Giáo họ Cửa Suối – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ CỬA SUỐI

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Gò Mái, Hợp Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Anrê

Số giáo dân: 555 nhân danh

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán

1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Cửa Suối là một họ đạo có bề dày về đời sống đức tin. Trải qua hơn 100 năm, kể từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất Giáo họ Cửa Suối, bà con giáo dân nơi đây nếm cảm được ơn Chúa tuôn đổ dạt dào. Các tiền nhân của Giáo xứ Đoan Nữ đã đóng góp biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt để lại cho giáo họ gia sản đức tin như ngày hôm nay.

Theo quý cụ cao niên kể lại ngay từ những buổi đầu sơ khai, Giáo họ Cửa Suối chỉ có 5 gia đình với khoảng 20 nhân danh gồm 5 dòng họ: họ Đỗ, họ Dương, họ Lê, họ Trịnh và họ Lý. Họ đến từ các nơi như Thanh Hóa, Xuy Xá, Phúc Lâm. Như vườn hoa ươm mầm đức tin, dần dần thêm 3 dòng họ nữa là: họ Nguyễn từ Ngũ Xá – Nghĩa Ải, họ Hoàng từ Xuy Xá và họ Vũ từ Sở Nghệ – Phú Mỹ tới quây quần thành xóm nhỏ gọi là họ Kẻ Suối. Giáo dân sống bằng nghề chài lưới, đánh cá. Do địa hình tại Cầu Rậm có con suối từ Chợ Bến chảy ra gặp nhau nên đến năm 1930, giáo họ này được đổi tên thành họ Cửa Suối. Giáo dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới nên nhận Thánh Anrê Tông Đồ làm Quan thầy – người ngư phủ đã tin Ðức Giêsu là Ðấng Mêsia và mau mắn giới thiệu cho em mình. Noi gương Thánh Anrê và nhờ Ngài cầu thay nguyện giúp, niềm tin của giáo họ được củng cố. Từ đó, người giáo dân sống niềm tin và loan truyền đức tin của mình cho những người xung quanh, số người gia nhập đạo mỗi ngày them đông, nâng từ con số 20 lên đến 30 nhân danh. Thời kì này có các ông trùm có lòng đạo đức nhiệt thành như ông trùm Dũng, ông trùm Thịnh, ông trùm Dùng, ông trùm Bằng, ông trùm Tập, ông trùm Nhân, ông trùm Lập, ông trùm Hữu.

Đến năm 1945, chiến tranh ập xuống, nhà thờ bị đốt phá nên nhiều giáo dân phải di cư đi nơi khác. Năm 1954, chiến tranh dịu xuống, người dân quy tụ về làng cũ. Với một lòng kính Chúa, bà con giáo dân lại cùng nhau sum họp và sống đạo. Nhưng vì điều kiện còn nghèo, gặp nhiều khó khăn nên giáo họ chưa thể làm nhà thờ. Vào mỗi năm, hai đến ba lần, ban trùm giáo họ chèo thuyền, vượt sông nước lên nhà xứ Kẻ Nứa (Đoan Nữ) đón cha xứ Stêphanô Mai Xuân Mẫn về dâng Thánh lễ tại nhà bà con giáo dân.

Đến năm 1961, cha cố Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về, giáo dân Cửa Suối bơ vơ như gà con mất mẹ. Song nhờ ơn Chúa thương gìn giữ, Thánh Anrê Quan thầy bầu cử, bà con giáo dân vẫn chung một niềm tin, cùng giúp nhau sống tốt đời đẹp đạo.
Đến năm 1962, nhà nước đắp đê làm hồ chứa nước gây ra lũ lụt, bà con không sinh sống được và chuyển sang khu đất mới nhà nước cấp cho, chính là khu làng của giáo họ bây giờ.

Nhờ vào việc sống đạo luôn sốt sắng, đức tin vững vàng, số nhân danh trong giáo họ ngày một đông hơn, từ đó đặt ra một nhu cầu cấp thiết là phải có nơi để thờ phượng Chúa, để giáo dân được quây quần cầu nguyện chung với nhau.

