Tâm tình người gieo giống – Chúa Nhật XV Thường Niên A – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

gieo giong 1

TÂM TÌNH NGƯỜI GIEO GIỐNG

SUY NIỆM CHÚA NHẬ XV THƯỜNG NIÊN – NĂM A

(Mt 13, 1-23)

Chúa Giêsu đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật giảng thuyết khi truyền đạt sứ điệp bằng những dụ ngôn. Dụ ngôn Chúa kể hôm nay là chuyện về người gieo giống. Người gieo giống đi gieo hạt giống khắp nơi: Vệ đường, sỏi đá, bụi gai và đất tốt.

Nhưng chỉ có đất tốt, hạt giống mới mọc lên và đơm bông kết trái, hạt được một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi. Còn vệ đường, thì bị chim trời ăn mất; sỏi đá bị nắng trời thiêu đốt; bụi gai thì bị gai làm chết ngạt.

Nghe vậy có người thắc mắc phàn nàn: Người gieo giống này thật là gàn dở: tại sao lại gieo hạt cả trên bờ, sỏi đá và bụi gai ?

Thực ra người gieo giống này không gàn dở đâu. Vì ở Palestina không như ở Việt Nam.

Ở Việt Nam đồng bằng và đồi núi trung du phân biệt rõ rêt. Vùng đồng bằng thì đất đai màu mỡ, ruộng ra ruộng, bờ ra bờ. Người nông dân cày bừa kỹ càng cẩn thận rồi mới tra hạt.

Còn Palestina là miền đồi núi trung du, đá sỏi, ruộng và bờ cũng gần như nhau. Người nông dân gieo hạt trước rồi mới cày sới sau. Thế nên mới có cảnh hạt rơi vào đất tốt, hạt văng trên bờ, hạt lăn vào bụi gai, hạt nằm trên sỏi đá.

Tuy nhiên, dù có rơi trên mảnh đất nào đi nữa, thì hạt giống cũng vẫn là hạt giống. Còn đất thì có đến bốn loại khác nhau. Đất xấu thì có đến ba. Đất tốt chỉ có một.

Đất xấu thì hạt giống chết yểu. Đất tốt thì hạt giống mọc lên đơm bông kết trái. Như thế, thành công hay thất bại, không phải tại hạt giống hay tại người gieo mà là tại đất.

Đất tốt tượng trưng cho người nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Đất xấu tượng trưng cho kẻ xấu, nghe Lời Chúa, nhưng lại không đem ra thực hành. Nếu có thực hành, thì cũng làm theo kiểu xu thời: dễ thì làm, khó thì bỏ; thuận lợi dễ dàng thì theo đạo, khó khăn cấm cách thì bỏ đạo; nhàn rỗi thì đi lễ, bận bịu thì nghỉ lễ.

Hạt giống là chính Chúa Giêsu. Người gieo giống là Thiên Chúa Cha. Thân phận Chúa Giêsu và lời của Người nhiều khi cũng như hạt lúa gặp nhiều đớn đau thất bại. Kẻ phỉ báng chống đối nhiều hơn người thành tâm đón nhận.

Biết bao nhiêu người nghe Chúa giảng, xem những phép lạ Chúa làm, ăn những bánh Chúa ban, thế mà chỉ có vài chục người tin theo Chúa làm môn đệ.

Nhưng không vì thế mà chương trình cứu độ nhân loại của Chúa bị thất bại, Tin mừng không được loan báo, Giáo hội không tồn tại và phát triển.

Chỉ cần hạt giống được gieo vào đất tốt cũng đủ làm nên một mùa màng bội thu. Chỉ cần một nhóm nhỏ các môn đệ và các Tông đồ cũng đủ làm cho Tin Mừng được loan báo đến tận cùng trái đất… Điều đó cho chúng ta thấy sức mạnh vô song của hạt giống Giê-su trên và không có thế lực nào có thể cản trở quyền năng của Thiên Chúa trên mảnh đất trần gian.

Lạy Chúa, xin cho con luôn là mảnh đất tốt để hạt giống Tin mừng, hạt giống đức tin được nay nở và đơm bông kết trái dồi dào. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top