Giá trị của Nước Trời – Suy niệm Chúa nhật XVII thường niên A

Trong cuộc sống trần gian, con người không ngừng tìm kiếm của cải vật chất: tiền, bạc, vàng, ngọc, đá quý… thấy nói ở đâu có vàng, hay những vật quý có giá trị thì mọi người đua nhau đi tìm, có người cả đời đi tìm kiếm, có người bỏ lại quê hương nơi chôn nhau cắt rốn, bỏ cha mẹ, vợ con, thậm chí có người còn liều cả mạng sống mình để tìm kiếm.

Chúa Giêsu kể dụ ngôn “kho báu và ngọc quý” để mời gọi chúng ta đừng đánh mất cơ hội khi Nước Thiên Chúa đến. Như “kho báu chôn giấu trong ruộng, có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy” (Mt 13, 44). Thái độ vui mừng, vội vã bán đi mọi thứ mình có để mua lấy thửa ruộng chôn giấu kho báu hoặc viên ngọc quý, chứng tỏ cho ta thấy người tìm được đã nhận ra giá trị đích thực của những thứ mà họ tìm thấy, bằng mọi giá và mọi khả năng mình có để chiếm được kho tàng và viên ngọc quý. Đó là sự khôn ngoan của người tìm ra kho tàng, cũng như thương gia đi tìm được viên ngọc quý.

Chúa Giêsu khéo léo mượn hình ảnh kho tàng và viên ngọc quý, vốn là những thứ có giá trị ở trần gian, mà ai ai cũng muốn có, để hướng con người đến một kho tàng, một viên ngọc quý giá khác, đó chính là Nước Thiên Chúa. Thật vậy, Nước Chúa là kho báu, là viên ngọc quý mà mọi người đều mong ước và tìm mọi cách để “chiếm hữu”. Mọi sự trên trần gian này so sánh với Nước Trời đều vô nghĩa. Các tông đồ nhận ra giá trị tuyệt đối của Nước Trời, nên đã sẵn sàng từ bỏ mọi sự, bán tất cả gia nghiệp để mua thửa ruộng có chôn giấu kho tàng Nước Trời. Các ngài đã từ bỏ mọi sự, chọn Chúa làm gia nghiệp, nên các ngài đã được phần thưởng xứng đáng là hạnh phúc Nước Trời.

Trong dụ ngôn này, để mua được kho báu hay viên ngọc quý, người mua “vui mừng bán đi tất cả những gì mình có” thì mới mua được kho báu hay viên ngọc quý. Với dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta: để đạt được sự sống đời đời trong Nước Trời, con người cũng phải sẵn sàng, vui mừng từ bỏ tất cả những gì mình có thì mới xứng đáng được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Điều chính yếu trong việc tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự sống đời đời là thái độ “vui mừng” và sẵn sàng từ bỏ mọi sự, không giữ lại cho riêng mình một thứ gì, dù cha mẹ, anh em ruột thịt, vợ con, bạn bè hay danh vọng địa vị, tiền của vật chất, tiện nghi, sự hưởng thụ…

Lời Chúa trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cũng mời gọi ta hãy khôn ngoan trong việc kiếm tìm và lựa chọn: Hãy tìm kiếm những gì có giá trị tuyệt đối và vĩnh cửu, hãy chọn lựa và chiếm hữu kho tàng cao quý là hạnh phúc Nước Trời.

Nước Trời chính là kho tàng, là viên ngọc quý mà ta luôn mơ uớc. ta phải nỗ lực tìm kiếm và chiếm hữu. Khi tìm kiếm Nước Thiên Chúa với nỗ lực và tâm hồn vui tươi, dù phải vất vả, dù có khó khăn, gian khổ, dù gặp phong ba bão táp… ta phải quyết tâm “bán tất cả”, từ bỏ và cho đi tất cả, hy sinh tất cả để đổi lấy Nước Trời. Đó chính là thái độ khôn ngoan và cần thiết cho mỗi người kitô hữu chúng ta hôm nay.

Người khôn ngoan biết bán tất cả những gì mình có, từ bỏ những gì mình gắn bó như: tiền của vật chất, danh vọng địa vị, tiện nghi hay từ bỏ chính cái tôi trong con người mình. Cần phải “bán tất cả” mới đủ sức để mua thửa ruộng nơi chôn giấu kho tàng và viên ngọc quý. Phải đầu tư trọn vẹn con người với tất cả tâm hồn, tài năng, trí tuệ, sức lực, thời giờ, tiền của vật chất mới mong chiếm đoạt được kho tàng và viên ngọc quý Nước Trời.

Từ xưa tới nay, có biết bao nhiêu người đã sẵn sàng “bán tất cả” của cải vật chất, danh vọng địa vị, hy sinh tất cả để đổi lấy kho tàng, lấy viên ngọc quý Nước Trời, như Thánh Phaolô đã nói: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô” (Pl 3, 8-9). Nước Trời mới thật là kho báu, là viên ngọc quý mà con người đáng bỏ công tìm kiếm và sẵn sàng từ bỏ tất cả, bán tất cả gia nghiệp để chiếm lấy. Đây mới là sự khôn ngoan đích thực đem lại hạnh phúc vĩnh cửu cho con người (x. 1V 3, 4-14).

Nếu ta có mọi thứ ở trần gian ta như: chức quyền, tiền bạc, nhà lầu xe hơi… và cho đó là gia nghiệp bảo đảm cho cuộc sống của mình và gia đình mình, coi những thứ đó là hạnh phúc, nhưng lại không mua được kho tàng hoặc viên ngọc quý Nước Trời thì cũng chỉ là con số không mà thôi. Vì “được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn thì được ích gì?”. Làm sao chúng ta có thể tìm thấy Nước Trời là kho báu, là ngọc quý khi chúng ta vẫn bị giam hãm trong cái thế giới luôn coi trọng tiền bạc, luôn chạy theo danh vọng, địa vị, mà không biết đến Thiên Chúa, một thế giới chỉ biết hưởng thụ mà không biết phục vụ. Trong cuộc sống, vì chúng ta quá gắn bó với ngôi nhà của ta, với mảnh vườn, miếng đất, với cây cảnh, với chim cảnh, chó cảnh, với phương tiện. Hơn thế nữa, chúng ta còn lo kiếm tiền để mua xe, đổi xe đẹp, điện thoại sành điệu, máy tính đắt tiền… làm sao có thời giờ để đi tìm kho tàng và viên ngọc Nước Trời, có tìm được thì làm sao dám “bán tất cả”, dám từ bỏ tất cả, những thứ từng gắn bó với ta, từ bỏ gia nghiệp của ta, làm sao để từ bỏ cách ăn chơi đua đòi, lối sống hưởng thụ… để mua hạnh phúc Nước Trời.

Là Kitô hữu, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa Giêsu dạy, cần phải khôn ngoan trong việc tìm kiếm và lựa chọn những gì có giá trị, nhất là tìm kiếm, lựa chọn kho tàng và viên ngọc quý là Nước Trời, chọn Thiên Chúa làm gia nghiệp, vì Thiên Chúa và Nước của Ngài có giá trị tuyệt đối, vĩnh cửu. Một khi đã tìm thấy kho tàng Nước Trời và Thiên Chúa, chúng ta cũng phải vui mừng, bán tất cả gia tài và những gì chúng ta đang có để được chính Chúa là gia nghiệp đời đời, được Nước Trời là nơi ta cư ngụ vĩnh viễn, được sống mãi mãi và hạnh phúc vô biên.

Jos. Hồng Ân

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top