Hãy nên trọn lành – Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII thường niên A – Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

HÃY NÊN TRỌN LÀNH

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII thường niên A

Mt 5,38-48

Từ các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, chúng ta nghe được không những một lời mà là hai lời kêu gọi nên thánh- nên trọn lành- như Thiên Chúa: “Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh” (bài đọc I); “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Đấng trọn lành” (Bài Tin Mừng).

Nên Thánh – nên trọn lành là thế nào?

Người ta thường hình dung vị thánh là một người khổ hạnh, xa lánh thế gian, chuyên chăm đọc kinh cầu nguyện… Vì hình dung như thế, người ta ngưỡng mộ các vị thánh nhưng lại không thích làm thánh.

Bài đọc I và bài Tin Mừng hôm nay giúp ta hình dung vị thánh một cách rất dễ thương, dễ mến: Thánh là người cố gắng nên giống Chúa trong cách ăn nết ở.

Thiên Chúa là tình yêu. Ngài yêu thương hết thảy mọi người, không phân biệt người lành kẻ dữ, người công chính với kẻ bất lương.

Vì vậy, người đạo đức thánh thiện là người không nuôi lòng hận thù mà luôn sống trong yêu thương, chẳng những yêu thương những người thân cận với mình, mà còn yêu thương cả kẻ thù ghét mình nữa.

Một người thánh thiện như thế, ai mà không thích? Hình ảnh một vị thánh như thế, ai mà không muốn trở thành? Và những người thánh thiện như thế, có xã hội nào lại không cần đến?

Một điều đáng buồn là ngay trong thời đại Tân ước này, nhiều người chẳng những không sống theo lời Chúa Giêsu dạy- “yêu thương và tha thứ cho kẻ thù”- mà ngay cả những người trong cùng gia đình, trong cùng một dòng tộc, trong cùng một giáo xứ, trong cùng một niềm tin, họ cũng chưa yêu thương nhau được.

Tệ hơn nữa, có người có nơi, người ta đối xử với nhau theo luật thế gian : “Mắt đền mắt, răng đền răng… Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”.

Hãy nhìn ra thế giới: Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giữa Bắc Hàn và Nam Hàn; tranh chấp trên biển Đông nóng lên từng ngày; nội chiến giữa các phe phái tại Syria; rồi tình hình xung đột bên Trung Đông giữa Palestine và Israel: một người của bên này bị bắn tỉa chết, thì liền sau đó một làng của bên kia bị máy bay bên này ném bom trả đũa.

Trên bình diện nhỏ hơn hai đứa trẻ đánh nhau kéo theo hai gia đình xung đột với nhau; khi hai người cãi nhau, người này chửi một câu thì người kia đáp lại ba câu. Có địa phương chỉ vì một lời nhắc nhở – “Điều khiển xe thế này, không khéo sẽ có ngày tông vào ôtô” – thế mà hai bố con nhà kia đã đáp lại lời nhắc nhở đó bằng việc cầm dao đâm người ta đến chết.

Thế giới xung quanh ta có biết bao xung đột, tranh chấp và hận thù cướp đi mạng sống của rất nhiều người vô tội. Làm thế nào để chấm dứt xung đột, tranh chấp và hóa giải hận thù ?

Lấy oán báo oán: “mắt đền mắt, răng đền răng” chẳng những không hoá giải được xung đột mà còn có nguy cơ làm cho xung đột ngày càng leo thang !

Lấy đức báo oán: Yêu thương, tha thứ cho kẻ thù, sẽ hoá giải được những hận thù và chấm dứt những xung đột.

Từ đó ta thấy Chúa Giêsu rất khôn ngoan khi đưa ra những lời giáo huấn được ghi chép nơi bài Tin mừng hôm nay. Xung đột chỉ chấm dứt được khi một bên chịu nhường nhịn. Nhường nhịn không có nghĩa là mình yếu, mình hèn, mình thua, nhưng là mình đang cố gắng nên thánh như “Thiên Chúa ở trên trời là Đấng thánh”.

Chuyện kể rằng: có một người đã đưa ra lời nhận xét với một người Công giáo như sau:

– Người Công giáo các anh nhát lắm, hèn lắm: bị người ta đánh mà không đánh lại; bị người ta chửi mà không biết chửi lại; bị người ta làm hại mà không tìm cách trả thù.

– Người Công giáo chúng tôi, không nhát, cũng không hèn. Người ta có chân có tay, chúng tôi cũng có chân có tay. Người ta có miệng lưỡi, chúng tôi cũng có miệng lưỡi: Nếu người ta chửi chúng tôi, chúng tôi cũng chửi lại. Người ta đánh chúng tôi, chúng tôi cũng đánh lại… Xử sự như thế, chúng tôi có khác gì người ta ! Cả hai bên đều “ăn miếng trả miếng”, thì làm sao hoá giải được xung đột và hận thù ? Còn nếu chúng tôi sống theo lời Chúa Kitô dạy là “phải yêu thương, tha thứ và cầu nguyện cho kẻ làm hại mình”. Chúng tôi bị đánh mà không đánh lại, bị chửi mà không chửi lại, bị người ta làm hại mà không tìm cách trả đũa… là chúng tôi đang góp phần hóa giải hận thù, dựng xây hòa bình và làm sáng tỏ đức công chính của người môn đệ Chúa giữa một thế gian tội lỗi, đầy bạo lực và hận thù.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con sống thánh thiện như Chúa đòi hỏi, để con xứng đáng là con cái của Cha trên trời và làm sáng tỏ đức công chính của người môn đệ Chúa trên trần gian. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top