Đến năm 1963, nhà nước cho xây dựng một nhà kho có 6 gian, chia làm 2,
một nửa làm kho tập thể và một nửa dành cho giáo dân cầu nguyện. Dẫu rằng đã có nơi cầu nguyện nhưng bà con vẫn luôn ao ước có được một nhà nguyện riêng để thờ phượng Chúa. Lòng mong ước và lời cầu nguyện của giáo dân đã được Chúa nhậm lời. Vào năm 1968, xã hội đã tạo điều kiện cho giáo họ sử dụng trọn vẹn khu đất này.
Tính đến nay, nhà thờ đã được xây dựng tròn 50 năm và trải qua 3 lần tu sửa:
– Lần 1 vào năm 1976: nhà thờ đã xây dựng thêm một gian nữa.
– Lần thứ 2 vào năm 1995: xây dựng tháp chuông. Dưới sự coi sóc của cha
Giacôbê Nguyễn Văn Tập, bà con giáo dân người góp công sức, người góp tiền của nên tiến độ thi công nhanh hơn, từ tháng 10 năm 1995 đến tháng 3 năm 1996 thì công trình hoàn thành.
– Lần 3 vào năm 1999: Sửa lại phần mái.
Các ông trùm nhiệt thành chăm lo việc Nhà Chúa trong giai đoạn này phải kể đến ông trùm Nấu, ông trùm Thụy, ông trùm Chung, ông trùm Sự.
Từ năm 1980 đến năm 2012, Giáo họ Cửa Suối được sự coi sóc của quý cha: cha cố Gioan Bùi Trọng Tăng, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập, cha cố Gioan Nguyễn Văn Phủ, cha Giuse Hoàng Minh Giám, cha Gioan Nguyễn Trọng Viên. Điều đó cho thấy hồng ân Chúa thật bao la, Người luôn ban cho Giáo họ Cửa Suối những vị chủ chăn mới, để các Ngài yêu thương, hướng dẫn giáo dân sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng. Ban trùm quản trong giai đoạn này cũng hoạt động tích cực giúp các cha xứ như ông trùm Tưởng, ông trùm Suốt, ông trùm Ứng, ông trùm Điềm, ông trùm Linh, ông trùm Mậu, ông trùm Khánh, ông trùm Oanh.
Từ ngày 14 tháng 7 năm 2012 đến nay, cha Đaminh Nguyễn Công Khương về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Điều mà giáo dân Cửa Suối không bao giờ quên, là ngay trong ngày cha về nhận xứ, dù xa xôi, mệt mỏi, nhưng cha vẫn ưu ái và quan tâm đặc biệt, cha đã cùng gia đình ông bà cố đến thăm và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ. Bà con giáo dân rất phấn khởi, vui mừng. Sự quan tâm đó còn được thể hiện bằng việc mỗi tuần cha về dâng Thánh lễ và ban các Bí tích cần thiết cho giáo họ. Hơn nữa, hàng tuần thiếu nhi giáo họ về nhà xứ tham dự Thánh lễ, do đường xá xa xôi nên cha đã ưu ái cho giáo họ một chiếc xe ba bánh để phục vụ trong việc đi lại.

