Biến đổi dung nhan – Suy niệm Chúa Nhật II Mùa Chay A – Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

BIẾN ĐỔI DUNG NHAN

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A

Mt 17,1-9

Đức Giê-su đem ba môn đệ thân tín lên núi, biến hình trước mặt các ông, vén tỏ cho các ông thấy thần tính vinh quang bất diệt của Người. Ẩn bên trong con người Giê-su là Con Thiên Chúa hằng sống. Ẩn bên trong nhân tính là bản tính Thiên Chúa của Đức Giê-su. Lột bỏ tấm áo con người Giê-su bình thường như bao người khác sẽ lộ ra dung nhan Thiên Chúa chói ngời.

Mùa Chay cũng là mùa Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy biến đổi, lột bỏ những mặt nạ, giũ bỏ những bụi trần, xoá bỏ những màn che bao phủ, để trở về với dung mạo đích thật của mình. Một dung mạo như ý Chúa muốn, ngời sáng lên hình ảnh của Thiên Chúa nơi mình, tỏ rõ chân dung đích thực của người môn đệ và căn tính của Kitô hữu là ‘dùng Tin mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh bất tử’ (2Tm 1,10).

Chúng ta làm việc ấy bằng cách nào?

Lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành như tiếng Chúa Cha phán trong bài Tin mừng hôm nay: “ Đây là Con Ta yêu dấu! Con đẹp lòng Ta mọi đàng! Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”.

Đâu là lời Con Chí Ái của Chúa Cha dạy để chúng ta phải vâng nghe? Đó là lời mời gọi “hãy ăn ăn sám hối và tin vào Phúc Âm” ! Đây chính là sứ điệp của Chúa Giê-su gởi hết thảy mọi người mỗi khi mùa Chay về.

“Ăn năn sám hối” là từ bỏ tội lỗi, lánh xa dịp tội. Ăn năm sám hối là quay lưng lại với tội lỗi, quay mặt lại với Thiên Chúa. Ăn năn sám hối là từ bỏ lối sống vô luân, để sống đời công chính. Ăn năn sám hối là chết đi cho con người cũ, để mặc lấy con người mới.

Tin vào Phúc Âm là tin vào Chúa, chứ không tin vào thế gian và người đời. Tin vào Phúc Âm là để cho lời Chúa uốn nắn và sửa dạy chúng ta nên người công chính.

Tin vào Chúa là để Chúa hướng dẫn và làm chủ đời ta. Chúa bảo sao, ta làm vậy. Chúa dạy thế nào, ta sống như thế.

Như Abraham, Chúa bảo ông từ bỏ quê hương xứ sở, lên đường đi đến một miền đất xa lạ. Ông liền vâng nghe… Nhờ đó, Chúa đã làm cho ông từ một người già nua tuổi tác trở thành cha của một dân tộc đông đảo như sao trời cát biển, tên tuổi ông được lừng lẫy, ông được chúc phúc và nhờ ông mà mọi gia tộc trên mặt đất cũng sẽ được chúc phúc (x. St 12,1-3).

Như Đức Giê-su, Chúa Cha muốn Người cứu độ nhân loại bằng con đường đau khổ – qua thập giá mới tới vinh quang. Chúa liền thực hiện. “Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giê-su Kitô là Chúa” (Pl 2,9-11).

Ước gì mỗi người Ki-tô hữu cũng biết lắng nghe và thực hành lời Chúa trong Mùa Chay này, để được biến đổi như tổ phụ Abraham và Đức Giê-su. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top