Giáo họ Lương Cầu – Giáo xứ Trung Lương

gh luong cau

GIÁO HỌ LƯƠNG CẦU

Giáo xứ Trung Lương

Thuộc giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Lương Cầu, Trung Lương, Bình Lục, Hà Nam

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 254 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Brunô Nguyễn Văn San

gh luong cau
Nhà thờ giáo họ Lương Cầu

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ

Ánh sáng đức tin được chiếu dọi vào miền đất này từ rất sớm. Vì vào năm 1710 Đức Cha Louis Néez, M.E.P đã đến Trại Nhồi tức họ Tiêu Viên thuộc xứ Tiêu Thượng ngày nay. Ngài đã lập Nhà  Chung, Nhà Tràng ở Tiêu Viên. Ngày 19 tháng 10 năm 1764 Đức Cha Louis Néez qua đời. Hiện bia mộ của ngài vẫn còn lưu lại ở Tiêu Viên. Đức Giám Mục Betrandô lên kế vị ngài đã nâng họ Đồng Chuối lên hàng chính xứ và gọi là xứ Tiêu Thượng ngày nay. Xứ Tiêu Thượng ngày ấy đã có khoảng 5041 giáo dân chia làm 24 họ, trong đó có họ Trung Lương. Năm 1917 Đức cha Gendreau tức Đức cha Đông đã nâng họ Trung Lương lên hàng chính xứ gồm 8 họ lẻ là Trung Bến, Lương Cầu, Thượng Đồng, Mai Động và họ Đại Phú (nay sát nhập sang xứ Hà Ngoại). Họ Khuê Cầu quê hương của cha Thánh Gioan Đạt tử đạo và họ Cửa Giang.

Họ Lương Cầu ngày nay có 254 nhân danh và đã đóng góp cho Giáo Hội 2 linh mục là cha Phêrô Lê Công Khanh và cha Phêrô Vũ Thí Tri .

Về địa bàn hành chính, họ Lương Cầu thuộc xã Trung Lương huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam. Nơi đây là đồng chiêm trũng, đời sống giáo dân gặp nhiều khó khăn  không thể đóng góp tiền của để xây dựng nhà thờ, phải nhờ vào cố Sang quản hạt thiết kế và cắm hướng. Cha Bút chính xứ trao quyền cho cha Hán phó xứ trực tiếp thi công điều hành, khởi công xây dựng từ năm 1928-1929. Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp thiếu thốn những vật liệu chắc chắn lại xây trên nền đất mới. Gần 80 năm qua nhà thờ đã được tu sửa nâng cấp nhiều lần, nhưng do sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, nên nhà thờ đã bị hư hỏng nghiêm trọng cần phải xây dựng lại.

Được phép của tòa Tổng Giám mục Hà Nội, lại được chính quyền tỉnh Hà Nam tạo điều kiện giúp đỡ. Ngày 01 tháng 05 năm 2003, họ đạo Lương Cầu đã khởi công xây dựng lại nhà thờ với sự cố gắng của mọi thành viên trong giáo họ trong suốt 3 năm, lại được sự động viên khuyến khích của Đức Tổng, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong miền, bà con anh em các tôn giáo bạn về tinh thần cũng như vật chất, đặc biệt là các vị ân nhân đang sống ở hải ngoại đã hết lòng quyên góp ủng hộ công trình mau chóng được hoàn thành với chiều dài là 29m, rộng 10m , cao 11m, tháp chuông cao 31m.

Scroll to Top