Phúc cho ai không thấy mà tin – Suy niệm Chúa Nhật II Phục Sinh A – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

PHÚC CHO AI KHÔNG THẤY MÀ TIN

Chúa nhật 2 Phục Sinh A

Ga 20,19-31

Làm người ai cũng ước muốn mình được hạnh phúc và sống trường sinh bất tử. Nhưng bất hạnh thay! Ai cũng đau khổ và phải chết!

Giê-su Na-da-rét, một người Dothái, sống cách chúng ta hơn hai ngàn năm, Ngài cũng chịu đau khổ và chết như mọi người. Nhưng khác mọi người, Ngài đã sống lại vinh quang, không chịu giam hãm trong mấm mồ, không chịu để cho cái chết khống chế và làm chủ cuộc đời Ngài. Đó chẳng những là nét khác với mọi người mà còn là nét độc đáo có một không hai nơi con người Giê-su Na-da-rét

Tuy nhiên, những người sống cùng thời với Ngài chẳng ai tin Ngài đã đội mồ trỗi dậy, chết rồi sống lại, kể cả các Tông đồ và môn đệ là những kẻ thân tín của Ngài, đã từng đi theo Ngài, chứng kiến biết bao những việc lạ lùng Ngài đã làm và nghe đi nghe lại những lời Ngài tiên báo rằng: “Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, bị nộp trong tay người đời, chịu chết và ngày thứ ba sẽ sống lại” (x. Mt 20,17-19). Cho nên sau khi Ngài chịu chết và an táng, các tông đồ và môn đệ đã sợ hãi, chán nản và thất vọng: kẻ thì bỏ về quê như hai môn đệ làng Emaus; người thì ôm hận, gặm nhấm nỗi đau một mình như Tôma; những người còn lại thì cửa đóng then cài, chẳng dám đi đâu vì sợ người Dothái.

Giữa lúc các môn đệ tan tác và hoảng loạn, thì vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, Chúa Giê-su phục sinh hiện ra củng cố niềm tin, trao ban bình an và Thánh Thần cho các ông, sai các ông đi làm chứng về những điều mắt thấy tai nghe. Nhưng tiếc thay, hôm đó Tôma không có mặt.

Gặp lại Tôma, các Tông đồ và môn đệ đã cho ông biết rằng “Chúa đã phục sinh”, nhưng ông không tin. Chẳng những không tin, ông còn tuyên bố: “Nếu tôi không gặp thấy Người, nếu tôi không xỏ tay vào dấu đinh của Người thì tôi không tin.” Tuyên bố mạnh mẽ như vậy là Tôma muốn có bằng chứng, muốn kiểm tra xem Đấng đang sống có đúng là Đức Giê-su Na-da-ret trước đây đã bị chết treo trên thập giá không?

Biết được nỗi lòng hoài nghi và sự khổ tâm của Tôma. Tám ngày sau cũng vào ngày thứ nhất trong tuần, khi các Tông đồ và môn đệ hội họp đông đủ, có cả Tôma nữa, thì Chúa Giê-su phục sinh lại hiện ra trước mặt các ông và mời gọi Tôma: “Tôma con hãy xỏ ngón tay vào đây. Đừng cứng lòng nữa! Nhưng hãy tin.”

Chỉ cần nhìn thấy và nghe được lời Chúa Giêsu phục sinh, Tôma đã thốt lên: “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi.” Lời thốt lên này chính là lời tuyên xưng của Tôma vào Chúa Giê-su phục sinh. Không những thế lời tuyên xưng của ông còn là lời tuyên xưng của Hội Thánh và của người Kitô hữu chúng ta vào Chúa Giê-su phục sinh cho đến mãi tận thế.

Vì được thấy Chúa phục sinh, nên Tôma và các tông đồ khác mới tin. Nhưng Chúa Giê-su bảo: “Phúc cho những ai không thấy mà tin!” Đây là mối phúc, mối phúc cuối cùng. Mối phúc này dành cho tất cả những ai tin rằng “Chúa đã tử nạn và phục sinh” mà không được gặp, không được nhìn thấy trực tiếp Đấng phục sinh – trong đó có chúng ta.

Quả thật, chúng ta tin vào Chúa là nhờ được nghe Tin mừng, chứ đâu có được trực tiếp gặp Đấng phục sinh. Không thấy Chúa, không gặp Chúa, nhưng chúng ta tin vững vàng rằng “Chúa đã tử nạn và phục sinh“, thì chúng ta là những người hạnh phúc.

Vâng, người hạnh phúc là người tràn đầy niềm tin và hy vọng. Kinh nghiệm cuộc sống gia đình ít nhiều dạy chúng ta điều đó. Một gia đình mà vợ chồng, cha mẹ và con cái, luôn tin tưởng lẫn nhau là một gia đình tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Một gia đình mà vợ chồng, cha mẹ và con cái luôn nghi ngờ, không tin tưởng nhau là một gia đình đầy bất hạnh và khổ đau.

Năm nay (2017) là năm Mục Vụ gia đình, xin mỗi gia đình chúng ta hãy ý thức về tầm quan trọng của niềm tin trong cuộc sống, niềm tin vào Chúa, niềm tin vào nhau, để đem lại hạnh phúc cho nhau ở đời này và cả ở đời sau.

Muốn được như vậy, chúng ta phải luôn biết dưỡng nuôi đức tin của mình và giáo dục đức tin cho người khác, nhất là cho những người thân yêu của chúng ta, để đức tin của mỗi người chúng ta luôn vững vàng, không bao giờ tàn phai, trước những cơn thử thách gian nan.

Lạy Chúa Kitô Tử nạn và Phục sinh, xin thương xót và ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con được ngụp lặn trong tình yêu lai láng và hạnh phúc viên mãn của Chúa. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top