Giáo họ Uy Nam – Giáo xứ Trung Đồng

GIÁO HỌ UY NAM

Giáo xứ Trung Đồng

Thuộc giáo hạt Nam Định

Địa chỉ: Uy Nam, Yên Khang, Ý Yên, Nam Định

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập

Quan thầy: 

Nhà thờ xây dựng năm: 2014

Số giáo dân: 578 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giuse Nguyễn Minh Chiểu

gh uy nam
Nhà thờ giáo họ Uy Nam

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Nhà thờ Uy Nam là một giáo họ thuộc giáo xứ Trung Đồng, tọa lạc tại thôn Uy Nam, Xã Yên Khang, Huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định, nằm bên cạnh dòng sông Đáy hiền hòa, bên kia là giáo phận Phát Diệm.

Nhà thờ được khởi xây dựng vào ngày 03/06/2014 dưới thời Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, do Cha xứ Gioan B. Phan Ngọc Pháp và Cha phó Giuse Ngụy Thành Khương quản nhiệm. Nhà thờ có diện tích dài 30m, rộng 10,5m, cao 12,5m tháp chuông cao 27m.

Nhà thờ tiên khởi của giáo họ Uy Nam là ngôi nhà nguyện nhỏ làm bằng tranh tre, vách nứa, được cha cố Phaolô Cẩm sau khi xây xong nhà thờ Vĩnh Trị đã lên đây cắm đất và xây cất vào khoảng những năm 1900. Sau đó đến năm 1938 thì giáo dân đã dựng lại một ngôi nhà thờ bằng gỗ lim 7 gian có chiều dài 14m, rộng 6m. Vì ảnh hưởng thời tiết và bom đạn chiến tranh, đến năm 1973 thì ngôi nhà thờ đã bị hư hại hoàn toàn. Kể từ đây giáo họ Uy Nam không còn nơi thờ phượng Chúa, phải về nhà xứ hoặc xuống Vĩnh Trị hay sang Ninh Bình để dự lễ. 20 năm sau, khoảng năm 1990, nhờ vào lòng thương xót của Chúa và lời cầu bầu của Thánh cả Giuse quan thầy, giáo dân Uy Nam đã xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ, ấm cúng để bà con sớm tối thờ phượng Chúa.

Trải qua 120 năm, số nhân danh của giáo họ ngày một gia tăng. Theo thống kê tháng 10/2019 giáo họ đã có 575 nhân danh. Năm 2014 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã kí quyết định cho giáo họ Uy Nam xây dựng ngôi nhà thờ mới vì nhà thờ đã xuống cấp không đảm bảo an toàn. Sau những năm tháng thi công với sự quan tâm của bề trên giáo phận, sự giúp đỡ của quý ân nhân và thân nhân, đặc biệt là công lao vất vả của bà con giáo dân đã góp phần cho công trình xây dựng được hoàn thành. Sau hơn 5 năm, 6 tháng thi công (có lúc tạm nghỉ), giáo họ đã có được một ngôi nhà thờ mới khang trang, một trung tâm sinh hoạt đức tin của cộng đoàn tín hữu.

Ngày 21 tháng 12 năm 2019, giáo họ Uy Nam vinh dự được Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ. 

* Bài viết liên quan đến sinh hoạt Giáo họ

Làm phép và khánh thành nhà thờ giáo họ Uy Nam

Nhà thờ giáo họ Uy Nam trong giai đoạn hoàn thiện

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top