Giáo xứ Đồng Bào (Kẻ Bèo)

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Thôn Thượng, Tiên Ngoại, Duy Tiên, Hà Nam

Thành lập:

Quan thầy: 

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 1.028 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Nguyễn Tiến Mẫn

Linh mục phó xứ: Giu-se Chu Mạnh Linh

 

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Đất chiêm trũng Hà Nam ngày xưa có một làng, cứ gặt chiêm xong là nước nổi. Theo làng ấy đứng từ đường cái quan nhìn vào như một ốc đảo. Ốc đảo ấy nổi phập phờ trên nước như cái chảo lớn úp ngược. Những đám bèo tây bị sóng đồng chiêm đánh tạt vào bụi tre ven làng suốt mùa nước nổi cứ thế ken dày. Làng bị bao vây bốn mặt là bèo. Từ đấy, người ta thuận miệng gọi tên thành Làng Bèo.

Khi người Pháp sang đô hộ. Khi khảo sát địa danh hành chính, họ không thể phát âm nổi tiếng “Bèo” nên gọi thành “Bào” và đặt lại tên hành chính là “Đồng Bào”. Tên này tồn tại một thời gian và cuối cùng thì tên Làng Bèo do các cụ đặt vẫn là địa danh không thể mất. Làng bây giờ thuộc xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Nói đến giáo xứ Kẻ Bèo, nhiều người nghĩ ngay đến nơi ẩn dật của các vị tử đạo lừng danh của Giáo hội Việt Nam trong thời kỳ vua quan bách hại đạo Chúa. Trước ngôi Thánh đường của Giáo xứ có một ngôi đền nhỏ tôn kính Cha Thánh Théophane Vénerd Ven. Trong thời kỳ cấm cách, Ngài cùng các vị khác về ẩn náu tại Giáo xứ này. Giáo xứ Kẻ Bèo thật tự hào vì được ghi dấu chân của các anh hùng tử đạo Việt Nam, hạt giống Đức tin và gương trung kiên của các Ngài luôn còn mãi và là động lực thúc đẩy đời sống Đức tin của chúng ta không ngừng triển nở.

Chính xứ Kẻ Bèo có hơn 600 nhân danh, tất cả đều theo đạo Công giáo, ngoài ra còn có 6 họ lẻ khác là Hoà Trung, Hoàng Lý, An Bảo, Phú Thứ, Quán Nha, Quang Ấm. Xưa kia, Kẻ Bèo có tới 18 họ lẻ. Với lịch sử lâu đời, chính xứ Kẻ Bèo có nền tảng đức tin Công giáo vững chắc nên việc học giáo lí, kinh bổn  đã đi vào nền nếp và được duy trì vào các Mùa Chay.

Giáo dân Kẻ Bèo sống bằng hai nghề là làm ruộng và nấu rượu. Rượu làng Bèo thơm ngon nổi tiếng khắp cả nước, được Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nam nhiều lần đưa lên sóng.

Hiện nay làng Bèo chỉ còn một hộ nghèo do hoàn cảnh neo đơn, số hộ khá giả chiếm tỷ lệ trên 60%. Kinh tế phát triển, bà con đã tự góp tiền, góp công để bê tông tất cả đường làng ngõ xóm. Tối đến, các bóng điện dọc các đường làng bật sáng, tiếng chuông nhà thờ ngân, người dân vui vẻ dạo bước đến nhà thờ nguyện cầu trong niềm tin vào Thiên Chúa và nét thanh bình của làng quê.

Scroll to Top