Suy niệm lễ Mân Côi

CÙNG VỚI SỨ THẦN GABRIEL KÍNH CHÀO MẸ MARIA

Lc 1,26-38

me man coi

Hàng năm cứ mỗi khi tháng Mười về là người Kitô hữu chúng ta lại có dịp dâng lên Đức Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi như những vườn hồng mênh mông toả ngát hương thơm. Vì Mân Côi trong tiếng Latinh là “Rosarium” nghĩa là “Vườn hoa hồng”.

Kinh Mân côi tuy đơn sơ về hình thức, nhưng sâu sắc về nội dung, được ví như quyển Thánh Kinh rút gọn, vì nó lần lượt diễn tả:

Mầu nhiệm Vui: đồng hành với mầu nhiệm Nhập thể và đời sống âm thầm của Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm Sáng: đồng hành với những mốc thời gian hoạt động đặc biệt có ý nghĩa trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm Thương: đồng hành với những đau khổ trong cuộc thương khó Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm Mừng: đồng hành với vinh quang phục sinh của Đức Kitô.

Tin mừng thánh Luca hôm nay thuật lại cho chúng ta biến cố đầu tiên của lịch sử cứu độ thời Tân ước và cũng là ngắm nguyện đầu tiên của mầu nhiệm Vui. Đó là việc sứ thần truyền tin Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người và Đức Mẹ – bà Evà mới – đã thưa lên lời xin vâng: “Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền.”

1. Sứ thần Gabriel truyền tin: Lời sứ thần truyền tin chính là nội dung Kinh Kính Mừng.

Nội dung Kinh Kính Mừng vừa là lời chúc tụng Đức Maria vừa là lời loan báo và chúc tụng Đấng Cứu độ, hoa quả của lòng dạ Mẹ. Đó là Đức Giêsu Kitô.

Đức Maria là người phụ nữ độc nhất vô nhị trên trần gian được diễm phúc Thiên Chúa ở cùng và trở thành một người con trong lòng dạ Mẹ, để rồi Mẹ trở thành Mẹ của Đấng Cứu độ.

Lần chuỗi Mân côi, đọc kinh Kính Mừng là ta lặp lại và cùng với sứ thần Gabriel kính chào Mẹ Maria. Khi lặp lại như thế, ta hãy lo sao cho đời ta được đẹp lòng Chúa và ta ước mong sao con cháu là hoa quả của lòng dạ ta được tốt lành thánh thiện và sống trong ơn nghĩa Chúa như Đức Giêsu là hoa quả của lòng dạ Mẹ.

2. Lời xin vâng của Đức Mẹ: “Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền” là thái độ tiêu biểu của con người mới – con người của kỷ nguyên cứu độ – trước thánh ý Chúa.

Mặc dù đính hôn với thánh Giuse, nhưng cùng với thánh Giuse, Đức Me đã có chương trình sống cho riêng mình là ‘không biết đến việc vợ chồng’. Tuy nhiên khi nghe lời loan báo của sứ thần, Đức Mẹ đã hiểu và nhận ra thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình. Mẹ đã không ngần ngại thưa lên lời xin vâng, phó thác hoàn toàn đời mình trong tay Chúa; Mẹ đã sẵn sàng từ bỏ ý riêng và chương trình riêng của mình, để cho ý Chúa và chương trình của Chúa được thực hiện.

Thái độ của Mẹ trước lời Chúa khác xa với thái độ của bà Evà xưa. Bà Evà xưa, thay vì tuân phục Thiên Chúa, thì đã tuân phục Ma quỉ, nên tội lỗi, sự chết và muôn vàn sự đau khổ đã thâm nhập vào trần gian. Còn Đức Mẹ, thay vì sống theo ý riêng và chương trình riêng của mình, thì đã hoàn toàn vâng phục và làm theo ý Chúa, nên Mẹ đã trở thành Mẹ Đấng Cứu độ và Mẹ của dòng dõi nhân loại mới.

Lần chuỗi mân côi, suy niệm kinh Kính Mừng, ta chiêm ngắm thái độ của Mẹ Maria trước lời Chúa và thánh ý Chúa, ta cũng phải lo sao cho ta có một thái độ giống như Đức Mẹ.

