Ánh Sáng giữa màn đêm – Suy niệm lễ Đêm Giáng Sinh

Ánh Sáng giữa màn đêm

Suy niệm lễ Đêm Giáng Sinh

 Lc 2, 1-14

Đêm Giáng Sinh được gọi là đêm của ánh sáng. Người ta có thể dễ dàng nhận thấy ánh sáng chan hòa được trang trí để tạo không khí của đêm Giáng sinh. Những bóng đèn pha, những dây đèn nháy không chỉ đủ sức xua đi bóng đêm, mà còn tạo nên cảnh sắc lung linh làm vui lòng người. Vâng, khi ông mặt trời lặn xuống, màn đêm bao phủ, thì chỉ cần một bóng đèn pha đủ làm sáng cả một khoảng không gian. Thế nhưng còn một thứ bóng đêm nữa, ấy là đêm tối của tâm hồn. Người ta bị chìm vào trong màn đêm khi không tìm ra ý nghĩa của cuộc đời, khi không tìm ra lối đi cho đời mình, khi cuộc sống trở nên bế tắc, khi mối tương quan thân thiết bị đổ vỡ, khi công việc làm ăn bị đổ bể. Và người ta có thể rơi vào tình cảnh u tối ấy ngay cả khi đang ngồi dưới chân ngọn đèn cao áp. Khi ấy người ta cần lắm một ánh sáng rọi soi cho lòng mình. Vâng, Giêsu là ánh sáng chiếu soi cho tâm hồn ta.

Ngày này năm xưa

Vào ngày 25 tháng 12 thời xa xưa, bên Phương Tây người ta tổ chức lễ sinh ra mặt trời. Đối với họ, đây là ngày ánh sáng chiến thắng bóng tối. Khi được biết đến Đức Giêsu, các tín hữu đã thốt lên: chúng ta không cử hành lễ thần mặt trời nữa. Đối với chúng ta, mặt trời là chính Chúa Giêsu, Ngài là mặt trời công chính không bao giờ lịm tắt. Ngày Chúa giáng sinh mới là khởi đầu cuộc chiến thắng thực sự của ánh sáng trên bóng tối. Và như thế ngày 25 tháng 12 đã trở thành ngày lễ giáng sinh của Chúa Giêsu, là ngày lễ của ánh sáng chiến thắng bóng tối. Ngày Chúa Giêsu đến, Ngài là ánh sáng chiếu soi cho ta tiến bước.

Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Isaia loan báo: “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” Dân Do Thái năm xưa đã sống trong cảnh lưu vong, đau khổ tột cùng, tương lai mù mịt, không tìm ra lối thoát. Và họ mong chờ về một ngày Đấng Cứu Thế xuất hiện, ngày ấy ánh sáng sẽ bừng lên, ánh sáng huy hoàng sẽ dẫn đưa họ về miền Đất Hứa.

Ngày Thiên Chúa đến

Trong bài Tin mừng, thánh Luca thuật lại cảnh Chúa Giêsu sinh ra nơi cánh đồng Belem trong hang đá nhỏ. Một hài nhi bé nhỏ, khó nghèo, đơn sơ được sinh ra trong nơi hoang vu giữa mùa đông giá lạnh. Thế nhưng trong chính hình ảnh bé nhỏ nghèo hèn ấy lại toát lên khuôn mặt rạng ngời của Thiên Chúa; Ngài đến bên cạnh chúng ta, ở với chúng ta; Ngài là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Ngài không đến để mong chờ được con người ca tụng suy tôn, nhưng là để nâng con người lên, cho con người được đồng bàn với Ngài; Ngài không đến trong uy quyền để trừng phạt con người, nhưng âm thầm lặng lẽ cứu lấy con người, kéo con người về miền ánh sáng. Vâng, Đấng Cứu Thế đã đến trong trần gian vào lúc con người không nghĩ đến, trong một bộ dạng con người không ngờ: Thiên Chúa đã trở nên một Hài nhi. Ánh sáng đã xuất hiện giữa màn đêm dày đặc, một ánh sao tràn đầy niềm vui cho toàn vũ trụ. Hài nhi Giêsu đã đến và ở với chúng ta. Ngài là ánh sáng chiếu soi vào cuộc đời chúng ta.

