Giáo xứ Văn Quán

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam

Thành lập giáo họ: 01/6/2019

Quan thầy: Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 1450 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giuse Trần Đức Hội

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Được biết, giáo họ Văn Quán trước đây thuộc giáo xứ An Khoái, đã được Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nâng lên hàng giáo xứ từ ngày 01 tháng 06 năm 2019. 

Tân giáo xứ Văn Quán hiện có 1450 nhân danh. Giáo xứ gồm có các hội đoàn: Thiếu Nhi Thánh Thể; Giới trẻ; Ca đoàn; hội Phan-xi-cô; hội Mân côi; hội Gia trưởng; hội Fatima; hội bà Thánh Đê; và hội Legio Marie. Hiện nay giáo xứ do Cha Giám quản Gioan B. Mai Xuân Lự coi sóc.

Thôn Văn Quán xa xưa thuộc Tổng Mỹ Xá huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Sau thuộc xã Đồng Duyên, rồi lại đổi thành xã Liêm Trực. Thời kỳ gần đây sáp nhập vào xã Liêm Sơn. Hiện tại thôn Văn Quán thuộc xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Tương truyền, lúc ban đầu nơi làng cư trú hiện nay là cồn đất đẹp phì nhiêu. Phía Đông và phía Nam là vũng đất trũng, quanh năm nước ngập thuận tiện cho thuyền bè buôn bán cập bến nên gọi là Bến Buôn. Các thương lái từ Thái Bình và Nam Định tới. Những người từ Trại Ngái Yên Thành lên và từ Vĩ Khách Liêm Túc xuống. Họ dựng những nhà tranh đơn sơ để ở. Xóm nhỏ ngày thêm đông đúc. Những lái buôn phần lớn là người theo Đạo Thiên Chúa nên làng họp nhau lấy tên là Văn Quán và lấy họ Hoàng chung cho cả làng. Đồng thời chọn nơi đất đẹp nằm ở trung tâm làng, để dựng một nhà tạm cho bà con sớm tối có nơi đọc kinh cầu nguyện.

Theo dòng thời gian, số nhân danh trong xóm đạo ban đầu ấy ngày càng thêm đông, ngôi nhà nguyện nhỏ còn không đủ đáp ứng nhu cầu, nên bà con lại đồng lòng hợp ý, góp công góp của dựng xây ngôi nhà thờ mới. Đến năm 1997 ngôi Thánh đường mới như ngày nay đã được khánh thành. Đồng thời, làng cũng xin Bề trên cho đặt tên là họ đạo Văn Quán và nhận Thánh Phanxicô Xaviê là quan thầy. Đời sống Đức tin có truyền thống từ thời ông cha đến nay vẫn được duy trì.

Đời sống vật chất từ xa xưa vẫn là nghề canh nông làm ruộng, khâu nón… Thời kỳ đổi mới nghề xây dựng đắp vẽ tỏa đi khắp nơi. Chúa cho thợ Văn Quán có trí thông minh, có bàn tay khéo léo xây dựng nhiều ngôi Thánh đường trong và ngoài địa phận.

Từ nơi đất nhỏ bé Văn Quán đã trổ sinh nhiều thợ gặt lành nghề, đó là các linh mục, nam nữ tu sĩ chủng sinh đã và đang phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Scroll to Top