THÁNH VỊNH 137

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN – NĂM C

Thánh vịnh 137 là bài ca tạ ơn cá nhân và được gán cho Đavít là tác giả. Vịnh gia Đavít dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã nghe lời miệng ông cầu xin (c. 1). Trong khi người ta chạy theo vô số các vị thần vô chi vô giác, thì Đavít hướng về Chúa. Đối với Đavít chẳng có chúa nào khác ngoại trừ Đức Chúa, Đấng luôn thành tín và yêu thương, đã đề cao danh thánh và lời hứa của Người trên tất cả mọi sự (c. 2). Thế nên, ở giữa chư vị thần thánh ông hướng về đến thánh mà phủ phục tôn thờ và dâng lời cảm tạ Đức Chúa, Thiên Chúa duy nhất của Ít-ra-en.

Hơn thế nữa, trong lời cảm tạ của mình, Vịnh gia Đavít còn hướng chúng ta tới một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Đức Kitô. Đavít tiên báo về một triều đại rực rỡ vinh quang, triều đại của Vua Kitô. Trước ngai Vua Kitô, mọi đế vương dưới trần đều cảm tạ khi nghe những lời miệng Người phán ra; họ sẽ ca ngợi đường lối Chúa: vinh quang Chúa vĩ đại dường bao (c.5).

Vịnh gia còn cho thấy một Thiên Chúa giàu lòng thương xót những kẻ hèn mọn. Trong cùng một đạo lý, ngôn sứ Isaia công bố: “Bởi vì Đấng muôn trùng cao cả, Đấng ngự chốn vĩnh hằng, Đấng mang danh chí thánh, Người phán như sau: Ta ngự chốn cao vời và thánh thiện, nhưng vẫn ở với tâm hồn khiêm cung tan nát, để ban sức sống cho tâm hồn những kẻ khiêm cung, và ban sinh lực cho những cõi lòng tan nát” (Is 57,15). Đây là điều kỳ diệu về Thiên Chúa mà nhân loại khó có thể mường tượng: Một Thiên Chúa ngự chốn uy nghi cao cả lại luôn đồng hành với những người phận nhỏ. Vịnh gia là chứng nhân của điều này khi ông nói: “Cho dù con gặp bước ngặt nghèo, Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.” Đa-vít tạ ơn Chúa vì Người đã gìn giữ mạng sống và lấy tay uy quyền giải thoát ông.

Trong câu cuối cùng của bài ca tạ ơn, Đa-vít đặt niềm hy vọng hoàn toàn vào tình Chúa yêu thương. Ông nói: “Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất; Lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.” Đavít nhận thật ông chính là công trình tay Chúa làm ra và Người không bỏ ông. Về điều này, Thánh Phaolô cũng nói: “Tôi tin chắc rằng: Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Kitô Giêsu quang lâm” (Phil 1,6).

Quả thật, chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng không phải là một phế thải bị lãng quên, nhưng là một tuyệt tác. Chúa luôn có mục đích cho cuộc đời mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta mở lòng mình ra cho Chúa, người sẽ hoàn tất ý định của Người cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì điều đó. Hãy tin tưởng vào Chúa như Đavít đã nói: “Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất.”

Lm. Antôn Trần Văn Phú

Bài hát cộng đồng

những hướng dẫn khác

Nhạc Lý

nhạc kèn

Tài liệu tham khảo

giới thiệu bài hát mới

giải nghĩa thánh vịnh

Scroll to Top