Lời mời gọi yêu thương

Với một tâm hồn đầy tràn ham muốn quyền lực, hình ảnh Hài nhi bé nhỏ trong máng cỏ mời gọi ta hãy biết trở nên như Giêsu, sẵn sàng từ bỏ tất cả để trở nên bé nhỏ, đơn sơ, không một chút khả năng tự vệ. Chính trong sự hạ mình và phục vụ người khác sẽ cho ta quyền lực thực thụ, một quyền lực an bình và tại vị mãi mãi trong yêu thương. Chính trong sự hạ mình đến tột cùng trước con người và yêu thương con người đến hơi thở cuối cùng mà Giêsu đã trở nên vua muôn vua.

Với một tâm hồn đầy lòng ham muốn danh vọng, tự cao, kiêu ngạo, hình ảnh Hài nhi bé nhỏ là ánh sáng cho ta thấy người ta chỉ có thể trở nên thanh cao thực sự khi biết trở nên bé nhỏ, đơn sơ và thật thà như Hài Nhi. Khi con người cao ngạo, cố nâng mình lên ngang hàng với Thiên Chúa lại là lúc con người đánh mất chính mình. Trái lại, chính khi Thiên Chúa hạ mình xuống để ở với con người, chính là lúc con người nhận ra khuôn mặt ngập tràn yêu thương của Thiên Chúa và con người tìm lại được chính mình.

Với một tâm hồn luôn tìm kiếm tiền bạc, tìm kiếm sự giàu sang của cải, hình ảnh Hài nhi khó nghèo trong máng cỏ soi sáng cho ta thấy giá trị đích thực và trường tồn là ở nơi tâm hồn người ta. Một Thiên Chúa đã trở nên nghèo nàn như chẳng có gì trong hình hài một em bé sơ sinh nơi hang đá hoang lạnh. Ngài đã đến với chúng ta chỉ với một trái tim, một trái tim gói trọn cả tình yêu. Chính trong yêu thương mà Ngài tìm lại được tạo vật tuyệt mỹ của mình, kéo được tạo vật mà mình hằng thương mến là bạn, là tôi về lại trong vòng tay yêu thương của Ngài.

Với một tâm hồn đang lang thang tìm kiếm cho mình một ý hướng của cuộc đời, một tâm hồn đang chới với giữa dòng đời, một tâm hồn đang thao thức hay đang thờ ơ với kiếp nhân sinh, hãy đến với Hài nhi Giêsu. Một Hài Nhi bé nhỏ nằm trong máng cỏ cho ta thấy hình ảnh của một Thiên Chúa đã chấp nhận tất cả để tìm đến với con người. Một Thiên Chúa đã làm tất cả, làm hết mình để cứu lấy con người. Chính Giêsu là đường, là sự thật, và là sự sống dẫn đưa tôi và bạn, nuôi dưỡng tôi và bạn trên đường về bến bình an. Chính Giêsu là ánh sáng soi đường chỉ lối cho bạn và tôi biết đâu là chân lý đích thực của cuộc đời.

Về bên Chúa

Bạn và tôi, tất cả chúng ta đang là đối tượng mà Thiên Chúa tìm kiếm, là đối tượng mà Thiên Chúa đang thầm yêu. Hài nhi Giêsu là ánh sáng, là mặt trời công chính, là khuôn mặt rạng ngời bày tỏ cho chúng ta thấy tình yêu bao la và trường tồn ở nơi Thiên Chúa. Hài nhi Giêsu rọi đường cho chúng ta thấy đâu là con đường tiến về với giá trị đích thực, về với niềm vui trọn vẹn của cuộc sống.

Chúng ta trang hoàng cho những hang đá, những con đường, những ngôi nhà thêm xinh đẹp. Nhưng trên hết, chúng ta được mời gọi hãy để cho linh hồn mình được gặp gỡ Hài Nhi Giêsu, Đấng là vẻ đẹp tuyệt mỹ trang điểm cho tâm hồn ta, là ánh sáng thực sự soi chiếu vào mọi tăm tối trong tâm hồn ta.

Nguyện cầu cho tất cả chúng ta được bình an trong tình yêu của Thiên Chúa Giáng Trần. Nhất là, ánh sáng Hài Nhi Giêsu luôn rọi chiếu vào mọi góc khuất của mỗi tâm hồn chúng ta mọi ngày trong cuộc sống.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top