Thiên Chúa và tiền bạc – Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VIII Thường niên A – Lm Giuse Nguyễn Văn Hữu

THIÊN CHÚA VÀ TIỀN BẠC

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VIII Thường niên A

Mt 6,24-34

Trong đời sống tình ái: Không ai chấp nhận cảnh chồng chung vợ chạ. Ai cũng muốn một vợ một chồng và chung thuỷ với nhau.

Trong đời sống Đức Tin, Thiên Chúa đòi ta cũng phải tín với Người. Ngoài Người ra không được tôn thờ một ai khác: “Ta là Thiên Chúa duy nhất, ngoài Ta ra chẳng có chúa nào khác” (x. Đnl 6,13-14).

Chúa Giêsu, Đấng đến để “kiện toàn Lề Luật, chứ không phải phá hủy”, ngày hôm nay Người cũng dạy ta: “Không ai làm tôi hai chủ, hoặc mến chủ này mà ghét chủ kia. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được”.

Tại sao Thiên Chúa đòi buộc và Chúa Giêsu dạy ta phải trung tín với Người?

Dựa vào chính sự trung tín của Thiên Chúa: “Dù cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì Ta, Ta cũng không bỏ ngươi.” (Is 49,15)

Quả thật, không người cha mẹ nào trên trần gian này bỏ rơi đứa con mà mình đã đứt ruột đẻ ra, kể cả khi nó bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa.

Cha mẹ trên trần gian yếu đuối bất toàn mà còn yêu thương con cái mình như vậy, huống chi Thiên Chúa là Tình yêu, giàu nhân nghĩa và thành tín, luôn chăm lo cho chim trời và hoa cỏ đồng nội, lại nỡ lòng nào bỏ rơi ta là con cái của Người sao!

Thế nhưng, thay vì ta luôn luôn tin tưởng và trung tín với Thiên Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời, thì nhiều khi ta lại bất trung, bất nghĩa với Người.

Thay vì ta luôn lo làm đẹp lòng Thiên Chúa, tìm kiếm Nước Trời và đức công chính của Người, để được hưởng tình thương và ân phúc của Người, thì ta lại lo tìm kiếm Tiền Của, đầu tư thời gian, công sức, tình và cảm cho nó hơn là dành cho Chúa.

Ngày rửa tội, ta thề trung tín với Thiên Chúa và từ bỏ ma quỷ. Nhưng trong cuộc sống, ta lại tin vào tử vi, ngày giờ, mồ mả, đất cát, tuổi tác… Ta coi Chúa cũng như các thần ngẫu tượng khác: Đạo nào cũng như đạo nào, bên cha cũng kính bên mẹ cũng thờ, vừa đi nhà thờ vừa đi chùa, vừa thề trung thành với Chúa và vừa thề trung thành với đảng… Như thế, ta là kẻ ‘bắt cá hai tay’.

Kẻ ‘bắt cá hai tay’, người làm tôi hai chủ, chẳng ai yêu thích và chẳng đáng tin cậy. Thiên Chúa cũng chẳng thích chẳng ưa “người vừa làm tôi Thiên Chúa và làm tôi Tiền Của”. “Đến ngày phán xét Người sẽ đưa ra những gì ẩn khuất trong bóng tối và phơi bày những ý định trong thâm tâm con người. Bấy giờ mỗi người sẽ được thưởng phạt thích đáng xứng với việc mình đã làm” (x. 1Cr 4,5).

Lạy Chúa, xin cho con luôn trung tín với Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Amen

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top