Cùng Đi Với Họ – Chúa Nhật III Phục Sinh A – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

CÙNG ĐI VỚI HỌ

Chúa nhật 3 Phục sinh A

Lc 24,13-35

1. Được cùng ăn cùng ở, cùng sống và cùng rao giảng Tin mừng với Chúa Giê-su trên các nẻo đường xứ Pa-lét-ti-na, các tông đồ và môn đệ tràn đầy niềm vui và hy vọng. Nhưng khi chứng kiến cảnh Chúa chịu chết và an táng trong mồ, các ông buồn sầu và thất vọng, tan tác và chia ly mỗi người mỗi ngả, tìm nơi ẩn nấp tránh khỏi sự truy sát của người Do-thái. Có người đã chạy trốn khỏi Giê-ru-sa-lem về miền quê. Đó là hai môn đệ về làng Em-mau. Em-mau cách Giê-ru-sa- lem chừng 11 km.

Trên đường về Em-mau, hai môn đệ không đi một mình, có Chúa Giê-su tử nạn và phục sinh hiện ra đồng hành “cùng đi với họ”  lắng nghe họ chia sẻ nỗi lòng, cắt nghĩa và giải thích lời các ngôn sứ cho họ, giúp họ tiếp cận với cách nhìn nhận và đánh giá về vụ việc “Chúa tử nạn” theo Thánh Kinh và lời các ngôn sứ, chứ không theo cái nhìn của thế gian, khiến lòng họ bừng cháy lên và mắt họ mở ra, để nhận biết Người qua cử chỉ bẻ bánh. Và khi đã nhận ra Người, họ lập tức quay trở về Giê-ru-sa-lem cùng với các tông đồ và môn đệ khác, đi khắp mọi nơi loan truyền rằng “Chúa đã sống lại từ trong cõi chết“.

2. “Đức Giê-su Ki-tô hôm qua cũng như hôm nay và cho đến muôn đời mãi mãi vẫn là một” (Dt 13,6). Trước đây Người đã không bao giờ bỏ rơi các tông đồ và môn đệ, thì ngày nay Người cũng không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Trên con đường lữ thứ trần gian tiến về Nước Trời, dù có đen tối, đau buồn, chia ly và thất vọng đến đâu đi chăng nữa, thì Người vẫn luôn ở bên ta, đồng hành với ta, an ủi và nâng đỡ ta, ban ơn soi trí mở lòng cho ta, để ta nhận ra được ý nghĩa của khổ đau mà can đảm vững bước theo Người đến cùng.

Chuyện kể rằng khi thánh nữ Ca-ta-ri-na thành Si-ê-na gặp thử thách đau khổ, bà cảm thấy cô đơn dường như bị Chúa bỏ rơi, thì một hôm Chúa hiện ra an ủi bà, bà liền hỏi Chúa rằng: “Thưa Chúa, lúc con đau khổ cùng cực kêu cầu Chúa đến cứu giúp mà chẳng thấy Chúa, thì lúc đó Chúa ở đâu?”

Chúa trả lời bà rằng: “Ta vẫn ở bên con”.

3. Quả thật, Chúa Ki-tô tử nạn và phục sinh vẫn luôn ở bên ta mọi nơi mọi lúc. Khi thành công, vui vẻ và hạnh phúc cũng như lúc ta thất bại, khổ đau và bất hạnh, không lúc nào Chúa không ở bên ta, bởi Người là “Đấng Em-ma-nu-el” luôn ở cùng và ở giữa nhân loại cho đến mãi muôn đời (x. Mt 28,20).

Chớ gì mọi người Ki-tô hữu luôn xác tin như vậy, để dù ăn uống, làm việc, học hành, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí hay làm bất cứ việc gì, chúng ta hãy sống và làm việc cho sáng danh Chúa, chứ đừng như những kẻ không tin Chúa.

Người tin Chúa là người cùng làm việc, cùng học hành, cùng vui chơi, cùng đau khổ và cùng hạnh phúc với Chúa, chứ không làm việc, không học hành, không vui chơi, không đau khổ, không hạnh phúc một mình như thánh Phao-lô tông đồ đã từng thốt lên rằng: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Đức Giê-su Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Lạy Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh, xin ở lại và đồng hành với chúng con mọi ngày trong đời sống lữ khách trần gian, để chúng con vững bước tiến về quê trời vĩnh cửu. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

“”””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top