Nhìn lại lịch sử của Giáo họ Cửa Suối hôm nay, như men trong bột, như ánh sáng chiếu tỏa trần gian. Chỉ từ 5 gia đình công giáo đầu tiên với khoảng 20 nhân danh, đến nay con số lên đến 154 hộ, có 555 nhân danh. Trải qua hơn 100 năm, được coi sóc của 7 cha. Cộng tác với quý cha có quý ban trùm quản tính đến nay là 30 người. Quả là như Chúa đã phán với Tổ phụ Abraham: “Ta sẽ ban cho các ngươi con cháu đông như sao trên trời, như cát bãi biển” (St. 22, 17). Từ chỗ đất nhà thờ cũ có 425m2, khuôn viên nhà thờ chật chội, đến nay cha xứ và giáo họ đã mua thêm 3 phần đất: nhà ông Nhớ, anh Chuyển và bà Lai với tổng diện tích là 295,5m2 số tiền mua đất hết 760.000.000VNĐ.
Ngày 01/08/2017 cha xứ cho khởi công xây dựng nhà Mục vụ với tổng diện tích hai sàn là 296m2. Ngày 20/ 02/ 2018 hoàn thành, tổng kinh phí 865.000.000VNĐ. Đây là sự nỗ lực không nhỏ của các thành viên trong giáo họ cũng như sự chăm sóc tận tình chu đáo của cha Đaminh. Ân huệ lớn lao này, Giáo họ Cửa Suối luôn tạ ơn Chúa và khắc cốt ghi tâm tình thương mà cha xứ và quý vị ân nhân đã dành cho giáo họ.
Chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng nhà thờ mới, thứ bẩy ngày 17/03/2018 cha Đaminh đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ cũ, sau đó chuyển nhà tạm, bàn thờ, tượng thánh giá lên khu nhà mục vụ để bà con tối sớm đọc kinh cầu nguyện, chuẩn bị cho việc hạ giải nhà thờ. Ngay ngày hôm sau bà con giáo dân không kể già trẻ, lớn bé, nam nữ, ai cũng hăng hái, phấn khởi người thì trèo dỡ mái, người thì dọn dẹp, không khí thật là nhộn nhịp, vì họ ý thức ưu tiên việc xây nhà Chúa, nên sự nắng nôi, mệt nhọc trở nên nhẹ nhàng và hấp dẫn đối với họ. Mọi công việc hầu như đã hoàn tất. Mặt bằng đã được hoàn thành vào ngày 24/03/2018 sau một tuần làm việc tích cực.
Ngày 14/04/2018 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo Phận đã về chủ sự Thánh lễ đặt viên đá góc, khởi công xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ. Trên khuôn mặt từng người nơi đây, ai cũng rạng rỡ, hân hoan, nói lên lòng mong ước bấy lâu nay của bà con đã được thực hiện. Như người mẹ cưu mang đứa con thân yêu của mình, nay nó đã chào đời, không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết. Hạnh phúc nối tiếp hạnh phúc, hồng ân nối tiếp hồng ân. Giáo họ Cửa Suối được như ngày hôm nay là con tim cháy bỏng lòng yêu mến nhà Chúa của cha chính xứ cũng như sự nỗ lực cố gắng không ngừng của mỗi thành viên Giáo họ Cửa Suối, Ban Hội Đồng Giáo xứ trong việc cầu nguyện cũng như góp công, góp sức, góp của, góp trí tuệ để mong có được ngôi thánh đường khang trang để Chúa ngự. Sau hai tháng tích cực làm việc, giáo họ đã xây xong phần móng và phần tường thô. Có lẽ chỉ một thời gian không lâu nữa, Cửa Suối sẽ có một ngôi nhà thờ khang trang sạch đẹp, thỏa niềm mơ ước của mỗi người.
Giáo họ Cửa Suối đang từng bước vươn lên mạnh mẽ như sức sống của cây tùng vươn mình trong nắng nhờ đức tin và lòng đạo của mình. Ước mong giữa dòng đời xô bồ, hối hả, giáo dân Giáo họ Cửa Suối sẽ luôn vững tay chèo để sống trọn vẹn đức tin mà cha ông đã gìn giữ và vun trồng suốt hơn một thế kỷ qua. Giáo dân cùng các thế hệ con cháu xin được tri ân, biết ơn sâu sắc tấm lòng nhiệt huyết của cha chính xứ, quý cha, quý cụ tiền bối, lòng quảng đại của quý ân nhân, thân nhân, quý cộng đoàn đã cầu nguyện, đóng góp công sức, tiền của, gây dựng và gìn giữ đức tin cộng đoàn Giáo họ Cửa Suối.
2. Định hướng tương lai
Cửa Suối là một giáo họ được tổ chức chặt chẽ và nề nếp. Nhiều đoàn hội được thành lập như hội Maria Trinh Nữ Vương, hội Đức Mẹ Vô nhiễm, hội Thánh Gia, hội Thánh Phêrô, Giới trẻ và Tiếu nhi. Các đoàn hội hoạt động tích cực và năng động, mọi người đều chung tay xây đắp tình đoàn kết trong giáo xứ. Giáo họ đang xây dựng ngôi thánh đường mới khang trang để thờ phượng Chúa nhưng đồng thời cũng mong ước xây dựng những ngôi nhà thờ tâm hồn nơi mỗi người trong giáo họ, nhất là giới trẻ và thiếu nhi. Giáo họ mong muốn sẽ mở những lớp giáo lý cho mọi giới, tăng cường các sinh hoạt trong các hội đoàn, để đời sống đạo mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top