Giáo họ Lê Xá – Giáo xứ Dưỡng Thọ

GIÁO HỌ LÊ XÁ

Giáo xứ Dưỡng Thọ

Thuộc Giáo hạt Lý Nhân

Địa chỉ: Châu Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm 2017

Số giáo dân: 70 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giu-se Trần Khắc Hạnh

gh lê xá
Nhà thờ Giáo họ Lê Xá

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Như lời kể của các cụ cao niên thì khoảng những năm 1892 nhà thờ giáo họ là một  ngôi nhà nguyện bằng tranh tre vách đất. Đến năm 1954 vì thời thế chiến tranh nên đã bị phá hoại nhiều lần. Đến năm 1996 nhà thờ chỉ còn có 2 gian nhỏ xập xệ mối mọt và dột nát. Lúc đó Giáo họ có hơn 200 nhân danh. Và đây cũng là thời điểm khó khăn của giáo họ nói riêng, giáo xứ Dưỡng Thọ và cả giáo miền Bút Đông nói chung.

Năm 2001 được sự giúp đỡ của cha Anphongxô Nguyễn Ngọc Châu, mọi người trong Giáo họ chung tay xây lại mấy gian và lợp bằng Brô xi-măng.

Năm 2010 bề trên cho cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn về Bút Đông, coi sóc giáo xứ Dưỡng Thọ, và giáo họ Lê xá. Ngài cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ này vào ngày mồng 5 tết âm lịch năm 2016. Sau gần 2 năm nỗ lực xây dựng, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Về đời sống Đức Tin của giáo dân xứ Dưỡng Thọ: suốt từ năm 1947 khi cha Giuse Trần Chính Trực qua đời và cha Giuse Đinh Thành Trung tiếp quản chính xứ đến năm 1950, sau đó đến cha già Ất quản xứ năm 1954 thì từ đó đến nay không có cha ở trực tiếp coi sóc. Không có linh mục, đất nước bị chiến tranh tàn phá, đời sống vật chất thì nghèo đói, sinh hoạt tôn giáo bị cấm cách, không có các cha để dạy dỗ và cử hành các Bí tích nên đời sống đức tin cũng suy yếu.

Trong suốt 42 năm từ năm 1954 đến năm 1996, mỗi năm giáo dân nơi đây chỉ được 1 hoặc 2 thánh lễ do cha già Bàng ở Phủ Lý hay Cố Khoát ở Động Linh về dâng.

Về nhân danh, thời xa xưa giáo họ Lê Xá có khoảng hơn 200 nhân danh nhưng vì thời thế, mọi người phải di cư khắp nơi và đến ngày nay chỉ còn 68 nhân danh – nhưng một nửa sống ở Sài Gòn và các tỉnh khác, số ở nhà sớm tối đọc kinh chỉ còn 40 người.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong giáo họ

Làm phép nhà thờ giáo họ Lê Xá – xứ Dưỡng Thọ

Scroll to Top