai sau có bổn phận giữ vững và phát triển không ngừng.

Năm 2017, Giáo xứ Cao Bộ vui mừng được đón chào Gha xứ tiên khởi Giu-se Phan Văn Chỉnh. Từ khi Giáo xứ có linh mục về ở trực tiếp coi sóc, đời sống đức tin của Giáo xứ ngày một khởi sắc. Cha xứ Giu-se và cộng đoàn ước ao mong mỏi có thể dựng xây một ngôi nhà thờ mới để thờ phượng Thiên Chúa cho xứng đáng hơn. Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Cả Giu-se cùng với sự chung lòng chung sức của toàn thể cộng đoàn, Cha xứ Giu-se đã xin phép Bề trên và khởi công công trình vào ngày 25/04/2018. Sau hơn hai năm thi công, nay ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với kết cấu hai tầng, chiều dài 40m, chiều rộng 13m, tháp cao 45m.

Ngày 28/11/2022, Cha Giu-se Phạm Hoàng Huy chính thức được Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên bổ nhiệm làm chính xứ Cao Bộ.

Scroll to Top