Giáo xứ Lan Mát

Thuộc Giáo hạt Phủ Lý

Địa chỉ: Lan Mát, Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 2.000 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Phê-rô Lại Quang Trung

Linh mục phó xứ thường trực: An-tôn Lê Văn Quyết

GIÁO HỌ TRỰC THUỘC:

+ Giáo họ Tân Lâm

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Lan Mát là một giáo xứ thuộc Giáo hạt Hà Nam, nằm bên dòng sông Đáy nên thơ và hiền hòa, thuộc xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, với khoảng 2000 giáo dân.

Vào khoảng thế kỷ 16-17, nơi đây là sình lầy, hoang hóa, bên cạnh là núi đá, rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ. Từ thế kỷ 18 nhờ ảnh hưởng của Sở Kiện, một trung tâm đạo công giáo. Người dân các vùng lân cận về đây lập ấp, nơi đây dần trở thành làng xóm, dân cư đông đúc và là mảnh đất màu mỡ của hạt giống Tin Mừng. Đúng là đất lành chim đậu, nơi đây đã được các nhà truyền giáo đặt chân đến mảnh đất này rất sớm.

Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, thời gian xảy ra các cuộc cấm đạo dữ dội, các vị thừa sai chọn Lan Mát làm nơi ẩn náu bởi vì nơi đây gần núi, có nhiều hang, dễ dàng tránh được các cuộc truy bắt của quan quân triều đình, đặc biệt khi ẩn náu ở đây các ngài luôn được bà con giáo dân đứng ra gìn giữ và bảo vệ bằng yên khỏi các cuộc bắt đạo.

Nhờ vào bề dày lịch sử, đức tin vững mạnh, lòng đạo đức nhiệt thành, nên vào năm 1908 các nhà truyền giáo đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ, với diện tích 250m2, tường bằng vôi, khung làm bằng gỗ lim, mái được lợp bằng ngói nam, để che mưa chắn nắng cho bà con giáo dân có chỗ đọc kinh cầu nguyện. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thời gian trôi qua, chiến tranh liên tiếp, ngôi nhà thờ đã bị bom đánh hư hỏng nặng. Bà con giáo dân xứ Lan Mát ngày đêm cầu nguyện, xin Chúa ban cho giáo xứ ngôi nhà thờ mới để có nơi quy tu, đọc kinh sớm tối. Lời cầu nguyện đó đã được Chúa nhận lời.

Vào tháng 10 năm 2004, nhờ sự quan tâm của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội và cha Giuse Nguyễn Khắc Quế – nguyên chính xứ, ngôi nhà thờ mới đã được khởi công xây dựng, với diện tích là 615m2. Cùng cộng tác với cha xứ còn có hai cha nguyên phó xứ là cha Giuse Đào Bá Thuyết và cha Phêrô Trần Văn Trí.

Khi công trình đang tiếp tục được thi công, Bề trên Tổng giáo phận đã bổ nhiệm cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập làm chính xứ Sở Kiện, kiêm quản nhiệm giáo xứ Lan Mát, và hai cha phó mới là cha An tôn Trịnh Duy Công và cha An tôn Trần Quang Tiến để cùng gánh vác với ngài tiếp tục công việc hoàn thiện ngôi thánh đường, giúp bà con giáo xứ Lan Mát có nơi đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ.

Khi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về nhận chức Tổng Giám Mục Hà Nội, ngài đã tiếp tục quan tâm lo lắng cho ngôi thánh đường giáo xứ Lan Mát sớm được hoàn thành. Đồng trách nhiệm với hàng giáo sỹ, còn có biết bao con người đã hy sinh vất vả sớm hôm, nhất là bà con giáo dân Lan Mát đã không quản khó khăn gian khổ, sớm tối cầu nguyện, ra sức lao động và mở hết hầu bao để lo cho nhà Chúa mau chóng được hoàn thiện.

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2011, giáo xứ Lan Mát đã hân hoan đón Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý cha, quý nam nữ tu sỹ cùng bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận về cung hiến ngôi nhà thờ mới và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.

Scroll to Top