Lời của Thiên Chúa ở với con người – Lễ Giáng Sinh ban ngày

LỜI CỦA THIÊN CHÚA Ở VỚI CON NGƯỜI

LỄ GIÁNG SINH BAN NGÀY

Is 52,7-10; Hr 1,1-6; Ga 1,1-18

Thiên Chúa đã đến và ở giữa chúng ta. Thiên Chúa đã nói với chúng ta một lời trọn vẹn, một lời gói trọn cả tình yêu bao la. Lời của Thiên Chúa đã trở thành người và ở giữa chúng ta.

Trong bài đọc một, tác giả thư gửi tín hữu Do thái đã nhắc lại cho chúng ta: Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con. Vâng, Thiên Chúa đã nói với con người quá nhiều lần qua các sứ giả của Ngài. Giờ đây, Ngài muốn nói với con người một lời cuối cùng, chỉ một lời thôi, một lời mang trọn vẹn những gì Ngài muốn nói với con người, một lời tràn đầy yêu thương, một lời gói trọn cả trái tim và quyền năng của Đấng Tạo Hóa dành cho loài thụ tạo là mỗi chúng ta.

Trong bài Tin Mừng, thánh sử Gioan đã quảng diễn: Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa… Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng ta. Vâng, Lời đã trở thành xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Lời ấy của Thiên Chúa không chỉ là một lời nói đầu môi chót lưỡi, nhưng là một lời được diễn tả bằng mọi cung bậc của cuộc sống; Lời ấy sống động ở giữa nhân loại; Lời ấy là Giê-su; Mọi hành vi cử chỉ, cảm xúc, lời nói của Giê-su đều diễn tả Lời ấy của Thiên Chúa; Lời ấy nói rằng: Hỡi con người, Ta yêu ngươi. Cả cuộc đời nơi trần thế của Chúa Giê-su, từ Giáng sinh cho đến tử nạn trên thập giá, chỉ là một Lời mà Thiên Chúa muốn nói với con người. Một Lời dứt khoát và trọn vẹn.

Lời ấy được bắt đầu vang lên không phải trong một khung cảnh uy nghi tráng lệ, không phải trong một nghi thức hoành tráng, cao sang; Nhưng Lời ấy bắt đầu từ một khung cảnh âm u mù tối, trong nơi ẩm mốc của hang đá lạnh lẽo, giữa đồng không mông quạnh. Lời ấy không được vang lên bởi môi miệng của một người cao to vạm vỡ, cao sang đầy quyền lực; Nhưng Lời ấy được cất lên bởi tiếng khóc oe oe non nớt của một trẻ thơ vừa hạ sinh. Một tặng phẩm không được đặt trên mâm vàng đĩa ngọc, không được bọc trong lụa là gấm vóc; Tặng phẩm ấy lại được đặt trong máng cỏ hèn hạ của con chiên con bò. Vâng, Lời Thiên Chúa đã được vang lên từ trong khóc khuất của cuộc đời. Nhưng Lời ấy mang trong mình một ngọn lửa rực cháy tình yêu của Thiên Chúa, một Lời nồng nàn tràn đầy sức sống; Lời ấy là hạt nhân lan tỏa sức sống và lửa mến đến mọi phần tử xung quanh. Hơi ấm của Hài Nhi Giê-su đã lan tỏa tới trái tim của Mẹ Maria, tới Thánh cả Giuse, tới các mục đồng, tới Ba vua, tới các dân tộc; và hơn hai nghìn năm sau, hơi ấm ấy của Hài Nhi Giê-su đã chạm tới trái tim của tôi, trái tim của bạn, tới trái tim của mỗi người chúng ta.

Lời của Thiên Chúa luôn tràn đầy sức sống. Thánh Gioan viết: Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành. Lời Thiên Chúa có sức sáng tạo, làm cho từ hư vô trở nên hiện hữu. Lời Thiên Chúa có sức làm cho mọi thứ trở nên tươi đẹp. Lời ấy nay đã trở nên xác phàm và ở giữa chúng ta.

Cũng như các mục đồng được thiên thần báo tin cho biết để đến gặp Hài Nhi Giê-su, đến gặp Ngôi Lời của Thiên Chúa; chúng ta cũng được mời gọi đến gặp gỡ Giê-su nơi máng cỏ. Sự gặp gỡ Lời của Thiên Chúa giúp cho tâm hồn chúng ta được biến đổi, cho tâm hồn ta được ấm lại, được triển nở và khai sinh những hoa thơm quả ngọt. Lời ấy ngự trị trong tâm hồn tôi, làm xua tan những nghi ngờ, hiềm thù, ghen ghét trong tôi. Lời ấy dẫn lối mở đường cho tôi bước đi trong bình an. Lời ấy giúp tôi biết nói những lời hay ý đẹp, những lời nói xây dựng hòa bình, xây dựng tình thương, biết nói những lời ấm áp tình người và mang sức sống của tình Chúa.

Ước chi dịp lễ Giáng sinh luôn là cơ hội để mỗi người chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su, bởi Ngài chính là Lời của Thiên Chúa.

Nguyện xin hơi ấm Hài Nhi Giê-su nơi máng cỏ luôn sưởi ấm trái tim con mọi ngày trong cuộc sống.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top