Thánh vịnh 29 – Chúa nhật XIII thường niên – Giải nghĩa và hát mẫu

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

Tv 29 (30), 2.4.5-6.11.12.13

Bối cảnh và Ý nghĩa

Thánh vịnh 29 (30) được kể vào số các Ca vịnh Tạ ơn. Đây là bài thánh ca của Đavít với tựa đề: Thánh ca cho lễ cung hiến nhà.

Thánh vịnh 29 có thể được hình thành trong bối cảnh của 2 Sm 24,1-25. Khi Thiên Chúa nổi giận với nhà Ít-ra-en cùng với việc Đa-vít điều tra dân số, vua Đa-vít đã thấy mình mắc lỗi vì thiếu sự tin tưởng vào Chúa.  Đa-vít đã thốt lên rằng: “Con đã phạn tội nặng khi làm như thế. Giờ đây, lạy Đức Chúa, xin bỏ qua lỗi lầm của tôi tớ Ngài, vì con đã hành động rất ngu xuẩn” (2 Sm 24,10). Trước những lỗi lầm của dân và của nhà vua, Chúa đã giáng ôn dịch xuống trên Ít-ra-en và khiến cho nhiều người phải tiêu vong. Để làm nguôi cơn giận của Đức Chúa, vua Đa-vít đã đứng ra nhận tội và xây một bàn thờ để kính Đức Chúa. Tại đó ông dâng những lễ vật toàn thiêu và lễ kỳ an, và Đức Chúa đã thương đến xứ sở, và tai ương đã chấm dứt không làm hại Ít-ra-en nữa (2 Sm 24, 25). Khi chứng kiến lòng thương xót không bao giờ phôi phai của Chúa, Vịnh gia Đa-vít không thể kiềm lòng và đã tấu lên bài Thánh vịnh 29 để tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa  vì “Người nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời” (Tv 29, 6).

Bố cục

Thánh vịnh 29 được coi là bài mẫu của các Ca vịnh Tạ ơn. Thánh vịnh 29 gồm 13 câu và có thể được chia thành 5 phần như sau:

  • Phần đầu (c. 2-4): Lời ngợi khen Chúa vì được giải thoát khỏi chốn tử thần.
  • Phần thứ hai (c. 5-6): Kêu mời những kẻ tín trung ca mừng và cảm tạ Chúa. Vịnh gia nhận thấy rằng: Thiên Chúa có giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời. Vì tình thương, Chúa sẽ không để kẻ tin tưởng phải vào chốn âm phủ.
  • Phần thứ ba (c. 7-8): Nhớ lại thời gian nao núng, sợ hãi vì thấy sự vắng mặt của Thiên Chúa.
  • Phần thứ tư (c. 9-11): Lời cầu nguyện giúp vượt qua cơn nguy khốn. Vịnh gia năn nỉ với Chúa để được thứ tha, được cứu thoát khỏi phải chết.
  • Phần kết (c. 12-13): Lời ca ngợi và tạ ơn Chúa: “Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu”.
Truyền thống và Đời sống

Trong truyền thống của người Do-thái, Thánh vịnh 29 được sử dụng trong nghi lễ cung hiến Đền thờ với tâm tình cảm tạ và ngợi khen lòng nhân hậu của Chúa và đồng thời chiêm ngắm sự hiện diện huy hoàng của Người.

Khi thánh vịnh này được vang lên giữa cộng đoàn Kitô hữu, nó mang một ý nghĩa hoàn toàn mới mẻ. Giáo Hội nhận thấy Thánh vịnh nói về Đức Kitô. Đức Kitô đổi mới những đền thờ tâm hồn của nhân loại bằng chính cái chết trên thập giá. Người đã dùng cái chết của mình để tiêu diệt sự chết và trao ban niềm hy vọng phục sinh cho nhân loại. Từ trên thập giá, Đức Kitô đã kéo chúng ta ra khỏi thung lũng âm phủ để ta có thể chia sẻ vinh quang của Người. Quả thật, ân sủng của sự sống mà chúng ta đón nhận hoàn toàn xuất phát từ lòng thương xót của Chúa. Chúng ta hãy nhớ lại lòng Chúa xót thương ấy mà cất lên lời tạ ơn và tán dương danh Người.

Lm. Antôn Trần Văn Phú

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top