Giáo họ Tân Dương – Giáo xứ Cao Mật Bến 

GIÁO HỌ TÂN DƯƠNG

Giáo xứ Cao Mật Bến 

Thuộc Giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ xây dựng năm 

Số giáo dân: 169 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Lm. Giu-se Nguyễn Quốc Sỹ

Nhà thờ Giáo họ Tân Dương

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ

Giáo họ Tân Dương tọa lạc tại Thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội. Năm 1870 giáo dân sống với nghề chài lưới trên sông Đáy nhiều nơi về đây cùng nhau định cư và cùng nhau giữ đức tin. Thời cha Phê-rô Điểm, chính xứ Thạch Bích đã mua đất và xây dựng cho giáo họ ngôi thánh đường bằng gỗ lợp lá và thành lập giáo họ My Dương, bên kia sông Đáy.

Năm 1935 cha xứ Phê-rô Thinh đã xây lại ngôi nhà thờ này bằng vôi gạch, chắc chắn, bền vững cho đến ngày nay.

Do giáo dân họ My Dương ở 2 bên sông Đáy, nên việc từ bên này sang sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ bên kia hết sức khó khăn. Nên năm 1981 cha xứ Vincente Nguyễn Đăng Xuyên đã cho xây một ngôi nhà nguyện nhỏ trên mảnh đất do một giáo dân cung tiến.

Năm 2012 số giáo dân bên này đã tăng lên, nên cha xứ Phaolo đương nhiệm đã xin phép Đức Hồng Y cho thành lập một họ đạo riêng lấy tên là họ Tân Dương

Năm 2012 do ngôi nhà nguyện chật hẹp nên giáo dân phần nhiều phải ngồi ngoài sân khi tham dự Thánh Lễ. Do nhu cầu của Giáo họ, cha xứ Phaolo lại xin với Đức Hồng Y cho xây dựng ngôi nhà thờ mới rộng hơn.

Nhà thờ được khởi công ngày 20/10/2013, được Đức Cha Lô-ren-xo về đặt viên đá góc ngày 27/12/2013.

Trong 3 năm xây dựng với tổng kinh phí là 1 tỷ 600 triệu đồng và giáo dân đóng góp 2725 ngày công, trong khi hiện nay số giáo dân trong giáo họ là 167 nhân danh.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng nhưng giáo họ luôn đoàn kết, hiệp nhất và vững tin vào tình yêu Thiên Chúa quan phòng, chở che.

* Các bài viết liên quan đến sinh hoạt trong Giáo họ

Giáo Họ Tân Dương – xứ Thạch Bích: Ngôi Thánh Đường của Lòng Thương Xót

Scroll to Top