Giáo xứ Mường Riệc (Mỹ Thành)

GIÁO XỨ MƯỜNG RIỆC (MỸ THÀNH)gx muong riecNhà thờ giáo xứ Mường Riệc

Thuộc giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Địa chỉ: Riệc 1, Mỹ Thành, Lạc Sơn, Hoà Bình

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 2953 nhân danh

Linh mục chính xứ: Gioan B. Nguyễn Viết Hoan

Linh mục phó xứ:

Giáo họ trực thuộc:

+ Giáo họ Ba Rường

+ Giáo họ Đồi Cả

+ Giáo họ Đồi Sỳ

* Sơ lược lược sử Giáo xứ Mường Riệc

Vào năm 1813, hai thầy dòng Nicôla và Stêphanô từ Nghệ An ra truyền giáo tại Mường Đổn. Gặp khó khăn, các thầy chuyến sang Đồi Pheo tạm trú trong các hang Đản Quéo, hang Ái Ròng, hang Luồn, sau đó về lập xứ ở Riệc đây vào năm 1818 với ngôi nhà thờ lợp tranh. Đến năm 1913 thì xây ngôi nhà thờ hiện nay, tiếp đến lập xứ Đổn (Văn Lang), xứ Ba Cắt (Hướng Nghĩa), xứ Vụ Bản, xứ Mường Tre (Đồng Cháy), và Đồng Gội, tất cả bảy xứ trên đây hiện chỉ còn hai nhà thờ: Mường Riệc và Ba Cắt, còn các nhà thờ khác một phần bị chiến tranh tàn phá, một phần do theo lời kêu gọi của Nhà Nước các cấp huyện tiêu thổ kháng chiến – tất cả vì hoà bình và độc lập, để hoà bình sẽ xây dựng đàng hoàng hơn nên hầu hết các xứ không còn nơi thờ phượng. (Lý do là các cơ quan đã mượn).

Thời cấm đạo, tại xứ Riệc có cụ Phêrô Bùi Văn Tỵ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Đức tin. Một phần cũng nhờ dòng máu này, mà con cháo xứ Riệc mới kiên vững niềm tin đến hôm nay.

Các cha về phục vụ xứ:

+ Các Cố truyền giáo:

1. Cố Nhàn – người Pháp,

2. Cố Khang – người Pháp,

3. Cố Bình – người Pháp,

4. Cố Vượng – Người Pháp.

+ Các cha coi xứ:

1. Cha Gioan Phàm, năm 1885, người xứ Bói Kênh,

2. Cha Phaolô Thuý, năm 1893, người xứ Kẻ Trình,

3. Cha Phaolô Huấn, sau bảy năm coi xứ đã qua đời ngày 12/10/1923,

4. Cha Phaolô Thịnh,

5. Cha Giuse Đệ, nhận xứ được bốn tháng, bảy ngày thì qua đời ngày 30/4/1923. Tiếp nối các cha là cha Hiền, cha Lộc, cha Tiến và cha Dậu.

Cuối tháng 12 năm 1956, Đức Cha Trịnh Như Khuê về thăm mục vụ ban phép Thêm sức. Sau nửa tròn nửa thế kỉ (50 năm) giáo xứ mới lại được hân hoan được đón vị chủ chăn của giáo phận. Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, tuy không vào làm mục vụ vùng dân tộc, nhưng trái tim tình thương của ngài luôn cầu nguyện và nâng đỡ cộng đoàn đáng thương này.

Năm 1995, Đức Hồng Y Phaolô Giuse thấy hoàn cảnh thuận lợi nên mới cử Cha cố Giuse Tăng, cha Phaolô Huấn về thăm giáo dân, không làm mục vụ. Mãi đến năm 2001, Đức Hồng Y gặp gỡ và trao đổi với Uỷ ban tỉnh Hoà Bình, mới được Đức ông Giuse Oánh âm thầm sửa Nhà thờ, tạm lợp mái prô-xi-măng và chính thức làm mục vụ. Điều đó đã mang lại niềm vui và sự an ủi lớn lao cho giáo dân trong Giáo miền. Sau 50 năm, các đôi hôn phối mắc ngăn trở, dịp này, phải ra xứ Hà Thao học chương trình kinh bổn sơ cấp để xưng tội, rước lễ và sửa Hôn phối.

Năm 2004, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế được bổ nhiệm làm quản xứ Mường Riệc. Ngài bắt tay ngay vào việc xây dựng con người và nhân sự. Ngài nối các nhịp cầu vật chất, nhịp cầu tinh thần. Chính ngài đã khởi công xây dựng 6 cây cầu trong xã thuộc giáo xứ Mường Riệc, không phân biệt lương giáo.

Ngài đã xin dự án trồng cây keo cho tất cả người dân trong xã, cùng với các dự án làm nhà và xây bể nước. Năm 2008, được sự chấp thuận của Bề trên giáo phận, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, lễ khởi công chính thức xây dựng ngôi thánh đường mới do Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 23 tháng 1 năm 2008.

Đức TGM Giuse đã chuẩn duyệt tái thiết ngôi Thánh đường xứng đáng là trung tâm mục vụ cho cả 7 xứ trong 3 huyện: Lạc Sơn, Lương Sơn và Kim Bôi. Hơn nữa  Đức Tổng còn cho các thầy, các sơ dòng Mến Thánh Giá về để phục hồi Đức tin cho thế hệ già, vun trồng Đức tin cho thế hệ trẻ về đời sống tâm linh.

Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng với biết bao mồ hôi, công sức, năm 2011 công trình nhà thờ giáo xứ Mường Riệc đã được hoàn tất. Ngôi thánh đường của giáo xứ có diện tích là 480m2, dài 28m8, rộng 12m2, tháp chuông cao 25m, làm nơi cầu nguyện cho 2360 anh chị em giáo dân của giáo xứ.

* Bài viết liên quan đến sinh hoạt giáo xứ

Đức TGM Giuse thăm và làm phép nhà thờ giáo họ Đồi Cả

Đức Tổng Giám mục Giuse đón xuân sớm trên bản Mường

Video – Đón xuân sớm tại bản Mường giáo xứ Mường Riệc

Giáo xứ Mường Riệc: Hội chợ thiếu nhi – Hè 2013

Giáo họ Đồi Cả – Mường Riệc dâng hoa kính Đức Mẹ

Chùm ảnh khai mạc tháng Hoa tại giáo xứ Mường Riệc

Giáo xứ Mường Riệc chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Giáo xứ Mường Riệc: Mừng kỷ niệm 1 năm cung hiến nhà thờ

Caritas Hà Nội và con đường Mường Riệc

Giáo xứ Mường Riệc rước kiệu và dâng hoa tôn kính Đức Mẹ

Giáo xứ Mường Riệc: thánh lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ

Giáo xứ Mường Riệc: đêm hoan ca mừng ngày cung hiến nhà thờ

Giáo xứ Mường Riệc: Thiệp mời cung hiến nhà thờ và bàn thờ

Mường Riệc – Nơi gặp gỡ của những trái tim yêu thương

Giáo xứ Mường Riệc chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Mường Riệc

Giới trẻ giáo xứ Mường Riệc tĩnh tâm và mừng xuân mới.

Mường Riệc hân hoan đón mừng Lễ Giáng Sinh

Caritas Hà Nội đón xuân với các em dân tộc Mường, Hoà Bình

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top