Chúc tụng Đấng đến nhân danh Chúa – suy niệm Lễ Lá – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

CHÚC TỤNG ĐẤNG ĐẾN NHÂN DANH CHÚA

Chúa Nhật Lễ Lá A

(Mt 21,1-11)

Hôm nay cùng với dân Do-thái xưa và toàn thể Giáo Hội, chúng ta long trọng đón rước Đức Giê-su khải hoàn vào thành Giêrusalem. Cũng như dân Do-thái, chúng ta và toàn thể Giáo Hội vừa đi vừa hô vang: “Vạn tuế Con vua Đavid! Chúc tụng Đấng đến nhân danh Chúa.”

Vâng, ‘nhân danh Thiên Chúa’, Đức Giê-su đến với chúng ta trong thân phận con người, giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Và Người rảo khắp các nẻo đường Palestina để rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỉ, ‘tìm và cứu chữa những gì hư mất’.

‘Nhân danh Thiên Chúa’, Người ngồi trên lưng lừa mà khải hoàn vào thành Giêrusalem và sẵn sàng hiến dâng mạng sống, chết treo trên thập giá, để khơi nguồn ơn cứu độ cho nhân loại.

‘Nhân danh Thiên Chúa’, Người trỗi dậy từ trong cõi chết, vĩnh viễn đánh bại tử thần, đem đến niềm hy vọng phục sinh cho những kẻ tin thờ Thiên Chúa và chỉ yêu mến một mình Ngài mà thôi.

Tắt rằng: ‘Nhân danh Thiên Chúa’, Đức Giê-su làm toàn những điều tốt đẹp, để cho nhân loại ‘được sống và sống dồi dào’ trong tình yêu tự hiến của Người. Chính vì thế, mọi loài mọi vật trên trời dưới đất tôn vinh chúc tụng Người “là Chúa Tể vạn phúc vô song, là Vua các vua, Chúa các chúa… Kính dâng Người danh dự và uy quyền đến muôn thuở muôn đời” (x. 1Tm 6,15-16).

Đức Giê-su là vậy. Còn nhân loại chúng ta thì sao ?

‘Nhân danh Thiên Chúa’, người ta có thể sẵn sàng đầu tư sức người sức của để làm việc từ thiện bác ái, xây dựng nhà thờ và các công trình phúc lợi khác… Nhưng người ta cũng có thể ‘nhân danh Thiên Chúa’, để làm những điều xằng bậy. Cụ thể:

– ‘Nhân danh Thiên Chúa’, các Thượng Tế, Hội Đồng Kỳ Mục cùng dân chúng Dothái tìm bắt Đức Giêsu (x. Ga 11,46-53), đánh đòn, tra khảo (x. Mt 26,63) và đóng đinh Người vào thập giá.

– ‘Nhân danh Thiên Chúa’, người Công giáo, người Chính Thống và người Tin Lành ra vạ tuyệt thông và đánh lộn lẫn nhau… như đã từng xảy ra trong lịch sử.

– ‘Nhân danh Đức Alla, thiên chúa của Hồi giáo’, họ mở những cuộc thánh chiến, đánh bom khủng bố, tiêu diệt các tín đồ của các tôn giáo khác… Chẳng hạn: từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 3 năm 2012, anh Mohammed Merah, 23 tuổi, một tín đồ Hồi giáo đã làm cho cả nước Pháp rúng động, khi anh đã ‘nhân danh Đức Alla, thiên chúa của Hồi giáo’ bắn chết 7 người, trong đó có em Myriam Monsonego 7 tuổi, hai em Arieh 4 tuổi và Gabriel 5 tuổi… trước cổng trường Ozar Hatorah tại thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp.

Mới đây ngày 3 tháng 4 năm 2017, một kẻ đánh bom tự sát tên là Akbarzhon Jalilov, sinh năm 1995 tại Osh gây ra vụ nổ chết chóc trên tàu điện ngầm ở thành phố St. Petersburg, Nga, làm 11 người thiệt mạng và 45 người bị thương. Theo điều tra của cục cảnh sát liên bang Nga tên này có liên hệ với phiến quân Hồi giáo (x. Vnexpress.net ).

Thế giới loài người là vậy đó. Họ đã nhân danh Thiên Chúa vô hình để xử tử, đóng đinh một vị Thiên Chúa hữu hình. Họ đã nhân danh Thiên Chúa luôn yêu thương loài người để trả thù và giết chết những anh chị em đồng loại là cái hình cái ảnh của Thiên Chúa trên trần gian…

Muốn sống và xử sự đúng đắn, ta cần phải nhìn vào Đức Giêsu và học những bài học của Người. Không được nhân danh Thiên Chúa Sự Sống để làm hại sự sống của mình và của người khác dưới bất cứ hình thức nào… Nhưng hãy hết lòng phục vụ sự sống con người, cổ võ nền văn minh sự sống và làm tất cả những gì có thể làm để gìn giữ, bảo vệ sự sống con người. Vì mạng sống con người là linh thánh bất khả xâm phạm, có giá trị tuyệt đối, không gì có thể thay thế được.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết ‘nhân danh Thiên Chúa’ mà làm những điều tốt đẹp như Người, để ơn cứu độ của Chúa được lan rộng khắp trần gian. Amen

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Tham khảo thêm

SUY NIỆM NGÀY LỄ

Lên đầu trang