Giáo họ Vạn Khoảnh – Giáo xứ Tường Loan

GIÁO HỌ VẠN KHOẢNH

Giáo xứ Tường Loan

Thuộc giáo hạt Nam Định

Địa chỉ: Vạn Khoảnh, Mỹ Phúc, Mỹ Lộc, Nam Định

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Giuse

Nhà thờ xây dựng năm 1917

Số giáo dân: 85 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Giuse Trần Văn Đoạt

Nhà thờ giáo họ Vạn Khoảnh

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Vạn Khoảnh nằm trên trên địa bàn thôn Vạn Khoảnh – Mỹ Phúc – Mỹ Lộc – Nam Định.

Theo sử sách ghi lại, phiên Ba Trại sau này đổi thành xứ Tường Loan được Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng xin giáo phận tách ra từ xứ Nam Định vào năm 1961. Khi đó Giáo xứ có 12 giáo họ, trong đó có họ Vạn Khoảnh.

Theo tương truyền của các cụ cao niên, nhà thờ giáo họ Vạn Khoảnh được Cha già Vũ cho khởi công xây dựng vào năm 1931, đến cuối năm 1933 ngôi nhà thờ được hoàn thành. Thời điểm đấy, giáo họ có 5 hộ gia đình.

Năm 1946, Cha già Vũ qua đời, và đây là thời điểm khó khăn đối với Giáo họ. Do không có linh mục coi sóc, cùng với đó, chiến tranh cấm cách, nhà thờ bị bom đạn đánh sập mái, kể từ đó Giáo họ không có nơi đọc kinh tối sớm để nuôi dưỡng đức tin nên việc thực hành đạo của một số bà con giáo cũng tạm thời bị gián đoạn.

Đến năm 1992, Đức cha Phaolô lúc đó là cha xứ Nam Định đã cho Giáo họ kèo sắt và một số ngói để khôi phục lại ngôi nhà thờ. Kể từ đó, Giáo họ có nơi để quy tụ, đọc kinh sớm tối, nuôi dưỡng đời sống đức tin.

Trải qua năm tháng, nhà thờ xuống cấp, bị dột nát và hư hỏng. Đến năm 2014, Bề trên đã cho cha xứ Giuse Nguyễn Văn Ngọc về coi sóc giáo xứ Phú Ốc, quản xứ Tường Loan trong đó có họ Vạn Khoảnh. Được sự cho phép của Đức Hồng Y Phêrô, ngày 10 tháng 10 năm 2016, Cha Giuse cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này. Với thời gian thi công khoảng gần 3 năm, ngôi nhà thờ được hoàn thành với tổng diện tích 221m2, trong đó chiều dài 26m, rộng 8,5m và tháp cao 26m. Bên cạnh đó, Cha Giuse còn mua thêm đất mở rộng mặt tiền nhà thờ.

* Bài viết liên quan đến sinh hoạt Giáo họ

Giáo họ Vạn Khoảnh làm phép nhà thờ mới trong tâm tình tạ ơn

Scroll to Top