Giải nghĩa và Hát mẫu Thánh vịnh Chúa nhật VI Phục sinh B

THÁNH VỊNH 97: 1, 2-3, 3-4

Thánh vịnh 98 (97) là một trong những ca vịnh tán tụng vương quyền của Đức Chúa, vị Quân Vương, Đấng toàn thắng và xét xử muôn dân. Bài ca được vang lên bởi một dàn hợp xướng của toàn cõi địa cầu với sự đóng góp phong phú của các tốp ca và nhạc cụ. Toàn cục của Thánh vịnh hướng về tương lai đồng thời trông đợi cuộc khởi thắng của vị Quân Vương.

Thánh vịnh này gồm 9 câu và được chia thành 3 phần:

Phần I: Từ câu 1 đến câu 3 là lời nhắc nhở long trọng về ơn Chúa cứu độ và đức công chính của Người đã được thực hiện trước mặt chư dân. Hành động cứu độ ấy đã được thực hiện khi Đức Chúa ra oai cánh tay thần lực cứu thoát Ít-ra-en khỏi cảnh đời nô lệ Ai-cập. Người đã dẫn Ít-ra-en băng qua Biển Đỏ, vượt qua sa mạc khô cằn đến miền đất Canaan tràn trề sữa và mật ong. Không dừng lại tại đó, khi Giê-ru-sa-lem bị thiêu huỷ và Ít-ra-en bị đem đi lưu đầy tại Ba-by-lon, Đức Chúa một lần nữa đã dùng cánh tay thần lực đưa những đứa con sống sót của Ít-ra-en trở về. Chứng kiến tất cả những kỳ công được thực hiện bởi cánh tay hùng mạnh của Đức Chúa, muôn dân cùng toàn thể vũ trụ đã hoà tấu một bài ca chiến thắng.

Phần II: Từ câu 4 đến câu 8 phác họa một dàn hợp xướng công phu, vĩ đại được dàn dựng trên nền tổ hợp của bốn tốp ca: biển cả cùng muôn hải vật, địa cầu cùng toàn thể dân cư, sông lạch và đồi núi. Thêm vào đó là đủ thứ nhạc cụ cùng hòa tấu. Nào là tiếng đàn. Nào là khúc hạc cầm. Nào là tiếng kèn xen tiếng tù và. Muôn dân hát khen Đức Chúa vì đã được chứng kiến những việc kỳ diệu.

Phần III: Câu cuối cùng là lời công bố về ngày trở lại của Đức Vua tại Giê-ru-sa-lem. Đối với Ít-ra-en, ngày ấy là một lời hứa hạnh phúc và vĩnh cửu. Chính trong ngày ấy đức công chính và nền hoà bình viễn mãn được thực hiện.

Thánh vịnh 98 (97) được hát trong ngày Lễ Chúa Giáng Sinh cũng như trong Chúa Nhật VI Phục Sinh hôm nay diễn tả cho chúng ta thấy biến cố giải thoát trong quá khứ và biến cố xét xử trong tương lai không phải là hai sự kiện tách biệt, nhưng là một thực tại, một con người, Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Thánh vinh 98 được ca vang trong ngày Chúa Giáng Sinh vì “Một trẻ thơ chào đời để cứu ta, một người con được ban cho nhân loại, Người mang quyền bính ở trên vai, danh hiệu Người là Cố Vấn kỳ tài” (Is 9,6). Cuộc sinh hạ của Người khởi điểm ơn cứu độ. Hôm nay, Giáo Hội một lần nữa hòa tấu bài ca này vì chứng kiến khởi điểm ơn của độ được đặt tới mức vẹn toàn nơi Đức Kitô toàn thắng.

Lm. Antôn Trần Văn Phú

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top