Đức Mẹ đã mở lòng ra trước lời Chúa và thánh ý Chúa mà mau mắn thưa lên lời ‘xin vâng’, thì ta cũng phải mau mắn mở lòng ra lắng nghe lời Chúa và thưa lên lời ‘xin vâng’ như Mẹ. Nếu được như vậy, đời ta cũng được biến đổi và đẹp lòng Thiên Chúa như đời Mẹ.

Chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ 13, nhờ phép lần hạt mân côi mà thánh Đaminh đã cảm hoá được 150.000 người theo bè rối Albigeois trở về cùng Giáo hội. Năm 1917 khi hiện ra tại Fatima cho ba trẻ em, Đức Mẹ cũng dạy phải siêng năng lần hạt mân côi, để cầu cho mình và cho nước Nga trở lại.

Tóm lại: Kinh Mân côi là một vũ khí, nhưng là vũ khí hòa bình luôn đem lại hiệu quả tích cực cho những ai siêng năng lần chuỗi mỗi ngày.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II xác tín: “Kinh Mân côi là lời kinh kỳ diệu, đơn giản trong hình thức, đơn sơ trong nội dung. Kinh Mân côi là kinh hạt phổ quát cho hết mọi người, phổ cập cho mọi trình độ và phổ biến trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết yêu mến Mẹ, siêng năng lần hạt mân côi mỗi ngày. Xin mẹ dẫn dắt con đến với Chúa Giêsu và khẩn cầu cho con trước toà Chúa khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

SỨC MẠNH CỦA LỜI KINH KINH MỪNG

Suy Niệm Lễ Dức Mẹ Mân Côi

(Lc 1,26-38 )

Tháng Mười dẫn chúng ta về với Mẹ Mân Côi, một tay bồng Chúa Giêsu hài Ðồng, còn tay kia thì trao tràng chuỗi Mân Côi cho thánh Ðaminh. Hình ảnh ý nghĩa này chứng tỏ rằng kinh Mân Côi là một phương thế được Ðức Mẹ ban cho nhân loại qua thánh Đaminh, để nhờ chiêm ngắm và suy niệm về cuộc đời của Chúa, mà yêu mến Chúa và theo Chúa mỗi ngày một trung thành hơn.

1. Kinh Kính Mừng

“Kính mừng Maria đầy ơn phúc”

Là câu đầu tiên trong Kinh Kính Mừng chúng ta vẫn thường đọc. Nguồn gốc của lời Kinh này phát xuất từ miệng sứ thần Gabriel chào kính Đức Maria lúc truyền tin: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc (Lc 1,28), và lời xác nhận của bà Êlisabet: ” Em thật có phúc hơn mọi người nữ, vì Đấng em cưu mang thật diễm phúc”.

Những lời của sứ thần Gabriel và của bà Êlisabet trên đây đã được Giáo hội dùng để chúc tụng ngợi khen Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Đồng thời, Giáo hội thêm vào lời cầu khẩn xin Mẹ thương nâng đỡ phù trì “Thánh Maria ĐứcMẹ Chúa Trời… và trong giờ lâm tử”.

Phụng vụ mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, dựa trên trang Tin Mừng (Lc 1,26-38) dìu ta về với “Đức Maria đầy ơn phúc”. Mẹ có phúc trước hết là vì Mẹ đã đón nhận hồng phúc khi thưa “xin vâng”. Phúc tiếp theo của Mẹ là có Thiên Chúa ở cùng, Mẹ cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và làm Mẹ Đấng gồm phúc lạ. Phúc của Mẹ thật cao với khôn sánh, nên Giáo hội không ngớt lời lặp đi lặp lại danh xưng “đầy ơn phúc” này để tôn vinh Mẹ. Nếu yêu và được yêu là những điều hạnh phúc nhất trong đời, thì Đức Maria rất hạnh phúc khi được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn và chính Mẹ cũng đầu tư vốn liếng cuộc đời, biết dành trọn vẹn tình yêu thương của mình cho Thiên Chúa.

Mẹ được đầy ơn phúc, Mẹ cũng muốn cho con cái mình hạnh phúc, vì mẹ nào mẹ chẳng thương con. Nên khi con cái lầm đường lạc lối, sa lầy trong tội, Mẹ đã mở rộng vòng tay, dẫn lối chỉ đường cho con người đạt tới hạnh phúc với lời nhắn nhủ: “Hãy ăn năn đền tội, hãy năng lần hạt Mân Côi”. Làm theo lời dặn dò của Mẹ, Hội Thánh đã thoát nhiều cơn giông tố hiểm nguy xác hồn, phá tan được bao bè rối, mang lại bình an trong tâm hồn. Chúng ta hãy đón nhận lời yêu cầu hiền mẫu của Mẹ siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

Đời con một chuỗi Mân Côi.

Hạt thương hạt sáng hạt vui hạt mừng.

Ngày đêm nguyện gẫm không ngừng.

Như cây nến cháy nhỏ từng lời kinh.

2. Ơn phúc bởi đọc Kinh Kính Mừng

Sống trong thời văn minh điện toán toàn cầu hóa, biến con người thành những kẻ chạy đua với với thời cuộc. Kẻ làm, người học, có kẻ vừa học vừa làm, làm trong đi học… khiến người ta làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm cả ngày nghỉ. Thì hỡi ông bà anh chị em, dù bận đến đâu cũng đừng bỏ lễ Chúa nhật và lễ Trọng buộc. Dù mệt đến đâu cũng đừng bỏ đọc Kinh Kính Mừng. Vì “Mẹ Maria chúc phúc cho những ai đọc Kinh Kính Mừng” (St Bênađô).

Nhiều bạn trẻ cho rằng: Thời buổi khoa học, ai còn tụng niệm như mấy ông già bà cả nữa. Không, câu chuyện có thật của một nam sinh Pháp và Bác học Louis Pasteur, Giám Đốc Viện nghiên cứu vi trùng học quốc tế, Giáo sư chuyên khoa Đại Học hoá học và sinh vật học là bằng chứng. Người đời thường có quan niệm: hễ càng văn minh, người ta càng xa Chúa. Nhưng ngược lại Louis Pasteur Bác học trứ danh lại càng tin theo Chúa. Và sợi dây gắn kết niềm tin ấy, động lực để nghiên cứu khoa học lại là Kinh Kính Mừng. Ông lần hạt khi đi trên Métro trước mặt những nam sinh nữ tú mà chúng không hay biết ông là người thầy của mình.

Thế giới ngày hôm nay tục hóa, con người sống như thể không có Thiên Chúa, chân phước Alanô mách bảo chúng ta: “Bất cứ ai trung thành đọc Kinh Mân Côi và suy ngắm những Mầu Nhiệm sẽ được ân thưởng. Mẹ sẽ xin cho họ được tha mọi hình phạt và mọi tội lỗi trong giờ họ chết”.

Nếu bị ma quỉ cám dỗ, sự xấu, người xấu lôi kéo, hãy đọc Kinh Kính Mừng, vì: “Kinh Kính Mừng làm cho Quỉ Dữ trốn chạy, Hỏa Ngục run sợ” (Lời thánh Anphongsô). Nếu con cái hư đốn, chồng không trung thủy, vợ bất trung thành, hãy đọc Kinh Kính Mừng: “Nhờ Kinh Kính Mừng, biết bao tội nhân bỏ đường tội lỗi, bao linh hồn đã tiến cao trên đường trọn lành. Biết bao người được ơn chết lành và hưởng phúc Thiên đàng”.

3. Lời kinh cầu cho hòa bình

Chúng ta đang sống trong một tình hình quốc tế đầy những căng thẳng, khủng bố dưới mọi hình thức ngày càng man dợ, trộm cắp, giết người cách tinh vi, hủy hoại môi sinh, gây đau khổ cho đồng loại. Trước những thế lực mạnh hơn trên trái đất này định đoạt số phận của nhân loại, chúng ta cảm thấy bị giới hạn và bất lực, phải nại đến sức mạnh từ trời cao. Chúng ta chạy đến với Thiên Chúa, để khẩn xin ơn bình an cho thế giới. Việc làm trong tháng này là hãy lần hát Mân Côi, như Giáo hội vẫn thường làm trong các cơn túng cực. Vì chỉ có lời cầu nguyện mới vượt qua được các biên giới các quốc gia và các ngăn cách của thù ghét cũng như không hiểu nhau, mới đem lại bình an cho nhân loại.

Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi, cầu cho chúng con.

Nữ Vương bình an, cầu cho chúng con. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top